Tin tức

15 tính năng rất cơ bản mà iPhone đời đầu không có: Không thay được hình nền, không có App Store

  0

  Vậy là đã 15 năm trôi qua kể từ khi Steve Jobs trình làng chiếc iPhone đầu tiên tại triển lãm Macworld ở San Francisco (2007). Chiếc điện thoại này được coi là biểu tượng cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu. Tuy nhiên, chiếc iPhone ban đầu rất đơn giản và không có nhiều cải tiến thú vị như bây giờ. Sau đây, mời các bạn cùng điểm qua 15 tính năng mà iPhone đời đầu không có khi mới ra mắt.

  • App Store: iPhone đời đầu chỉ có các ứng dụng được cài đặt sẵn như Điện thoại, Thời tiết, Ghi chú, Lịch, Ảnh và Máy tính. Nó không thể cài đặt các ứng  dụng khác cho đến khi App Store ra mắt vào tháng 7 năm 2008. Tuy nhiên việc ra mắt App Store ở thời điểm đó cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dùng được như thời điểm hiện tại vì kho ứng dụng còn nghèo nàn.
  • Sao chép và dán: Đây là một tính năng cần thiết và hữu dụng nhưng phải đến 2009 tính năng này mới được thêm vào trên những chiếc iPhone.
  • Camera Selfie (Máy ảnh phía trước) : Ở thời điểm đó, camera selfie trên những chiếc điện thoại vẫn chưa quá phổ biến. Và phải đến chiếc iPhone 4 ra mắt vào năm 2010 nó mới có camera trước để phục vụ tính năng FaceTime.
  • Quay video: iPhone ban đầu chỉ có thể chụp ảnh, tính năng quay video xuất hiện trên chiếc iPhone 3GS vào năm 2009.
  • Đèn pin: iPhone 2007 không có đèn flash LED và đương nhiên người dùng sẽ không thể sử dụng flash làm đèn pin như những chiếc smartphone ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sau đó thì các nhà phát triển ứng dụng đã có một cách khác để khai thác chiếc điện thoại này thành đèn pin. Người dùng mua iPhone thế hệ đầu sau vài năm có thể tải xuống một vài ứng dụng bổ trợ. Khi đó, ứng dụng sẽ biến màn hình thành nền trắng và phát sáng tối đa để thành đèn pin.
  • Nhắn tin ảnh (MMS): iPhone ban đầu hỗ trợ nhắn tin văn bản qua SMS, nhưng không có khả năng gửi ảnh. Tính năng MMS đã được giới thiệu với trên iOS 3.0 vào năm 2009, nhưng chỉ dành cho iPhone 3G và iPhone 3GS.
  • GPS: Phải đến thế hệ iPhone 3G (2008), Apple mới chính thức tích hợp GPS lên điện thoại của hãng.
  • Hình nền Màn hình chính: Trên chiếc iPhone đầu tiên, các bạn sẽ không thể cài đặt hình nền, hình nền sẽ chỉ là một màu đen. Cho đến khi iOS 4 được phát hành vào năm 2010 người dùng mới có thể tùy chỉnh hình nền. Tuy nhiên, bản cập nhật này không hỗ trợ iPhone gốc.
  • Siri: Trợ lý ảo của Apple được giới thiệu trên chiếc iPhone 4S. Hậu tố “S” trong tên của chiếc điện thoại này là viết tắt của “Siri”.
  • Touch ID hoặc Face ID: iPhone và iPad hiện đại đều đã được trang bị hệ thống xác thực sinh trắc học như Face ID hoặc Touch ID. Tuy nhiên, trên chiếc iPhone 2007 chỉ có tính năng bảo mật bằng mật mã bốn chữ số. Bảo mật bằng Touch ID xuất hiện trên iPhone 5s vào năm 2013 và Face ID được giới thiệu trên iPhone X vào năm 2017.
  • Cổng sạc Lightning: Đừng hiểu nhầm, cổng sạc trên chiếc iPhone đầu tiên vẫn có tên là Lightning nhưng tên đầy đủ của nó là Lightning 30-pin. Đây là một loại cổng sạc to, khá bất tiện khi sử dụng. Apple đã chuyển sang cổng sạc Lightning nhỏ hơn khi phát hành iPhone 5 vào năm 2012.
  • Màn hình Retina: Loại màn hình này được giới thiệu trên iPhone 4 vào năm 2010, nó có số lượng pixel nhiều gấp 4 lần so với iPhone đời đầu. Ở thời điểm đó, đây là màn hình có độ phân giải cao nhất cho điện thoại thông minh.
  • Sạc không dây: Những chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ sạc không dây là iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X được phát hành vào năm 2017.
  • Khả năng chống nước: Không chỉ Apple và đại đa số các nhà sản xuất ở thời điểm đó đều chưa quan tâm đến tính năng này.

  Theo Macrumors