The Review 2022

Vinh Vật Vờ: Nếu cứ tự mãn, không chịu cố gắng, bạn sẽ luôn dậm chân tại chỗ!

0

Với những người làm sáng tạo nội dung đã có thâm niên trong nghề, việc phải thay đổi và làm mới bản thân được coi là kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững. Nhưng, điều này liệu có dễ dàng?

Cùng trò chuyện với anh Vinh Vật Vờ (Trần Xuân Vinh), một Reviewer công nghệ, chủ kênh YouTube Vật Vờ Studio, Vinh Xô; để xem hành trình nuôi dưỡng đam mê của anh sẽ ra sao nhé!

Vật Vờ Studio: Xin chào anh Vinh Vật Vờ! Anh có thể gửi một lời chào mang đậm chất hài hước của mình tới mọi người được không nhỉ?

Vinh Vật Vờ: Xin chào quý bạn và các vị!

Vật Vờ Studio: Trong một video trước đó, anh từng chia sẻ TikTok là một nền tảng rất “độc hại”. Là một người đang phát triển nội dung trên cả TikTok và YouTube, anh nghĩ sao về vấn đề nội dung và việc kiểm duyệt chúng trên những nền tảng còn non trẻ như TikTok?

Vinh Vật Vờ: Nếu bạn nào học về kinh tế sẽ biết đến khái niệm “rào cản gia nhập thị trường”. Rào cản càng cao, càng ít đối thủ cạnh tranh, kéo theo đó là chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn. Nhưng khi không còn rào cản cạnh tranh, thì bất kỳ ai có thể gia nhập và làm về chủ đề ấy, kéo theo chất lượng cũng từ đó không còn được đảm bảo.

Điều này đang xảy ra với TikTok, khi mà nền tảng này hiện đang có quá ít rào cản về sức sáng tạo nội dung. Kiểu như bất kỳ chiếc điện thoại nào cũng có thể được cầm lên, quay và chế tạo ra một clip TikTok, rồi có thể lên xu hướng luôn cũng. Vậy nên, cũng có thể coi TikTok đang quá mở về nội dung.

Việc này về mặt có lợi giúp một nền tảng mới nhanh chóng lấp đầy và mở rộng kho nội dung đồ sộ của mình, nhưng một mặt lại khiến nội dung, chất lượng đi xuống. Thêm vào đó lại là khả năng kiểm duyệt nội dung của nền tảng này còn quá yếu kém, chưa đủ triệt để như những nền tảng khác. Hậu quả là có quá nhiều clip TikTok truyền bá trào lưu xấu (và cái này là chính TikToker làm, chứ không phải người từ nền tảng khác sang). Những clip kiểu dạng quay ở sân bay, băng chuyền,… diễn ra khắp nơi và bị cộng đồng mạng lên án rất gay gắt.

Vật Vờ Studio: Làm review trong một khoảng thời gian dài tới như vậy, có khi nào anh cảm thấy chán hay không?

Vinh Vật Vờ: Chán, rất chán. Nhiều khi mình không muốn làm nữa luôn. Vì thực sự những sản phẩm gần đây không làm cho mình hứng thú nữa. Thị hiếu người xem giờ đây cũng không còn phù hợp với cách làm truyền thống của mình nữa. Kênh mình chuyên về phân tích, đánh giá, mổ xẻ sản phẩm, vấn đề một cách chuyên sâu, trong khi người xem giờ đây muốn tiếp thu cái gì đó thật nhanh, TikTok là một ví dụ chẳng hạn.

Vật Vờ Studio: Và khi rơi vào trạng thái đó, anh thường làm gì để vượt qua và tìm lại cảm hứng?

Vinh Vật Vờ: Đương nhiên là phải chơi rồi. Muốn làm thì phải chơi, muốn chơi thì phải làm. Đã có một cao nhân nào đó từng nói rằng: “khổ trước sướng sau thế mới giàu” (cười), vì thế mình đã dùng câu nói đó như động lực cho bản thân, rằng muốn sướng sau này thì phải khổ, phải vượt qua được cái chán trường khi đi làm.

Bởi lẽ có một sự thật rằng nhiều bạn trẻ bây giờ lại muốn làm công việc vừa phải vui vẻ, vừa nhẹ nhàng mà vừa phải kiếm được tiền; hoặc nản trí, không chịu dấn thân trước công việc khó, lại chỉ đòi làm những cái dễ dàng. Đó là một tư tưởng không nên có, vì nếu các bạn cứ nghĩ vậy thì khó mà có thể cống hiến hết sức mình được. Những công việc dễ dàng đó thì ai mà chẳng làm được. Mình nên làm những thứ mà phải thử thách, phải làm sao giúp ta vượt qua cái sự chán trường, thì khi đó mới có thể trở thành một người sáng tạo nội dung giỏi được.

