Vật Vờ Đánh giá

17 triệu nên chọn iPhone 13 Pro cũ, Xiaomi 13 Pro xách tay hay Galaxy S23 Plus?

0

Trong phân khúc khoảng 17 triệu đồng, chúng ta có nhiều lựa chọn flagship từ các thương hiệu lớn. Với Apple, người dùng có thể sở hữu iPhone 13 Pro cũ. Với Samsung, chúng ta có Galaxy S23 Plus, tuy nhiên chỉ dừng lại ở hàng cũ. Trong khi đó, bạn có thể sở hữu mẫu flagship mới nhất của Xiaomi, đó là Xiaomi 13 Pro xách tay. Vậy thì giữa ba cái tên kể trên, đâu là lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất dành cho bạn?

Thiết kế

Bản chất là điện thoại cao cấp nên cả Galaxy S23 Plus, Xiaomi 13 Pro và iPhone 13 Pro đều sở hữu thiết kế rất cao cấp. Xiaomi 13 Pro đem lại sự mới lạ khi kết hợp mặt lưng gốm cùng màn hình cong. Trong khi đó, hai sản phẩm còn lại sử dụng thiết kế “an toàn” hơn với mặt lưng kính nhám và màn hình phẳng.

Tuy nhiên, iPhone 13 Pro lại là sản phẩm cho cảm giác cầm nắm tốt nhất. Xiaomi làm màn hình bo quá cong, khiến cảm giác cầm nắm quá trơn, rất dễ rơi. Galaxy S23 Plus làm viền thép nhô lên một chút so với bề mặt màn hình, thành ra bị cấn khi miết tay vào. Trong khi đó, iPhone 13 Pro tạo cảm giác thoải mái nhất khi làm viền không nhô cao như S23 Plus, trong khi lại sở hữu kích thước rất nhỏ gọn, dễ cầm nắm.

Tất nhiên, cả ba đều có những tiêu chuẩn cao cấp như sạc không dây hay kháng nước IP68. Tuy nhiên, do là sản phẩm cũ, bạn nên kiểm tra thật kỹ kháng nước trên iPhone 13 Pro. Đổi lại, mẫu máy hỗ trợ sạc từ tính MagSafe, đi kèm với đó là rất nhiều phụ kiện đa dạng.

Màn hình

Về màn hình, mình sẽ không chọn iPhone 13 Pro. Lý do là bởi:

Thứ nhất, nó chỉ có kích thước 6,1 inch, nhỏ hơn kha nhiều so với hai sản phẩm còn lại. Thêm vào đó, màn hình trên iPhone 13 Pro còn bị chiếm dụng bởi tai thỏ, ảnh hưởng phần nào đến trải nghiệm xem phim, giải trí.

Thứ hai, iPhone 13 Pro rất dễ bị lỗi sọc màn. Chi phí sửa chữa, thay thế màn hình rất cao, đặc biệt là với một chiếc iPhone cũ, hết bảo hành.

Còn giữa Galaxy S23 Plus và Xiaomi 13 Pro, lựa chọn sẽ dựa trên sở thích của bạn. Chọn Galaxy S23 Plus nếu bạn thích màn hình phẳng, còn Xiaomi 13 Pro sẽ phù hợp nếu bạn thích màn hình cong, thích cảm giác tràn viền nhất.

Còn về chất lượng hiển thị, cả ba đều sở hữu những tấm nền OLED rất chất lượng. Xiaomi 13 Pro mặc dù là máy xách tay nhưng vẫn đạt được tiêu chuẩn Widevine L1. Nó thậm chí còn hỗ trợ hiển thị HDR10 lẫn Dolby Vision khi xem Netflix nữa. Đây là điều ít thấy với một chiếc điện thoại xách tay.

Camera

Về mặt camera, Xiaomi 13 Pro vượt trội hơn cả. Cảm biến 1 inch và sự hợp tác với Leica đã chứng minh giá trị nhiếp ảnh của mẫu máy này, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng.

THỨ TỰ ẢNH CHỤP
XIAOMI 13 PRO (THỨ NHẤT) – GALAXY S23 PLUS (THỨ HAI) – IPHONE 13 PRO (THỨ BA)

Điểm yếu trên cả Samsung và iPhone là khả năng xử lý ánh đèn không tốt. Trong bức ảnh dưới đây, tấm biển Pizza Garden bị cháy sáng nặng, trong khi Xiaomi 13 Pro tái tạo chính xác và cho ra màu xanh nhạt đúng với thực tế. Điều này xảy ra tương tự khi zoom vào logo Pizza Garden (bên trái) hay các dải đèn phía trên.

Tình trạng cháy sáng trên iPhone tiếp tục diễn ra trong bức ảnh này. Samsung có phần cải thiện hơn, tuy nhiên khi zoom vào các tán cây hay rìa toà nhà thì lại mất chi tiết. Xiaomi 13 Pro vẫn thể hiện tốt nhất, từ các biển bảo, đèn đóm cho đến các tán cây được tái tạo hài hoà.

