Tin tức

Windows 11 chính thức ra mắt: Giao diện độc đáo, chạy ứng dụng Android, Microsoft Store thay đổi,…

0

Tối 24/06 theo giờ Việt Nam, Microsoft đã chính thức xác nhận tên cho bản phát hành Windows tiếp theo là: Windows 11. Trọng tâm lớn cho Windows 11 là việc đơn giản hóa giao diện người dùng Windows, cửa hàng Windows mới và cải thiện hiệu suất đa nhiệm. Windows 11 cũng sẽ được hỗ trợ chạy ứng dụng Android.

Giao diện mới mẻ trên Windows 11

Điều đầu tiên, Windows 11 sẽ có một menu Start mới và các ứng dụng đều tập trung trên thanh tác vụ. Giao diện người dùng này rất giống với những gì chúng ta đã thấy lần đầu tiên trong Windows 10X, một dự án ban đầu được lên kế hoạch cho các thiết bị màn hình kép mà Microsoft cuối cùng đã hủy bỏ.

Menu Start mới sẽ bỏ Live Tiles ban đầu được giới thiệu với Windows 8 và chọn nhiều trình khởi chạy điển hình hơn trong Chrome OS hoặc Android. Phần lớn giao diện trung tâm cũng phần nào bị ảnh từ thiết kế của macOS và Chrome OS.

Cải tiến và tích hợp các tính năng mới

Ngoài ra còn có phiên bản Windows mới còn có Snap Layouts, tính năng cho phép bạn nhanh chóng đính ứng dụng vào các chế độ khác nhau mà Windows 11 hỗ trợ. Phiên bản Windows 11 mới này cũng sẽ ghi nhớ nơi các ứng dụng được lưu trữ nhờ Snap Groups.

Microsoft cũng đang tích hợp Microsoft Teams trực tiếp vào Windows 11 cho cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp. Teams được tích hợp trực tiếp vào thanh tác vụ, cho phép người dùng Windows 11 gọi cho bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp. Rõ ràng đây là một sự thay đổi lớn khỏi Skype, trước đó được trang bị như một phần của Windows 10.

Hỗ trợ tốt hơn cho thao tác cảm ứng

Tiện ích Windows và cử chỉ cảm ứng cũng là một phần lớn của Windows 11. Đi cùng với đó là Widgets mới, đây là một nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa và hỗ trợ bởi AI. Microsoft cho biết tính năng này được xây dựng trên các tiện ích đã thấy trong Windows 10. Nó trượt vào từ phía bên trái của Windows 11 và bạn cũng có thể kéo nó ra toàn màn hình. Các tiện ích tích hợp bao gồm nguồn cấp tin tức, thời tiết và bản đồ.

Microsoft cũng đang cải thiện các cử chỉ bạn có thể sử dụng trên máy tính bảng hỗ trợ cảm ứng. Thay vì chuyển sang chế độ máy tính bảng, người dùng chỉ cần điều chỉnh bằng thao tác một chạm cực kỳ đơn giản.

Xbox là một phần quan trọng của Microsoft và chúng ta cũng đã có được những thông tin mới nhất từ giám đốc điều hành Xbox – ông Sarah Bond về việc chơi game PC với Windows 11. Auto HDR, một tính năng trong Xbox Series X/S, sẽ là một phần của Windows 11. Bật Auto HDR sẽ thêm dải tương phản động cao (HDR) vào một số lượng lớn các trò chơi DirectX 11 và DirectX 12, miễn là bạn có một màn hình HDR tương thích.

Hỗ trợ ứng dụng Android

Cuối cùng, một trong những phần lớn nhất của Windows 11 là cửa hàng mới và hỗ trợ cho các ứng dụng Android trên Windows. Microsoft Store được thiết kế lại và sẽ hỗ trợ một loạt các ứng dụng thường không có sẵn trong cửa hàng ứng dụng Windows. Nó bao gồm các ứng dụng từ Adobe Creative Suite và các ứng dụng Android bao gồm TikTok và Instagram.

Hiện tại, vẫn chưa có ngày phát hành chính xác cho Windows 11, nhưng Microsoft đã hứa sẽ cung cấp nó dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10.

Apple ra tay ĐỒ SÁT: diệt iPhone cũ, iPhone xách tay?

Previous article

Bạn có thể cập nhật Windows 11 miễn phí, nếu đang dùng Windows 10

Next article