Vì vậy mình luôn tự nhủ bản thân: muốn về sau sướng thì bây giờ phải cố gắng thật nhiều.

Vật Vờ Studio: Khôi Ngọng, Rương Công Nghệ hay Quỳnh Như đều là những reviewer công nghệ rất tài năng. Điểm chung của họ là đều xuất thân từ Vật Vờ Studio. Vậy theo anh, một reviewer giỏi yêu cầu những kỹ năng, tố chất như thế nào?

Vinh Vật Vờ: Theo mình, một Reviewer giỏi nên có tố chất: sự kiên trì. Không được quản ngại trước gian nan khó khăn, không vì bất cứ một lý do gì mà từ chối công việc.

Vì một khi đã dấn thân trong lĩnh vực truyền thông này thì các bạn sống chết vẫn phải làm. Mình nên xác định là nếu mình đi sau là mình đã thua người ta rồi. Mình nên tự đặt mình là người xem, người đọc, từ đó đưa ra những nội dung thật ý nghĩa, chất lượng.

Và các bạn nên sẵn sàng tinh thần đưa thông tin một cách nhanh nhạy nhất. Ở văn phòng mình, cứ mỗi khi có máy mới về là cả đội content đều bắt tay làm việc luôn, vì thời gian mượn cũng không nhiều, và nếu cứ trì trệ thì sẽ không thể lên sản phẩm đó một cách sớm nhất được. Có một sự thật rằng gần như hầu hết những người lười biếng, chậm chạp, kém sức sáng tạo thì thường tụt hậu. Sự thành công, phát triển trái lại luôn luôn được công nhận với những người chăm chỉ, không ngừng sáng tạo, cố gắng hết sức mình.

Vật Vờ Studio: Anh có thể “bật mí” một vài dự định trong tương lai của anh, Vật Vờ Studio cũng như Vinh Xô hay không?

Vinh Vật Vờ: Mình sẽ không bật mí đâu. Vì bật mí thì người ta đâu còn gọi là bí mật nữa (cười).

Thực ra là mình cùng với Vật Vờ Studio sẽ muốn mở rộng nhiều lĩnh vực khác hơn (vì thế The Review lần này chúng mình làm bao quát rất nhiều chủ đề như ẩm thực, thời trang, đời sống, v.v…) cũng như cố gắng cải thiện chất lượng nội dung, cũng như sự sáng tạo.

Để làm sao đưa công nghệ thay vì những kiến thức hàn lâm, khô khan trở nên gần gũi, dễ hiểu với người xem hơn.

Vật Vờ Studio: Anh có thể gửi gắm một vài “bí kíp” tới các bạn trẻ đang có dự định theo đuổi công việc Reviewer hay không?

Vinh Vật Vờ: Một điều mình muốn chia sẻ rằng, đừng theo đuổi nghề Review vì tiền! Nếu các bạn mới vào nghề mà đã xác định đi làm vì đồng tiền thì bạn sẽ rất nhanh chán, rất dễ bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy theo đuổi với đam mê, sự nhiệt huyết của mình, cố gắng nếu có cơ hội học hỏi thì hãy tận dụng chúng một cách tối đa. Hãy trau dồi, tích lũy kinh nghiệm ở mọi lúc, mọi nơi. Nếu trước đó mỗi ngày bạn quay được 1 video thì tháng sau mình phải cố gắng 2 cái mỗi ngày, tháng say nữa phải được 3,4 cái mỗi ngày, để làm sao tạo ra thử thách, chông gai, từ đó bản thân luôn được rèn luyện, cố gắng.

Còn nếu bạn cứ tự mãn, không chịu cố gắng, lười thay đổi, lười nâng cao kiến thức, thì xin chia buồn với bạn, bạn là một Reviewer chỉ biết dậm chân tại chỗ.

Vật Vờ Studio: Cuối cùng cảm ơn anh với những chia sẻ đầy thú vị cũng như góc nhìn mới lạ của mình. Chúc anh và Vật Vờ Studio ngày càng phát triển và thành công hơn nữa!

Cảm ơn SamCenter đã đồng hành cùng The Review 2022: Tỏa sáng cùng Đam Mê!

OPPO xác nhận không tặng kèm củ sạc khi mua máy mới

Previous article

Samsung ra mắt phiên bản Tự Hào Việt Nam cho Galaxy Z Flip4

Next article