Tin tứcTips & Tricks

7 điều bạn có thể làm trong ứng dụng Freeform hoàn toàn mới của Apple

Freeform
0

Được Apple giới thiệu vào WWDC 2022, Freeform là một ứng dụng thuộc danh mục hiệu suất làm việc, nơi mà người dùng có thể cùng cộng tác để chia sẻ những ý tưởng và tài liệu dễ dàng với nhau. Tại buổi giới thiệu, Apple hứa hẹn ứng dụng này sẽ ra mắt kèm theo iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Tuy nhiên phải đến phiên bản beta của iOS 16.2 và iPadOS 16.2, Apple mới có thể đưa ứng dụng này đến với người dùng để trải nghiệm. Vậy ứng dụng này của Apple có những tính năng gì đặc biệt?

Vẽ hình khối

Freeform cung cấp hàng trăm hình khối dạng “clip art” được thiết kế rất đa dạng, chúng có rất nhiều chủ đề như: Cơ bản, Hình học, Đối tượng, Động vật, Thực phẩm, Thiên nhiên, Ký hiệu, Giáo dục, Nghệ thuật, Khoa học, Con người, Địa điểm, Hoạt động, Giao thông vận tải , Công việc và Đồ trang trí. Để tăng thêm tính đa dạng, bạn có thể kết hợp nhiều hình khối với nhau, thay đổi màu sắc, kích thước, điều chỉnh độ mờ,… để tạo ra một bản phác thảo theo ý muốn của bạn. 

Hỗ trợ đa dạng tài liệu

Ứng dụng Freeform hỗ trợ tất cả các loại tài liệu trong thiết bị. Bạn có thể thêm ảnh và video trực tiếp từ Thư viện ảnh từ iPhone hoặc iPad của bạn. ‌Ảnh‌ và video mà bạn thêm vào dự án có thể được thay đổi kích thước bằng thao tác kéo và thả, cắt, xếp lớp với các hình ảnh và hình khối khác. Không những thế, Freeform còn cho phép thêm các tài liệu khác nhau từ iCloud Drive hoặc thêm bất kỳ liên kết nào từ Safari giúp bạn thoả sức sáng tạo với dự án của mình. 

Thêm Stickies

Với ứng dụng Freeform, bạn có thể thêm các ghi chú kỹ thuật số (Stickies) Những Stickies này có thể thay đổi màu sắc từ phông nền cho đến văn bản. Ngoài ra, việc điều chỉnh cỡ chữ, font chữ, định dạng chữ cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. 

Công cụ vẽ

Freeform có cùng bộ công cụ vẽ tương tự với Markup. Bạn có thể vẽ bằng ngón tay trên ‌iPhone‌ hoặc trên ‌iPad‌ bằng ‌Apple Pencil‌. Bộ công cụ vẽ hỗ trợ đa dạng các loại bút như: bút cơ bản, bút đánh dấu và bút màu để lựa chọn, tất cả đều có thể điều chỉnh độ mờ, màu sắc và độ dày của đường kẻ. Tất nhiên, Freeform cũng có sẵn tẩy để bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa nếu như chưa hài lòng với dự án của mình.

Màu sắc

Freeform hỗ trợ rất nhiều màu sắc. Bạn có thể chọn một màu đơn giản từ bảng màu, hay những màu phức tạp hơn từ mục quang phổ hay thậm chí là sử dụng thanh trượt hoặc nhập thủ công mã màu hex để có được lựa chọn ưng ý. Các loại màu bạn thường sử dụng có thể được lưu vào cuối giao diện để dễ dàng sử dụng cho lần sau. 

Quản lý tệp tin đa dạng

Bảng dạng tự do có thể được lưu dưới dạng tài liệu PDF hoặc được in ra. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể được lưu vào các ứng dụng như Tệp và Dropbox. Bạn cũng có thể gửi email hoặc sử dụng tin nhắn để chia sẻ liên kết của dự án với những người khác.

Sau khi hoàn thành dự án, bạn có thể có thể xem lại chúng dưới dạng biểu tượng hoặc danh sách. Hệ thống sẽ sắp xếp các dự án theo nhiều tiêu chí khác nhau như theo tên hoặc ngày. 

Chia sẻ thời gian thực

Freeform đã được thiết kế như một công cụ cộng tác và bạn có thể chia sẻ bảng Freeform với những người dùng ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ khác. Từ đó, mọi người có thể cùng nhau làm việc trên cùng một bảng, thêm hình ảnh, văn bản, liên kết, v.v. theo thời gian thực. Điều này giúp đồng bộ hoá và tối ưu thời gian làm việc nhóm cho người dùng iPhone và iPad. 

Tính khả dụng và khả năng tương thích của Freeform

Ứng dụng Freeform có sẵn trên ‌iPhone‌ chạy iOS 16.2, ‌iPad‌ chạy iPadOS 16.2 và Mac chạy macOS Ventura 13.1. Vì thế, cần lưu ý rằng, ứng dụng này sẽ không hoạt động trên các thiết bị không chạy các bản cập nhật phần mềm trên. Do đó, người dùng cần đảm bảo cập nhật đúng phiên bản để có thể chia sẻ tài liệu và làm việc nhóm.

Có iPad cũ? Đừng bỏ đi, hãy tận dụng để làm những thứ sau

Previous article

Galaxy S23 series sẽ được trang bị phiên bản nâng xung của Snapdragon 8 Gen 2

Next article