Tips & Tricks

Đánh giá nhanh Windows Copilot: Trợ lý ảo đắc lực dành cho người dùng Windows

0

Windows Copilot là trợ lý ảo mới được Microsoft tích hợp trong phiên bản Windows 11 23H2 vừa mới ra mắt. Khác với Cortana, Copilot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng nhập liệu và thực hiện nhiều tác vụ trên máy tính.

Cách bật Copilot

Ngay sau khi cập nhật lên bản Windows 11 23H2, người dùng sẽ thấy biểu tượng Copilot mới trên thanh Taskbar. Nếu không thấy biểu tượng, người dùng có thể bật Copilot bằng cách nhấn chuột phải ở màn hình Desktop > Personalize > Taskbar > và chọn Copilot. Bên cạnh đó, Copilot cũng cho phép người dùng kích hoạt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + C.

Tùy chỉnh cài đặt, tính năng trên máy tính

Với Copilot, mình có thể nhờ trợ lý ảo này bật một số tính năng, chế độ hoặc ứng dụng trên Windows bằng cách gõ từ khóa ở trong thanh trò chuyện. Ví dụ: Bạn chỉ cần nhập từ khóa “Bật chế độ tối” và nhấn vào nút “” trong hộp thoại xác nhận là Copilot sẽ kích hoạt chế độ này ngay lập tức. Nếu mới sử dụng máy Windows, Copilot chắc chắn là trợ lý ảo đắc lực của người dùng trong việc tìm hiểu cũng như làm quen với các tính năng trên hệ điều hành này.

Bên cạnh đó, mình cũng có thể nhờ Copilot thực hiện các tác vụ hàng ngày như chụp ảnh màn hình, giảm âm lượng, thay đổi hình nền hoặc mở Spotify để nghe nhạc. Thời gian phản hồi của trợ lý này cho mỗi tác vụ chỉ mất tầm khoảng 1 đến 2 giây. Điều này giúp mình có thể bật nhanh các tính năng trên máy tính mà không phải tốn thời gian tìm kiếm chúng ở trong Cài đặt.

Tra cứu thông tin, sáng tạo nội dung và tạo hình ảnh

Giống như Bing AI và các trợ lý ảo khác, Copilot có thể tra cứu thông tin theo dữ liệu thực, tóm tắt trang web đang đọc hoặc sáng tạo nội dung (ví dụ như viết một bài văn). Trong trường hợp này, mình đã nhờ Copilot tóm tắt thông tin của một bài tin tức trên Vật Vờ Studio và tốc độ phản hồi của nó khá nhanh và chính xác.

Copilot có thể tra cứu theo dữ liệu thực và tóm tắt thông tin trang web đang đọc

Bên cạnh đó, nhờ sử dụng mô hình DALL-E, Copilot còn tạo được những bức ảnh theo nhu cầu của người dùng. Khi nhấn vào ảnh, Copilot sẽ chuyển sang trình duyệt Edge về thông tin của những tấm hình đó và bạn có thể chia sẻ, lưu hoặc tải xuống chúng.

Một số lỗi trên Copilot

Do đang trong giai đoạn phát triển, Copilot không thể tránh khỏi những sai sót trong câu trả lời. Ví dụ, mình đã yêu cầu trợ lý này lập bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa iPhone 15 Pro Max và Galaxy S23 Ultra. Trong đó, Copilot đã đưa một số thông tin không chính xác như camera trên iPhone 15 Pro Max có độ phân giải 200MP và dung lượng pin 5000mAh (thực tế mẫu máy này chỉ có camera 48MP và viên pin 4441mAh). Đây là những sai sót liên quan đến dữ liệu và chắc chắn Microsoft sẽ cải tiến nó trong thời gian tới.

Tổng kết, với những ưu điểm trên, có thể thấy Copilot là trợ lý ảo vô cùng thú vị và cực kỳ hữu ích dành cho người dùng Windows. Mặc dù nó vẫn còn một số lỗi khi sử dụng, thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đợi Microsoft cải tiến Copilot trong thời gian tới.

iPhone 15 Pro nóng bất thường có thể do khung viền titan mới

Previous article

Đánh giá hiệu năng trên Xiaomi 13T Pro: Dimensity 9200+ cực mạnh, chơi game cực mát!

Next article