Vật Vờ Đánh giá

So sánh Galaxy S23 Plus và iPhone 14 Plus

0

iPhone 14 Plus và Galaxy S23 Plus là hai mẫu máy không nhận được quá nhiều sự quan tâm từ người dùng kể từ thời điểm ra mắt. Lý do lớn nhất là bởi sức hấp dẫn của Galaxy S23 Ultra và iPhone 14 Pro Max. Thế nhưng, hai mẫu máy này vẫn có rất nhiều trang bị hợp lý cho người dùng, mà không cần phải bỏ tiền để mua các phiên bản cao cấp nhất!

Hiện tại, iPhone 14 Plus đã có giá hơn 22 triệu đồng tại các đại lý bán lẻ, trong khi Galaxy S23 Plus thì mới cho đặt hàng với giá 26.990.000đ. Tuy nhiên, khi đặt hàng thì người dùng sẽ nhận được voucher từ các cửa hàng, đồng thời là các khuyến mãi thanh toán, từ đó khiến giá thực tế của Galaxy S23 Plus chỉ dao động ở mức 20 triệu đồng. Với mức giá này, iPhone 14 Plus hay Galaxy S23 Plus sẽ là mẫu máy phù hợp với bạn?

Thiết kế

Đầu tiên là ở thiết kế, cả Galaxy S23 Plus và iPhone 14 Plus đều là 2 mẫu máy được hoàn thiện rất cao cấp. Cả mặt lưng và mặt trước của S23 Plus được hoàn thiện từ Gorilla Glass Victus 2 mới nhất. Trong khi iPhone 14 Plus cũng có được kính Corning-made glass ở cả 2 phía. Tiếp theo, cả 2 cũng có khả năng kháng nước và bụi bẩn IP68.

Galaxy S23, iPhone 14, iPhone 13 Pro Max (từ trái qua phải)

Sự khác biệt sẽ nằm ở khả năng cầm nắm khi S23 Plus có phần viền tương đối sắc, khiến mình khá khó chịu khi sử dụng máy. iPhone 14 Plus cũng có viền được thiết kế vuông, tuy nhiên phần chuyển tiếp giữa 2 cạnh lại được Apple làm hài hoà hơn, từ đó khiến người dùng sử dụng được thoải mái hơn. Nếu được chọn, khi dùng iPhone 14 Plus thì mình sẽ không dùng ốp, còn khi dùng S23 Plus thì việc đeo ốp sẽ là giải pháp tốt hơn để không bị cấn tay.

Màn hình

Kích thước của Galaxy S23 Plus và iPhone 14 Plus không khác nhau quá nhiều. Trong khi S23 Plus là 6,6 inch thì iPhone 14 Plus là 6,7 inch. Thực tế thì số liệu có sự khác biệt, nhưng cảm nhận bằng mắt thường thì 0,1 inch chênh lệch là rất khó để nhận ra khi xem cùng một nội dung.

Độ sáng trên thông số thì S23 Plus lên tới 1750 nits. Trong khi iPhone 14 Plus chỉ có độ sáng peak tối đa 1200 nits. Thế nhưng, trên thực tế thì mình đã bật rất nhiều nội dung HDR, mà độ sáng của iPhone 14 Plus đều cao hơn. Đó là khi xem nội dung HDR mà thôi, còn dùng bình thường thì cá nhân mình lại thấy độ sáng của S23 Plus nó nhỉnh hơn một chút xíu so với mẫu máy tới từ Apple.

Màn hình của Galaxy S23, iPhone 14, iPhone 13 Pro Max

Sự khác biệt tiếp theo nằm ở tần số quét khi iPhone 14 Plus thua thiệt khá nhiều khi không được Apple nâng cấp lên 120Hz. Với một người dùng quen các tấm nền120Hz thì iPhone 14 Plus khiến mình khá khó chịu, đặc biệt là khi mới chuyển qua dùng. Thêm vào đó, S23 Plus cũng có màn hình Always on Display, trong khi với một mẫu iPhone thì người dùng phải bỏ thêm tiền để sở hữu iPhone 14 Pro Max mới có tính năng này.

Camera

Quay video

Điểm mình ấn tượng nhất trên S23 series năm nay là khả năng quay video, và thực tế Samsung đã làm thực sự tốt trên cả phiên bản Ultra lẫn Plus. Xem thêm video so sánh khả năng quay video tại đây.

Ở video mình quay trong studio này thì Galaxy S23 Plus nó nhận diện được chủ thể là người nên nó đẩy sáng ở khu vực mặt lên một chút. Trông khung hình nó ổn hơn rất nhiều so với iPhone 14 Plus. Thậm chí, khi zoom lên phần tóc thì nó cũng tái tạo lại chi tiết rất tốt, chẳng thua kém gì iPhone. Trong video thì mình có khá nhiều đèn đóm. Ở iPhone 14 Plus bị flare lên mặt, trông khá khó chịu. 

Ngoài ra, S23 Plus cũng có đầy đủ những tính năng của S23 Ultra như quay video siêu chống rung ở QHD hay thậm chí là quay 8K. Riêng 8K thì mình thấy không quá cần thiết, nhưng quay siêu chống rung thì rất cần. Trên thực tế khi quay ở chế độ siêu chống rung thì iPhone 14 Plus còn thua S23 Plus về chi tiết, đặc biệt là ở các vùng tán cây.

