Vật Vờ Đánh giá

Trải nghiệm nhanh Android 15: khác biệt gì so với Android 14?

0

Rạng sáng ngày 17/2, Google đã phát hành phiên bản Android 15 đầu tiên dành cho nhà phát triển (Developer Preview 1 – DP1). Do mới là bản dựng đầu tiên, thế nên dễ hiểu khi Android 15 chưa có nhiều sự khác biệt so với Android 14. Thay vào đó, Google tập trung cập nhật các hàm API để nhà phát triển tiến hành tối ưu và đồng bộ hoá ứng dụng.

Các mẫu máy Google Pixel hỗ trợ Android 15

Theo Google, phiên bản Android 15 DP1 hiện chỉ hỗ trợ người dùng Pixel 6 series trở lên. Đây là điều đáng tiếc với Pixel 5 khi thiết bị này mới chỉ ra mắt vào năm 2020, tức hơn 3 năm. Danh sách các thiết bị hỗ trợ Android 15 DP1 bao gồm:

  • Pixel 6, Pixel 6 Pro, Pixel 6a;
  • Pixel 7, Pixel 7 Pro, Pixel 7a;
  • Pixel 8, Pixel 8 Pro;
  • Pixel Fold;
  • Pixel Tablet.

Trải nghiệm Android 15

Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng Google Pixel 7, một sản phẩm ra mắt năm 2022. Một máy đã cập nhật lên Android 15 Developer Preview 1, chiếc còn lại chạy sẵn Android 14 mới nhất.

Cảm ơn cửa hàng Sơn Pixel đã hỗ trợ Vật Vờ Studio thực hiện bài viết này.

Khi truy cập vào Thông tin điện thoại, Android 15 xuất hiện với tên mã VanillaIceCream, trùng với nhiều đồn đoán trước đó. Biểu tượng của Android 15 cũng có sự thay đổi với phần viền được bo theo ba cạnh của hình tam giác, không làm tròn như Android 14 nữa.

Một trong những thay đổi được nhắc đến nhiều nhất là Giảm dần âm lượng cho thông báo (Notification Cooldown). Khi được kích hoạt, tính năng này ngăn điện thoại người dùng phát ra quá nhiều chuông báo với một cuộc trò chuyện liên tục.

Thử nghiệm nhanh với khoảng 50 tin nhắn Telegram được gửi đến liên tục, thiết bị có giảm âm báo kể từ thông báo thứ 5 trở đi. Tuy nhiên, có cảm giác mức giảm âm lượng chưa thật sự nhiều, chỉ quanh mức 20 – 30% và vẫn gây khó chịu cho mình khi làm việc. Hi vọng, trong các bản cập nhật sắp tới, Google sẽ bổ sung thêm tuỳ chọn điều chỉnh mức giảm âm lượng nhằm giúp Notification Cooldown hoạt động hiệu quả nhất.

Tiếp đến, tiện ích Quay màn hình giờ cho phép người dùng quay với một ứng dụng riêng biệt. Sau khi quay xong, người dùng chỉ cần trở về màn hình chính để kết thúc.

Trong màn hình Cài đặt dành cho Nhà phát triển, Android 15 cũng bổ sung thêm một số tính năng mới. Chẳng hạn, người dùng có thể kích hoạt chế độ hiển thị tỷ lệ HDR/SDR hay buộc các ứng dụng sử dụng Widevine L3.

Về hiệu năng, mình cho rằng Android 15 chưa có nhiều thay đổi về điểm số so với Android 14. Để dễ hình dung, người dùng có thể theo dõi ở bảng dưới đây.

Android 15Android 14
3DMark
(WildLife Extreme Stress Test)
1.913 / 1.319
Độ ổn định: 69%
1.841 / 1.310
Độ ổn định: 71,2%
Geekbench 63.360 / 1.4373.155 / 1.435

Do mới là phiên bản thử nghiệm đầu tiên, Android 15 còn gặp rất nhiều lỗi vặt trong quá trình sử dụng. Điển hình, cửa hàng Play Store liên tục văng ra khi mình cố gắng truy cập. Khi thử cài ứng dụng thông qua tệp .APK, Files cũng bị treo và không thể hoàn tất quá trình. Để cài đặt ứng dụng, mình buộc phải sideload tệp tin .APK gián tiếp từ máy tính vào điện thoại.

Khi thử cài ứng dụng thông qua tệp .APK, Files cũng bị treo và không thể hoàn tất quá trình

Tạm kết

Nhìn chung, phiên bản Android 15 đã mang đến một vài tính năng mới liên quan đến cài đặt thông báo hay chế độ ghi màn hình. Tất nhiên, người dùng chỉ nên trải nghiệm bản dựng này khi đã có đủ kiến thức cũng như cách xử lý khi gặp sự cố. Nhiều khả năng, Google sẽ tung ra Android 15 Beta vào tháng 4 và bản chính thức trong khoảng tháng 8 – 10.

Người dùng Galaxy S24 series tại Việt Nam có bản cập nhật mới, cải thiện camera và màn hình

Previous article

Cách chuyển trợ lý mặc định từ Gemini về Google Assistant trên Android

Next article