Tin tức

World Cup 2022 đang áp dụng những công nghệ nào?

0

Ngoài những Goal-line hay VAR đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta, năm nay, nước chủ nhà Qatar sẽ đưa vào những công nghệ mới tại kỳ World Cup năm nay, bao gồm hệ thống bắt việt vị bán tự động hay ứng dụng theo dõi hiệu suất cầu thủ.

Công nghệ xác định việt vị bán tự động

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2019, công nghệ xác định việt vị bán tự động là một trong những cải tiến mới mẻ trong kỳ World Cup năm nay. Đây hứa hẹn sẽ trở thành công cụ trợ giúp đắc lực cho các trọng tài, giúp các quyết định của họ trở nên nhanh chóng, chính xác hơn.

Cụ thể hơn, công nghệ này sử dụng hệ thống 12 camera chuyên dụng được gắn dưới mái sân vận động. Dữ liệu theo dõi quang học sẽ xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ và vị trí bóng, sau đó được đồng bộ với máy chủ và phân tích với tần suất lên tới 50 lần mỗi giây.

Ngoài ra, Al Rihla, trái bóng của World Cup năm nay cũng được gắn một thiết bị cảm biến để truyền dữ liệu tới phòng VAR. Hai công nghệ này kết hợp với nhau nhằm giúp theo dõi hoạt động di chuyển của cầu thủ và thời điểm “bóng rời khỏi chân” một cách chính xác nhất.

Cảm biến được gắn trong trái bóng Al Rihla

Phòng VAR sẽ nhận được tín hiệu nếu hệ thống phát hiện một pha việt vị, từ đó xem lại tình huống theo cách thủ công, rồi tư vấn cho trọng tài chính. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho trận đấu, khi mà một tình huống tranh cãi việt vị giờ đây sẽ chỉ mất 25 giây, thay vì khoảng 75 giây như trước đó.

Ứng dụng thông tin hiệu suất cầu thủ

Giao diện của FIFA Player

FIFA Player là ứng dụng được FIFA phát triển và hợp tác với FIFPRO, một tổ chức đại diện toàn cầu của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Trong World Cup 2022, ứng dụng này được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ thống số liệu phân tích của từng cầu thủ một cách trực quan, chính xác và sát với thời gian thực nhất.

Dữ liệu thể chất của các cầu thủ được thu thập qua nhiều cảm biến, bằng cách sử dụng nhiều camera lắp đặt quanh sân. Các thông số được cập nhật có thể kể đến như bản đồ nhiệt, thời gian di chuyển tốc độ trên 25km/h, tốc độ tối đa, số bàn thắng,… Ngoài ra, người xem có thể biết được số đường chuyền, số lần tạo cơ hội, khả năng gây áp lực tranh chấp bóng,…

Hệ sinh thái dữ liệu bóng đá

Các số liệu thống kê đều được cập nhật tại hệ sinh thái dữ liệu bóng đá

Theo đó, dữ liệu thống kê trước, trong và sau trận đấu luôn đóng vai trò quan trọng trong bóng đá hiện đại. Các đội bóng, phương tiện truyền thông, đài truyền hình và ban tổ chức cần chúng nhằm phục vụ công tác phân tích sau này. Theo FIFA, việc ra mắt hệ sinh thái dữ liệu giúp chuẩn hóa nội dung, đem đến tính nhất quán, chính xác và đảm bảo quy định về dữ liệu chung của Liên minh Châu Âu.

Dữ liệu được FIFA cung cấp trên hệ sinh thái được thu thập trực tiếp qua hành động hay các tình huống trên sân như đường chuyền, cú sút, thay người hoặc quyết định của trọng tài trận đấu. Với dữ liệu của tất cả cầu thủ, trọng tài và bóng, một hệ thống quang học được lắp đặt ở cả 8 sân vận động của World Cup sẽ ghi lại chính xác từng hoạt động của từng cầu thủ theo thời gian thực, với độ chính xác lên tới hàng centimet.

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR)

Được triển khai kể từ World Cup 2018, VAR (Video Assistant Referee) đến nay vẫn được xem là một công nghệ gây tranh cãi. Về cơ bản, công nghệ này hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác hoặc sửa sai thông qua các đoạn băng quay chậm. Tuy nhiên, cách can thiệp của trọng tài trong nhiều tình huống, bỏ qua lỗi hay cắt còi vẫn là một chủ đề tốn nhiều giấy mực của báo giới.

Sơ đồ bố trí Camera tại sân vận động

Tại World Cup 2022, cả 8 sân vận động được trang bị tối thiểu 42 camera, và dĩ nhiên tổ trọng tài VAR có quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống. Trong số này, có 8 camera hỗ trợ phát lại chuyển động siêu chậm và 4 trong số đó là rất chậm. Một tổ VAR thông thường sẽ bao gồm 8 người, 4 trọng tài mặc áo xanh và 4 thành viên hỗ trợ.

Công nghệ xác định bàn thắng

Công nghệ xác định bàn thắng qua vạch gôn (Goal-Line) lần đầu được sử dụng tại World Cup 2014 và liên tục được cập nhật qua các năm. Tại Qatar năm nay, mỗi hệ thống Goal-Line trên sân vận động sẽ xử lý dữ liệu bằng 14 camera tốc độ cao đặt tại sân và gắn dưới mái che. Dữ liệu khi này được sử dụng nhằm tạo hoạt cảnh 3D, mô phỏng trực quan cho người xem thông qua TV hoặc trong sân vận động. Đây cũng là công nghệ được cho là ít tranh cãi nhất, có tính chính xác cao nhất được áp dụng.

Samsung vượt qua Google, Netflix để trở thành thương hiệu tốt nhất toàn cầu

Previous article

iPhone 14 Pro Max cho tốc độ 5G vượt trội

Next article