Tin tức

Thu thập dữ liệu vị trí của người dùng, Google nhận án phạt lên đến 60 triệu USD

0

Vào tháng 4/2021, Tòa án Liên bang Úc đã tiếp nhận khiếu nại từ phía Uỷ ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) về việc Google vi phạm luật tiêu dùng. Theo đó, Google được cho là đã “đánh lừa” người dùng khiến họ nghĩ rằng công ty không thu thập dữ liệu về vị trí ngay cả khi họ đã lựa chọn “Không” hoặc “Không thu thập” với “Lịch sử vị trí” trong cài đặt của thiết bị.

Google không thể làm rõ được việc người dùng có bị thu thập dữ liệu vị trí hay không mặc dù họ đã tắt hoàn toàn lịch sử vị trí trong cài đặt. Mặc dù đã tắt lịch sử vị trí, nhưng khi người dùng sử dụng web hay các ứng dụng thì lịch sử vị trí của họ vẫn bị ghi lại. Rõ ràng, vấn đề của Google liên quan đến các cài đặt về quyền riêng tư của người dùng trong hệ thống.

Theo khiếu nại của ACCC, quá trình thu thập dữ liệu vị trí người dùng của Google nằm trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 cho đến tháng 12/2018, ước tính có đến gần 1,3 triệu người dùng tại Úc đã bị thu thập dữ liệu vị trí.

Trong phiên tòa của Tòa án Liên bang Úc diễn ra hôm 12.8 vừa qua, Google sẽ chấp nhận nộp phạt số tiền 60 triệu USD. Google sau đó cũng đã có những hành động khắc phục đảm bảo an toàn cho người dùng. Phát biểu sau phán quyết của Toà án, Google cam kết thực hiện các bản cập nhật liên tục để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tính minh bạch, đồng thời cung cấp các sản phẩm hữu ích nhất có thể.

OPPO Pad Air sẽ là mẫu tính bảng đầu tiên của OPPO tại Việt Nam

Previous article

Android 13 chính thức được phát hành sớm hơn thông lệ hàng năm

Next article