Tin tức

VinBigdata thử nghiệm xe tự vận hành cấp độ 4

0
Giải pháp xe tự hành thông minh của VinBigData được phát triển từ tháng 1/2021 và được thử nghiệm vào giữa năm nay, tức là xe đã được thử nghiệm rất gần đây. Xe tự hành mới này cũng sẽ sớm được vận hành chính thức, có thể là sẽ vào năm 2022.
Cụ thể mới đây nhất, một hội nhóm VinFast đã chia sẻ một video về  xe điện tự hành cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam được thử nghiệm trên đảo Hòn Tre, Nha Trang. Sản phẩm là tập hợp các công nghệ tân tiến nhất hiện nay do VinBigData của Vingroup nghiên cứu phát triển.
Để anh em có thể dễ tiếp cận hơn, mình xin cung cấp khái niệm về xe tự hành cấp độ 4 ( còn được gọi là cấp Tự động hóa ở mức cao) như sau: Ở cấp độ 4, xe có thể tự chuyển hướng, phanh hoặc tăng tốc, thậm chí tránh vật cản thông qua việc liên tục giám sát tình trạng đường. Do cho phép người lái có thể nghỉ, ngủ nếu muốn, cơ chế tự lái cấp độ 4 chỉ có thể được kích hoạt trên các cung đường ở tình trạng hoàn hảo, đảm bảo xe có thể giảm tốc và dừng đỗ an toàn khi cần.

Vậy xe tự hành cấp độ bốn của Vin có những tính năng gì?

Các tính năng nổi bật của xe này bao gồm: bản đồ với độ phân giải lớn cho diện tích đến 10km vuông; khả năng định vị tối ưu với sai số chỉ khoảng 5cm trong khu vực hoạt động; tự động đỗ xe, khả năng hoạt động tốt trên các địa hình đồi núi, khi leo dốc, xuống dốc; áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, kết hợp dữ liệu giữa 2 lidar và 6 camera góc rộng 102 độ để nhận diện vật cản trên đường như người đi bộ, phương tiện, biển báo với độ chính xác cao.

Cùng với đó là khả năng tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi có vật cản chắn đường đc xác định là đứng yên; công nghệ tự động nhận diện các lỗi quá dòng, quá áp của động cơ giúp bảo vệ và tăng độ bền của phương tiện; vận tốc trung bình đạt 20 – 25km/h, vận tốc tối đa đạt 30km/h, đây là vận tốc vượt trội dành cho xe điện chở khách có tải trọng lớn (23 chỗ).

Galaxy Z Fold3, Z Flip3 lộ toàn bộ thông tin trước ngày ra mắt

Previous article

Doanh số Samsung Galaxy S21 series thấp hơn doanh số S20 series

Next article