Góc nhìn

Tại sao Apple nên tích hợp cảm biến FaceID lên MacBook?

0

Trên những chiếc MacBook, người dùng chỉ có một tuỳ chọn sinh trắc học duy nhất là Touch ID. Điều này đôi khi ảnh hướng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng nếu tay họ bị ướt hoặc bám bẩn. Thay vào đó, Táo khuyết hoàn toàn có thể bổ sung thêm tuỳ chọn Face ID, vốn nhanh chóng, chính xác và trên hết phần cứng MacBook đã đủ mạnh mẽ để hỗ trợ tính năng này.

Tận dụng được khu vực tai thỏ

Trên MacBook Air M2, MacBook Pro 14 inch 2021 hay 2023, Apple đã thiết kế tai thỏ (notch) với kích thước và chiều rộng nhỏ hơn khá nhiều so với tổng thể màn hình. Tuy nhiên, mục đích chính của cụm tai thỏ này chỉ là để chứa webcam Full HD, ngoài ra cũng chứa thêm các cảm biến ánh sáng và một đèn LED có chức năng biểu thị thông báo.

Tai thỏ trên MacBook Air M2

Rõ ràng, Apple có thể thiết kế Face ID lên chính khu vực tai thỏ đó. Kể cả khi kích thước phần khoét lỗ sẽ lớn hơn, tuy nhiên đó vẫn là quá nhỏ khi so sánh với chiều rộng thực tế trên màn hình những chiếc MacBook. Bên cạnh đó, Táo khuyết đã đẩy thanh công cụ và các biểu tượng lên xung quanh phần tai thỏ, và trên thực tế chúng gần như không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm hiển thị của người dùng.

Webcam sẽ trở nên chất lượng hơn

Trên iPhone và iPad, Face ID được tích hợp hệ thống ghi nhận dữ liệu phức tạp mang tên camera TrueDepth. Chúng đủ mạnh, đủ thông minh để thu thập và phân tích bất cứ dữ liệu khuôn mặt nào mỗi khi bạn nhìn vào màn hình MacBook.

Do đó, nếu Táo khuyết tích hợp Face ID lên cụm webcam của MacBook, chúng ta có thể kỳ vọng chất lượng webcam tốt hơn nhờ sự hỗ trợ từ camera TrueDepth. Các cuộc gọi video-call giờ đây sẽ trở nên tốt hơn và người dùng có thể không cần tới tính năng Continuity Camera mà Apple đã giới thiệu cùng với macOS Ventura.

Sự tiện lợi khi sử dụng

Và trên hết, mở khoá bằng Face ID sẽ tiện hơn rất nhiều so với Touch ID trên MacBook. Mỗi khi bạn mở nắp MacBook lên, khuôn mặt bạn thường sẽ nghiêng đúng góc với màn hình và Face ID có thể kích hoạt ngay lập tức. Trong khi đó, với Touch ID, người dùng cần mở máy lên, chạm tay vào cảm biến và sau đó mới có thể mở khoá thiết bị.

Face ID được cho là tiện lợi và thiết thực hơn, đặc biệt với những người dùng hay ra mồ hôi tay hay bị bám bẩn. Theo Android Authority, Touch ID trên MacBook về bản chất chỉ là vân tay quang học, do đó rất khó có thể nhận dạng được ngón tay đang ướt hay không sạch. Trái lại, Face ID lại hoạt động dựa trên các cảm biến quét 3D tiên tiến. Kể cả khi mặt bạn đang bám bẩn hay sử dụng trong bóng tối, Face ID vẫn có thể quét, phân tích và cho ra kết quả gần như không khác biệt so với điều kiện sử dụng tiêu chuẩn.

Sau MWC, Google sẽ ra mắt sản phẩm nào trong sự kiện I/O 2023?

Previous article

iPhone SE 4 dùng màn hình OLED của hãng Trung Quốc, rẻ bằng một nửa màn hình của Samsung

Next article