Tin tức

Tiếp bước EU, Ấn Độ cũng đưa USB-C trở thành công nghệ sạc tiêu chuẩn

0

Theo The Economic Times, các nhà sản xuất điện thoại thông minh và hiệp hội đại diện cho các công ty công nghệ ở Ấn Độ được cho là đã đồng ý áp dụng USB-C làm cổng sạc tiêu chuẩn cho điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng được bán ra tại quốc gia này. Cụ thể hơn, các quan chức chính phủ tại Ấn Độ đã xác nhận thỏa thuận này sau một cuộc họp liên bộ được tổ chức để thảo luận về vấn đề này.

Các thương hiệu công nghệ bao gồm: Samsung, Apple hay các nhà sản xuất PC như HP, Dell và Lenovo, được cho là đã có mặt tại cuộc họp. Trong đó, một giám đốc điều hành trong ngành xác nhận rằng, Apple không phản đối việc biến USB-C thành giao thức sạc tiêu chuẩn. 

Xét trên thực tế, Apple là một trong những thương hiệu bị ảnh hưởng nhiều nhất khi USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc chung. Hiện tại, iPhone được bán ra trên toàn cầu vẫn được trang bị cổng sạc Lightning. Đây cũng là tiêu chuẩn được bán cho rất nhiều thương hiệu bên thứ ba có sản xuất cáp sạc theo chuẩn của Apple đã đưa ra.

Lightning vẫn là chuẩn sạc được Apple sử dụng trên iPhone

Hiện tại, chưa có thông tin về thời điểm Ấn Độ sẽ bắt buộc các thương hiệu công nghệ trang bị USB-C, nhưng một giám đốc điều hành ẩn danh trong ngành cho biết, quyết định này sẽ được triển khai sau thời điểm Châu Âu áp dụng tiêu chuẩn sạc USB-C. Tháng trước, các nhà lập pháp tại Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất đưa USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc cho nhiều loại thiết bị điện tử kể từ mùa thu năm 2024. Cụ thể, các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tai nghe,… đều phải trang bị cổng sạc USB Type-C. 

Trong tuyên bố liên quan đến điều luật mới, báo cáo viên của Nghị viện châu Âu cho biết: “Đến cuối năm 2024, tất cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh được bán tại EU sẽ phải trang bị cổng sạc USB Type-C. Từ mùa xuân năm 2026, hiệu lực sẽ bao gồm cả máy tính xách tay. Luật mới, được thông qua bởi toàn thể hôm thứ Ba với 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Đây là một phần trong nỗ lực của EU nhằm giảm thiểu chất thải điện tử và trao quyền cho người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn bền vững hơn. 

Hiện nay, việc Ấn Độ theo chân Châu Âu để đưa USB-C trở thành chuẩn sạc chung sẽ khiến các thương hiệu công nghệ có thêm lý do để thống nhất tiêu chuẩn sạc. Ấn Độ đang là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, vì vậy nếu quốc gia này tiêu chuẩn hóa cổng sạc sẽ tác động rất nhiều tới quyết định của các thương hiệu công nghệ.

Theo The Economic Times

Đôi dép của Steve Jobs được bán với mức giá 5,4 tỷ đồng

Previous article

Apple có thể phân cấp cả công nghệ USB-C trên iPhone 15 series

Next article