Trong bức ảnh này, Galaxy S23 Plus có xu hướng đẩy chi tiết lên cao. Nó khiến bức ảnh khi zoom có cảm giác bị gai và nhức mắt. iPhone có xu hướng đẩy sang tone vàng khiến dòng chữ XPHomes hay GYM • YOGA bị sai màu.

Còn trong điều kiện đủ sáng, cả ba đều làm quá tốt và không có sự chênh lệch quá lớn về độ sáng, chi tiết hay xử lý ánh sáng. Khác biệt ở đây là màu sắc và chúng tuỳ thuộc vào sở thích của bạn. Chọn iPhone khi bạn thích ảnh tự nhiên, có chút ám vàng và sát với màu gốc. Chọn Samsung khi bạn thích ảnh rực rỡ, tương phản cao, có thể chia sẻ lên mạng xã hội trực tiếp. Chọn Xiaomi khi bạn thích nước ảnh cổ điển đặc trưng của Leica.

Hiệu năng

Mặc dù đã ra mắt trước một năm, thế nhưng khi sử dụng mình gần như không cảm thấy sự chênh lệch về hiệu năng giữa iPhone 13 Pro so với hai sản phẩm còn lại. Cả ba đều quá mượt, quá nhanh, tất nhiên là “dư sức” chơi các tựa game hiện tại như Liên Quân Mobile, PUBG Mobile hay Genshin Impact.

OneUI trên Galaxy S23 Plus và MIUI trên Xiaomi 13 Pro mượt hơn đáng kể các phiên bản tiền nhiệm. Khi trải nghiệm, mình gần như không thấy tình trạng giật, lag hay thiếu ổn định trên hai mẫu máy này. Có thể nói, Snapdragon 8 Gen 2 năm nay làm quá tốt, từ việc tối ưu pin, nhiệt độ cho đến độ mượt mà của hệ điều hành.

Tuy nhiên, Xiaomi 13 Pro rất nhiều lỗi vặt, từ font chữ, chậm thông báo, Always-on Display không hoạt động, v.v… Đặc biệt, bản ROM gốc của sản phẩm này không có tiếng Việt. Vậy nên, khi mua về, bạn có thể cài đặt một bản ROM quốc tế hay EU để sử dụng tiếng Việt trên chiếc máy này.

Pin và sạc

Cả ba mẫu máy đều cho thời lượng pin rất tốt. Với cùng các tác vụ mạng xã hội, xem YouTube và nhắn tin qua Telegram, Xiaomi 13 Pro và iPhone 13 Pro đạt được gần 8 giờ sáng màn hình. Cùng nhu cầu đó, Galaxy S23 Plus đạt được tới 9 giờ sử dụng liên tục.

Còn về sạc pin, Xiaomi 13 Pro vượt trội hoàn toàn hai sản phẩm còn lại. Nó hỗ trợ công suất 120W, chưa kể khi mua máy bạn còn được tặng củ sạc ngay trong hộp. Trong khi đó, Galaxy S23 Plus và iPhone 13 Pro chỉ hỗ trợ công suất tối đa lần lượt 45W và 27W, đã thế còn không tặng kèm củ sạc.

Tư vấn: nên chọn máy nào?

Cả Xiaomi 13 Pro, iPhone 13 Pro và Galaxy S23 Plus đều là những mẫu máy tốt trong phân khúc. Tuy nhiên, để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất, mình sẽ chọn Galaxy S23 Plus.

iPhone 13 Pro rất dễ bị lỗi màn hình. Chưa kể, do là đời iPhone cũ nên mẫu máy này không có công nghệ mới nhất như Dynamic Island, Always-on Display hay camera 48MP.

Xiaomi 13 Pro là sản phẩm thể hiện tốt và đồng đều nhất. Tuy nhiên, do là bản xách tay nên sản phẩm này lại không có tiếng Việt, chưa kể có rất nhiều lỗi vặt. Đây sẽ là rào cản lớn với những người mới làm quen sử dụng điện thoại

Galaxy S23 Plus là chiếc máy “an toàn” nhất. Nó không có hiệu năng hay camera vượt trội, thế nhưng mọi yếu tố rất đồng đề. Nó an toàn, không sợ rủi ro như iPhone 13 Pro mà lại ổn định, không sợ lỗi vặt như Xiaomi 13 Pro.

Tham khảo thêm thông tin về các sản phẩm tại đường dẫn dưới đây.

Xiaomi 13 Pro (xách tay)

Xiaomi 13 Pro (xách tay)

Galaxy S23 Plus (chính hãng)

Galaxy S23 Plus (chính hãng)

Đánh giá Google Pixel 5 trong năm 2023: điện thoại 4 triệu toàn diện nhất!

Previous article

Những cải tiến mới về quyền riêng tư và bảo mật trên iOS 17

Next article