Góc nhìn

Tại sao điện thoại gập giá ngày càng rẻ?

0

Như tiêu đề của bài viết, anh em cũng sẽ tự hỏi rằng: “Tại sao lại có thể ngược đời như thế? Hãy nhìn vào bảng giá của Galaxy S-series và bảng giá của iPhone hằng năm đi, nó ngày một đắt”. Cái này thì mình công nhận. Hơn thế nữa, mình sẽ cung cấp cho anh em một bảng số liệu chỉ ra rằng giá của Galaxy S-series cũng như giá của iPhone tăng dần theo từng năm như sau:

Giá của S-series của Samsung trong từng năm

Giá của iPhone qua từng năm

Nhìn vào những số liệu này, anh em cũng thấy rằng, điện thoại ngày một đắt, chưa có dấu hiệu nào cho thấy chúng sẽ rẻ đi. Nhưng anh em hãy nhìn vào giá của Galaxy Fold nhé! Đến đời Galaxy Z Fold3, giá ra mắt cao nhất của nó chỉ còn 44 triệu VNĐ; rẻ hơn 6 triệu VNĐ so với thế hệ Galaxy Fold lẫn Z Fold2. Cá nhân mình cho rằng đây là một mức giảm đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm. Vậy thì tại sao một chiếc điện thoại gập xịn hơn, có kháng nước kháng bụi, có camera ẩn dưới màn hình,… vô số công nghệ tốt hơn nhưng lại rẻ hơn? Xin mời anh em theo dõi sự lý giải của mình về vấn đề này!!

Thứ nhất, đây không còn phải là lần đầu tiên Samsung làm màn hình gập

Điều này có nghĩa là sao? Anh em có thể thấy, bất kỳ một chiếc điện thoại nào có công nghệ mới được ra mắt sẽ đều có giá bán đắt hơn đáng kể so với những chiếc điện thoại khác đang có trên thị trường. Bởi lẽ, với những công nghệ mới như vậy, họ cũng sẽ phải có một dây chuyền sản xuất mới để sản xuất. Và dây chuyền mới này khi bắt đầu, nó sẽ mất một khoản không nhỏ cho việc nghiên cứu mới cũng như đầu tư máy móc trang thiết bị mới. Do đó, khi bán những sản phẩm từ những dây chuyền mới này, giá của chúng cũng sẽ cao để có thể bù đắp chi phí cho việc áp dụng sản xuất trên dây chuyền mới cho những sản phẩm này.

Nhưng khi mà các hãng đã có thể tối ưu hóa được chi phí cho dây chuyền sản xuất này, mức giá của các sản phẩm được làm ra từ dây chuyền này cũng sẽ ngày một tốt hơn. Điển hình hãy cùng nhìn sang cách mà Apple đã làm nhé! Các anh em cũng đã thấy, từ iPhone 6 đến 6s và đến iPhone 7 rồi iPhone 8 thậm chí là iPhone SE 2020 nó đều có một form thiết kế rất giống nhau, kích thước cũng y hệt nhau. Đây là cách mà Apple đã làm giàu. Họ bán đi bán lại những mẫu iPhone có vẻ bề ngoài chỉ thay đổi chút ít. Anh em có thể chê là Apple ít sáng tạo nhưng thực sự, Apple làm như vậy để họ có thể tối ưu hóa lợi nhuận, đem lại rất nhiều lợi nhuận cho hãng. Để bây giờ, anh em có thể thấy một Apple với vốn hóa 3000 tỷ đô như bây giờ.

Z Fold3 và Z Fold2

Quay trở lại với thế hệ màn hình gập của Samsung. Anh em có thấy sự khác biệt nhiều giữa Z Fold2 và Z Fold3 không? Nhìn về bề ngoài, có thể thấy được chúng khá là khác nhau. Nhưng về cơ bản, form của chúng vẫn tương tự nhau,  từ thiết kế bản lề đến màn hình gập hai bên cũng vậy. Đó là bởi vì chúng có những dây chuyền sản xuất tương tự nhau. Mà Z Fold3 lại ra đời sau, Samsung đã tối ưu hóa được chi phí cho nên Z Fold3 mới có thể có được cái giá tốt hơn thế hệ tiền nhiệm là như vậy.

Thứ hai, điện thoại màn hình gập giá rẻ hơn sẽ dễ tiếp cận người dùng hơn.

Anh em hãy nhìn vào số liệu dưới đây. Anh em có thể thấy, hiện tại thì số lượng điện thoại gập bán ra bán chưa nhiều, doanh số cũng không quá lớn nhưng phần lớn trong số đó đã thuộc về Samsung. Mình chắc chắn rằng, tương lai sắp tới đây, hãng nào cũng sẽ ra mắt cho mình những chiếc điện thoại gập kể cả Apple hay Google. Samsung ngay từ đầu đã nhận ra được “mảnh đất màu mỡ” này và hãng đang gần như độc chiếm nó trên thị trường. Đương nhiên hãng sẽ không muốn mất đi thị phần quá nhiều.

Vậy thì bằng cách nào? Samsung đang đưa ra một mức giá rất tốt cho các thiết bị gập của họ để thu hút người dùng. Và khi đã thu hút được khách hàng dùng điện thoại gập của mình rồi, những khách hàng này có thể sẽ có xu hướng trở thành khách hàng trung thành của Samsung. Samsung đang rất nỗ lực để tạo ra cho mình một tệp khách hàng trung thành như vậy đối với các dòng sản phẩm điện thoại gập. Nhưng cá nhân mình phải công nhận, điện thoại gập của Samsung rất tốt nếu so với những điện thoại gập của Huawei hay Xiaomi, họ làm tốt hơn hẳn về cả phần cứng lẫn phần mềm.

Cuối cùng, điện thoại gập đã có đầy đủ những tính năng có trên những chiếc điện thoại bình thường.

Có thể ngày xưa chúng ta đã đắn do khi mua điện thoại màn hình gập khi mà nó không có kháng nướng, vậy thì bây giờ chúng đã có kháng nước chuẩn IPx8. Công nghệ tiên tiến như camera ẩn dưới màn hình cũng đã có. Samsung cũng đã có những bước đi rất cẩn thận khi bố trí camera ẩn dưới màn hình. Vậy còn anh em thì sao? Anh em đã sẵn sàng sắm cho mình một chiếc điện thoại gập chưa?

Tổng hợp thông tin về iPhone 13

Previous article

Chiêm ngưỡng Galaxy Z Flip 3 Thom Browne cùng Vật Vờ Studio

Next article