Tin tức

Apple bỏ AirPods mã VN/A, Việt Nam dùng chung AirPods mã ZP/A với Singapore

  0

  Nhiều năm qua, chúng ta đã dần quen với dòng mã “VN/A” khi mua các sản phẩm của Apple. Đây là cụm từ để ký hiệu các dòng sản phẩm của Apple chính hãng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các sản phẩm như AirPods 3, AirPods Pro tại Việt Nam sẽ không dùng đoạn mã VN/A này nữa; thay vào đó sẽ là mã ZP/A.

  Trang VnExpress dẫn nguồn tin từ một hệ thống ủy quyền của Apple cho biết, AirPods 3 và AirPods Pro chính hãng tại Việt Nam sẽ dùng chung mã ZP/A với thị trường Hong Kong và Singapore. Cụ thể, AirPod 3 chuyển từ mã MME73VN/A sang MME73ZP/A và AirPods Pro từ MLWK3VN/A sang MKWK3ZP/A. AirPods thế hệ cũ đã được sản xuất trong thời gian trước đó vẫn sẽ duy trì mã VN/A dành riêng cho Việt Nam. Trang VnExpress cũng nhấn mạnh rằng, hiện vẫn chưa rõ quy định này sẽ được áp dụng cố định hay chỉ là tạm thời.

  Bên cạnh AirPods, thì iPad, Apple Pencil, Magic Keyboard, Magic Mouse cũng sẽ sử dụng ZP/A như AirPods mới. Các sản phẩm khác tại Việt Nam như iPhone, Macbook, Apple Watch vẫn sẽ tiếp tục sử dụng mã VN/A như trước đó.

  Hiện tại, Apple vẫn chưa giải thích cho quyết định trên. Tuy nhiên, một hệ thống bán lẻ cũng dự đoán rằng, nguyên nhân có thể là do nguồn cung cấp sản phẩm đang vô cùng hạn chế. Apple sẽ tập trung sản xuất cho các thị trường lớn, cụ thể ở đây là Singapore, sau đó sẽ phân phối tới các thị trường nhỏ hơn như Việt Nam. Như vậy sẽ tối ưu được dây chuyền sản xuất và sản phẩm, kể các khi không bán được hàng.

  Vấn đề nguồn cung đang là bài toán rất khó của Apple cũng như nhiều thương hiệu công nghệ khác trên toàn thế giới. Trước đó, rất nhiều nguồn tin còn cho biết rằng, Apple còn phải giảm sản lượng iPad để sản xuất iPhone. Do đó, quyết định này của Apple cũng được đánh giá là hoàn toàn dễ hiểu. Hiện tại, iPhone sau hơn 1 tháng về thị trường Việt Nam thì vẫn đang ở trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Thậm chí, nhiều người còn tìm đến mua iPhone xách tay dù mặt hàng này có mức giá cao hơn khá nhiều so với iPhone VN/A chính hãng.

  More in Tin tức

  You may also like