Tin tức

TSMC sẵn sàng sản xuất chip 2nm vào 2024

0

TSMC có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới trên khu đất rộng 20 héc-ta dành cho chip hai nanomet ở Tân Trúc, Đài Loan, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động sản xuất vào năm 2024. Việc xây dựng đã được hoàn thành để bắt đầu vào đầu năm 2022, với thiết bị sẽ được lắp đặt vào năm 2023. Ủy ban Đánh giá Môi trường, một cơ quan quản lý môi trường học thuật và chính phủ, đã phê duyệt kế hoạch vào thứ Tư.

Nhà máy chip 2 nm theo kế hoạch sẽ được đặt tại thị trấn Baoshan của Tân Trúc và có diện tích gần 20 héc-ta. Dự kiến sẽ sử dụng 98.000 tấn nước mỗi ngày – khoảng 50% tổng lượng nước tiêu thụ hàng ngày của TSMC vào năm 2020. Nhà sản xuất chip đã hứa sẽ sử dụng 10% nước tái chế vào năm 2025 và đạt 100% nước tái sử dụng vào năm 2030 tại cơ sở Baoshan mới.

Để dự đoán, nếu Apple tiếp tục với hệ thống đặt tên hiện tại cho các chip silicon tùy chỉnh của mình, dự kiến ​​các chip Apple 2nm đầu tiên sẽ là “A18” hoặc “M5”. Mặc dù chưa có bất kỳ báo cáo nào về việc Apple có kế hoạch chuyển sang quy trình 2nm, nhưng có vẻ như công ty sẽ làm như vậy song song với TSMC vì đây là nhà cung cấp bộ vi xử lý duy nhất của Apple với năng lực sản xuất mạnh.

Khả năng sản xuất của TSMC cũng tiên tiến hơn đáng kể so với các công ty đối thủ như Intel, vốn bị sa lầy bởi sự chậm trễ và trì trệ với các quy trình sản xuất cũ, có sự giúp đỡ từ Apple, với tư cách là khách hàng lớn của TSMC, duy trì lợi thế cạnh tranh với các chip silicon tùy chỉnh của họ. Đầu tuần này, Intel đã công bố kế hoạch sản xuất chip cho Qualcomm.

Chip A14 và M1 đã ra mắt trên các thiết bị vào năm ngoái và là những con chip đầu tiên của Apple được sản xuất trên quy trình sản xuất 5nm. Apple được cho là đã đặt hàng với TSMC cho chip silicon tùy chỉnh 4nm, dự kiến ​​sẽ bắt đầu được sản xuất trong năm nay, trước khi nhà cung cấp cung cấp chip 3nm từ năm 2022. Các chip 2nm vào năm 2024 sẽ là một bước tiến khác của quá trình thu nhỏ này.

TSMC đang mở rộng quy mô toàn cầu nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu, xây dựng nhà máy chip 5nm ở Arizona và mở rộng nhà máy 28nm ở Nam Kinh, Trung Quốc, đồng thời cân nhắc khả năng mở các nhà máy mới ở Nhật Bản và Đức.

Nguồn: Nikkei Asia

AirTag sẽ không hoạt động nếu thay pin CR2032 có lớp phủ đắng chống nuốt

Previous article

Lumia 950 XL sau 6 năm còn lại những gì??

Next article