Góc nhìn

Tại sao Macbook Air màn hình 15.5 inch sẽ là sản phẩm tuyệt vời?

0

Vài tháng qua, thông tin về một mẫu Macbook Air với màn hình 15.5 inch đã được đồn đoán trên nhiều diễn đàn công nghệ. Thậm chí, các leaker uy tín hàng đầu trên thế giới cũng phần nào khẳng định thông tin trên.

Theo nhà phân tích Ross Young, các đơn vị cung ứng của Apple đã bắt đầu sản xuất tấm nền cho một mẫu Macbook Air kích thước 15.5 inch. Dự kiến, Macbook Air 15 inch có thể ra mắt vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 4 tới đây. Thậm chí, để có lượng hàng tốt hơn thì Apple còn có thể mở đặt hàng từ sớm để có được doanh số tốt hơn. Thông thường, Apple sẽ công bố các sản phẩm mới của họ vào tháng 3 hàng năm bằng các thông cáo báo chí hay thậm chí là tổ chức một sự kiện. Năm ngoái, iPhone 13 series màu xanh mới đã được tổ chức một sự kiện riêng tại Apple Park.

Với màn hình 15.5 inch thì Macbook Air 2023 sẽ là mẫu Macbook Air có kích thước lớn nhất mọi thời đại. Macbook Air thời đầu có kích thước 13.3 inch, và hiện tại là 13.6 inch là lớn nhất. Nếu lên tới hơn 15 inch thì đây sẽ thực sự là một sự thay đổi mang tính cách mạng của Apple. Nếu thông tin này trở thành sự thật, Macbook Air sẽ trở thành một sản phẩm tuyệt vời, đáp ứng tốt nhu cầu của số đông người dùng.

Sự phá cách cần thiết

Trong sự kiện ra mắt Macbook Air lần đầu tiên, Steve Jobs đã nhấn mạnh về trọng lượng siêu nhẹ, độ mỏng ấn tượng và kích thước tổng thể chỉ vừa 1 bao đựng tài liệu. Vậy rõ ràng, khi lên tới 15 inch thì nó đã phá vỡ những điểm mà Steve Jobs đã nói về Macbook Air? 15 năm sau ngày mẫu Macbook Air đầu tiên được ra mắt, Apple vẫn giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế này tới Macbook Air M2 2022.

Macbook Air M2 2022

Thế nhưng, nó vẫn để lại rất nhiều vấn đề, đặc biệt là với người dùng có nhu cầu về màn hình lớn. Hiện tại, Macbook Air là dòng Macbook giá rẻ duy nhất của Apple, tuy nhiên lại không có màn hình lớn. Người dùng muốn có một mẫu Macbook màn hình lớn sẽ phải bỏ ra từ 45 triệu để sở hữu Macbook Pro 14 inch, hay hơn 50 triệu đồng cho bản Macbook Pro 16 inch. Đây là mức giá quá cao với đại đa số người dùng phổ thông, không có nhu cầu về hiệu năng cao với M1 Pro, M1 Max hay các đời chipset mới hơn. Với họ, Apple M1 hay M2 đã là quá đủ dùng.

Khi này, người dùng sẽ chỉ còn lựa chọn với Macbook Air M1 hay Macbook Air M2 đang có giá từ 20-28 triệu đồng. Cả hai đều có nhược điểm là màn hình chỉ hơn 13 inch một chút. Vì thế, nhiều người dùng chọn phương án là sử dụng màn hình rời tại công tay, hay thậm chí là tận dụng TV tại nhà để có không gian làm việc rộng hơn, thoải mái hơn.

Macbook Air M2 2022

Chính vì vấn đề này, sự ra đời của Macbook Air 15 inch là vô cùng cần thiết. Máy sẽ không quá đắt vì chỉ sở hữu các chipset cơ bản như Apple M2. Giá bán sẽ dễ tiếp cận hơn rất nhiều so với Macbook Pro chạy M2 Pro, M2 Max hay tương lai là cả M2 Ultra. Kích thước của máy sẽ lớn hơn một chút so với Macbook Air M2, mà vẫn có trọng lượng nhẹ vì không được trang bị quạt tản nhiệt hay các linh kiện cao cấp khác.

Xu hướng mở rộng dải sản phẩm của Apple

Sự ra đời của Macbook Air M2 cũng là phù hợp với chiến lược mở rộng của Apple. Vài năm qua, Apple đã mang lại rất nhiều sản phẩm mới, điển hình trong đó là Apple Watch Ultra với nhiều thứ khác biệt hoàn toàn so với Apple Watch truyền thống. Hay sự ra đời của iPhone 12 mini, iPhone 13 mini và gần đây nhất là iPhone 14 Plus. Đây đều là những sản phẩm được Apple bổ sung thêm vào các dòng truyền thống. Gần đây hơn cả, Apple còn ra mắt thêm cả Mac mini M2 Pro bên cạnh Mac mini M2 thông thường. Trong khi năm 2020 chỉ có duy nhất 1 phiên bản Mac mini M1.

Năm 2023, Apple ra mắt Macbook Air với màn hình 15,5 inch cũng sẽ là một sự phá cách tương tự. Có thể nhận định rằng, Apple nhìn thấy nhu cầu cho phân khúc Macbook màn hình lớn với trang bị giá rẻ, qua đó kịp thời tung ra các sản phẩm phù hợp để phù hợp nhu cầu người dùng.

Apple sẽ ra mắt MacBook Air 15 inch vào tháng 4 sắp tới?

Previous article

Android 15 xuất hiện thông tin rò rỉ đầu tiên

Next article