Tin tức

5 tính năng trên Android 12 mà Samsung đã đưa lên OneUI từ rất lâu!

Android 12
0

Samsung đã chính thức công bố One UI 4 dựa trên Android 12 và đưa lên dòng Galaxy S21 đầu tiên. Sắp tới hãng sẽ mở rộng nâng cấp lên một số các dòng khác nữa. Các bạn có thể xem chi tiết những chiếc điện thoại được cập lên One UI 4 tại đây. Android 12 mới có nhiều thứ mới mẻ nhưng có những tính năng Samsung đã đưa lên One UI từ những đời Android cũ hơn. Cụ thể là những tính năng sau:

Scrolling screenshots

Tạm dịch tên của tính năng này là chụp màn hình dài. Google cuối cùng cũng đem tính năng này lên trên Android 12. Tuy nhiên tính năng này đã được rất nhiều hãng phát triển và triển khai trên những chiếc điện thoại của họ trong nhiều năm qua. Tuy là ra mắt muộn nhưng cách mà Google thực hiện tính năng này sẽ thuận tiện hơn và tiết kiệm thời gian hơn cách mà Samsung đã làm.

Trên One UI sau khi thực hiện thao tác chụp màn hình xong, phải nhấn nút mũi tên thì khung chọn sẽ được cuộn xuống thêm một đoạn, với nội dung quá dài thì phải nhấn nhiều lần để có thể chụp được đầy đủ. Còn trên Pixel chạy Android 12, khi nhấn nút Capture more thì ngay lập tức hình ảnh cả trang sẽ hiện ra. Lúc đó, người dùng có thể kéo khung chọn để chọn nội dung chụp tuỳ ý, tiện hơn nhiều đúng không?

Dynamic Themes

Một trong những tính năng nổi bật trên Android 12 đó chính là Material You, nó sẽ đổi màu theme của cả hệ thống theo hình nền mà người dùng đã chọn. Tuy nhiên thì Samsung đã có Good Lock Theme Park với khả năng tương tự từ những năm 2019. Google ra sau và đương nhiên của Google sẽ phải tốt hơn của Samsung. Hơn nữa, cách mà Samsung làm có nhiều chỗ thiếp lập  thủ công và chỉ thay đổi giao diện các app của Samsung. Trong khi Google sẽ có thể thay đổi giao diện màu sắc của cả những app bên thứ ba.

One Device Search

Tìm kiếm xuyên suốt thiết bị, tính năng này đã xuất hiện trên những chiếc điện thoại của Samsung với cái tên S-Finder và giờ là Finder. Như cái tên của nó, nó cho phép người dùng tìm kiểm thông qua các app, cài đặt, danh bạ,… Google cũng đã thêm chức năng tương tự vào Android 12. Nó hoạt động theo cách tương tự và có một ưu điểm là có thể bật tắt một số cài đặt (như Wifi) mà không cần thoát khung search.

One Hand Mode

Chế độ một tay, chế độ này cũng là một trong những chế độ được Samsung đưa lên những chiếc điện thoại của họ từ lâu. Samsung đi đầu trong xu hướng màn hình to, nên không có gì là khó hiểu khi họ phát triển tính năng này, lần đầu tính năng này được xuất hiện là trên những chiếc Galaxy Note 3 vào năm 2013.

Tuy nhiên theo đánh giá, chế độ một tay trên Android 12 không tốt như Samsung đã làm trên One UI. Khi vuốt thanh điều hướng xuống, trên One UI sẽ thu nhỏ màn hình và kéo vào một trong hai góc dưới của điện thoại. Còn trên Android 12 thì giống như trên iPhone, nó sẽ kéo nửa trên của màn hình xuống.

Hiding Power Menu

Khi Samsung kết hợp Bixby với nút nguồn trên dòng Galaxy S20 thì đa phần người dùng đều không hài lòng. Có thể thấy, việc giữ nút nguồn để tắt hoặc khởi động lại điện thoại đã là cách làm bình thường. Nút nguồn mà không còn có thể thực hiện chức năng bật, tắt điện thoại thì không nên được gọi là nút nguồn.

Tuy nhiên thì Google lại  quyết định làm theo kiểu này trên Android 12, bổ sung tuỳ chọn gọi Google Assistant bằng cách nhấn và giữ nút nguồn. Trên Pixel 6 thì tuỳ chọn này được bật mặc định, còn trên những dòng Pixel cũ hơn đã lên Android 12 thì nếu reset cài đặt gốc cũng sẽ được kích hoạt mặc định. Cách duy nhất để tắt nguồn hoặc khởi động lại điện thoại lúc này là vuốt Quick Settings và tìm nút nguồn ở trong đó. Rất may là cả Samsung và Google đều cho phép tắt tính năng này để quay trở lại như cũ.

Theo AndroidPolice

Google Chrome 96 ra mắt: Dark Mode riêng cho từng website, thao tác mượt hơn rất nhiều!

Previous article

Google bất ngờ cung cấp danh sách các trò chơi được tối ưu hóa cho Pixel 6 trong Play Store

Next article