Xem Xong Mua

Thử mua tag định vị chỉ 150k: rẻ bằng 1/5 so với Apple AirTag, nhưng có phải “kèo thơm” không?

0

Nếu nói đến thiết bị định vị nhỏ gọn, Apple AirTag là cái tên mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên. Thế nhưng, sản phẩm lại có giá khá cao với mức niêm yết lên đến 800.000 đồng. Trên thực tế, rất nhiều người đang tìm mua những thiết bị định vị nhỏ gọn của các hãng bên thứ ba trên Shopee, TikTok Shop. Các sản phẩm này có giá chỉ từ 150 – 200 nghìn đồng và được quảng cáo có các chức năng tương tự AirTag. Vậy thì sự thật của những sản phẩm này ra sao?

Khi tìm kiếm từ khoá “tag định vị” trên Shopee, nền tảng trả về rất nhiều sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bên cạnh một vài mặt hàng phổ biến như Apple AirTag hay Samsung SmartTag, người dùng còn rất nhiều lựa chọn khác đến từ Xiaomi, Mapro hay HOCO.

Điểm chung của các sản phẩm này đều là mức giá hấp dẫn, dao động trong khoảng 150 – 200 nghìn đồng. Thêm vào đó, chúng còn được quảng cáo với loạt tính năng tương đồng với AirTag như định vị phạm vi rất xa hay có thể phát âm thanh, v.v…

Tag định vị FUSION-X xTag Gen 3

Mình đã thử mua một thiết bị định vị trên Shopee. Sản phẩm có tên FUSION-X xTag Gen 3 và được bán với giá 150.000 đồng.

Sản phẩm đi kèm thêm một viên pin thay thế

Trước hết, phải dành lời khen cho FUSION-X xTag Gen 3. Dù có giá rất rẻ, thế nhưng sản phẩm được đóng gói khá chỉn chu, có thương hiệu và mẫu mã rõ ràng. Sản phẩm có hoàn thiện ổn, không xuất hiện tình trạng ọp ẹp nhiều khi tác dụng lực. Nhà sản xuất cũng rất chu đáo khi tặng thêm một viên pin rời CR2032 cùng dụng cụ thay thế.

Tag định vị này chỉ mỏng ngang một chiếc iPhone 15 Pro

Sản phẩm chỉ tương thích với hệ sinh thái của Apple và hoạt động bằng ứng dụng Tìm (Find My). Khi kết nối thành công, FUSION-X xTag Gen 3 có thể được theo dõi trên cả MacBook hay iPad, miễn là chúng đăng nhập cùng một tài khoản.

Thông tin kết nối của chiếc tag này cũng được đồng bộ lên MacBook của mình

Theo công bố từ nhà sản xuất, FUSION-X xTag Gen 3 có thể phát âm thanh tối đa 95dB. Khi thử nghiệm trong nhà, thiết bị định vị phát ra âm thanh khá rõ ràng trong phạm vi từ 5 – 6 mét. Tuy nhiên, khi dùng ở ngoài đường, nơi đông người thì âm thanh sản phẩm phát ra sẽ khó phát hiện hơn.

Về bản chất, FUSION-X xTag Gen 3 không sử dụng kết nối GPS. Tương tự AirTag, thiết bị định vị này sẽ phát ra sóng Bluetooth để kết nối với các thiết bị trong hệ sinh thái Apple. Khi nằm ngoài phạm vi, sản phẩm sẽ kết nối bằng cách “bắc cầu” với bất cứ một mẫu iPhone / iPad nào ở gần đó.

Mình đã thử nghiệm khả năng kết nối của FUSION-X xTag Gen 3 trong một số trường hợp:

  • Thứ nhất: Đặt thiết bị cùng một tầng chung cư, cách iPhone khoảng 3 mét. Khi này, iPhone có thể định vị và phát âm thanh rõ ràng.
  • Thứ hai: Đặt thiết bị cùng một tầng chung cư, cách iPhone khoảng 9 mét. Khi này, iPhone không thể nhận dạng thiết bị.
  • Thứ ba: Đặt thiết bị cùng một tầng chung cư, cách iPhone khoảng 9 mét và đặt một chiếc iPhone cách 3 mét làm trung gian. Khi này, FUSION-X xTag Gen 3 nhận dạng khá chập chờn, lúc được, lúc không.
  • Thứ tư: Đặt thiết bị và iPhone trung gian ở cùng một tầng, sau đó di chuyển iPhone chính ở tầng dưới. Khi này, tag định vị không thể nhận dạng hay phát âm thanh.
  • Thứ năm: Đặt thiết bị ở công viên đông người, cách iPhone khoảng 50 mét. Tag vẫn nhận dạng được vị trí, tuy nhiên không thể phát ra âm thanh.
  • Thứ sáu: Đặt thiết bị vào cốp xe máy, cách iPhone khoảng 2 mét và di chuyển xuống dưới tầng hầm chung cư. Khi này, tag định vị nhận dạng khá chập chờn, lúc được, lúc không.

Nhìn chung, hiệu quả hoạt động của sản phẩm này chỉ dừng ở mức trung bình. Tag định vị này hoạt động hiệu quả khi người dùng có nhu cầu tìm chìa khoá, ví tiền trong văn phòng. Các bậc phụ huynh cũng có thể chọn mua sản phẩm này, sau đó để trong ba lô của con cái nhằm theo dõi hành trình đi học, đi chơi.

Khi vượt quá tầm kết nối, iPhone sẽ báo lỗi và hiển thị vị trí được cập nhật gần nhất

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng sản phẩm chỉ phát huy tối đa công dụng ở những môi trường có nhiều thiết bị Apple như văn phòng, công viên hay trung tâm thương mại. Nếu dùng với mục đích tìm xe dưới hầm chung cư hay tại các khu vực miền núi, khả năng hoạt động của FUSION-X xTag Gen 3 giảm đi đáng kể. Thêm vào đó, khả năng bắt sóng trên tag định vị này cũng không thật sự tốt, đôi khi hoạt động thiếu ổn định ngay cả khi dùng tại văn phòng.

Tất nhiên, với giá chỉ 150.000 đồng, đó là điều người dùng buộc phải đánh đổi. Nếu muốn một sản phẩm có khả năng bắt sóng tốt hơn hay hỗ trợ tìm vị trí chính xác với công nghệ Ultra Wideband, bạn có thể tham khảo Apple AirTag với giá 800.000 đồng.

Tham khảo tag định vị FUSION-X xTag Gen 3 tại: Shopee

Mua Apple AirTag chính hãng tại: Shopee | Lazada

vivo xác nhận ra mắt 3 chiếc điện thoại mới: vivo X100s, X100s Pro và X100 Ultra

Previous article

Microsoft cập nhật, giúp người dùng Windows 10 cập nhật trực tiếp lên Windows 11 23H2

Next article