Chụp chân dung

Khi chụp chân dung, Samsung Galaxy S23 Plus xử lý da mặt mịn hơn so với thực tế. Thêm nữa, S23 Plus xử lý xoá phông phần tóc tốt hơn, không bị gượng gạo. Thậm chí, S23 Plus nó nhận diện được người và hoa là chủ thể nên không xoá phông phần hoa. Mình thích cách xử lý này hơn là làm mờ hết bông hoa của iPhone 14 Plus.

Galaxy S23 Plus (bên trái) – iPhone 14 Plus (bên phải)

Tuy nhiên, Samsung họ vẫn xử lý quá rực khiến cho màu sắc bức ảnh bị quá đà. Phần áo đỏ bị rực quá khiến cho mình thấy hơi khó chịu. Nếu là các màu trung tính thì mình thấy màu của Samsung sẽ ổn hơn, còn với các màu hướng tươi và nóng thế thì thì mình vẫn thích iPhone hơn.

Galaxy S23 Plus (bên trái) – iPhone 14 Plus (bên phải)

Khác biệt chính sẽ nằm ở khả năng zoom khi iPhone 14 Plus không có camera tele. Ở bức ảnh chụp 3x thì S23 Plus đều tái tạo chi tiết rất tốt, còn 14 Plus thì thôi phải chịu nó vỡ. Còn về cách xử lý màu sắc thì đây mới là lúc mà S23 Plus phát huy điểm mạnh về độ rực rỡ. Tông chính là xám xám nên cái kiểu rực rỡ nó không bị quá đà, trông hợp lý hơn iPhone. Ảnh trông nó không bị vàng, màu sắc trong hơn nữa.

Galaxy S23 Plus (bên trái) – iPhone 14 Plus (bên phải)

Ảnh thường là thế nhưng sang ảnh siêu rộng thì Samsung lại bị tối, không được sáng sủa như iPhone 14 Plus. Thế nhưng được cái là phần trời tự động đẩy sàn xanh nên nhìn nó đỡ sợ. Nhìn iPhone 14 Plus kiểu tận thế sắp đến ấy.

Galaxy S23 Plus (bên trái) – iPhone 14 Plus (bên phải)

Tới điều kiện chụp đêm thì S23 Plus khiến mình ấn tượng hơn nhờ khả năng xử lý chi tiết lẫn màu sắc. Mấy bông hoa đào này mình để trong nhà lúc 6h chiều, phòng tối om mà nó vẫn rất nét và tái tạo lại được chính xác màu hồng của bông hoa. Còn nhìn sang 14 Plus thì thôi bỏ! Màu vừa nhạt lại vừa vỡ nát nét! Tình trạng tương tự cũng xảy ra với tấm hình chụp 2 cái gối trong phòng tối này luôn.

Galaxy S23 Plus (bên phải) – iPhone 14 Plus (bên trái)

Galaxy S23 Plus (bên trái) – iPhone 14 Plus (bên phải)

Hiệu năng

Snapdragon 8 Gen 2 và A15 Bionic đều là 2 con chip rất mạnh để phục vụ nhu cầu chơi game. Với cá nhân mình, iPhone 14 Plus là một chiếc iPhone Gaming của Apple bởi nó mang lại hiệu năng cao, tản nhiệt tốt đi kèm với trọng lượng rất nhẹ để cầm chơi game liên tục.

Thế nhưng, qua trải nghiệm chơi game thì mình thấy S23 Plus vẫn làm tốt hơn ở mặt tản nhiệt lẫn tối ưu hiệu năng. Với cùng Setting là HD + Cực độ thì S22 Plus cho FPS rất ổn định, mà không hề nóng quá để rồi dẫn tới giảm sáng. Còn lại, iPhone 14 Plus bị hiện tượng giảm sáng dù nó có được khả năng tản nhiệt tốt hơn rất nhiều mẫu iPhone khác của Apple.

Tuy nhiên, đó là khi bật mức đồ hoạ cao để so sánh, còn khi chơi thì người dùng nên chơi PUBG ở Cân bằng + 60fps mà thôi. Nó đảm bảo được độ mượt, mà đồ hoạ vẫn ở mức đẹp.

Khi chơi game thì cầm 14 Plus là thoải mái nhất. Ví dụ khi chơi PUBG thì phần viền nó không cấn. Vuông thì vuông như nhau, nhưng cách xử lý viền của iPhone nó đỡ gợn, đỡ sắc như S23 và S23 Plus. Chơi game trên S23 Plus thì mình phải đeo ốp cho đỡ cấn, nhưng như thế thì máy lại nóng, tản nhiệt không tốt. Đây là điểm duy nhất khiến mình khó chịu khi chơi game trên Galaxy S23 Plus.

Thời lượng pin

Nếu xét về pin thì thời điểm này, iPhone 14 Plus sẽ là mẫu máy cho thời lượng sử dụng dài hơn. Với các tác vụ hằng ngày như sử dụng mạng xã hội, nhắn tin và chơi game nhẹ nhàng thì iPhone 14 Plus còn có thể đáp ứng được từ 8-9 tiếng sử dụng mỗi ngày.

Riêng với S22 Plus thì năm nay, Samsung đã tăng dung lượng pin thêm 200mAh, nâng tổng dung lượng lên thành 4700mAh. Đây là một trong những lý do khiến Galaxy S23 Plus có được thời lượng sử dụng tốt hơn rất nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Cùng nhu cầu với iPhone 14 Plus, S23 Plus có thể dùng trong 7-8 tiếng.

Trong một bài đăng trên blog, Samsung xác nhận rằng hãng đã trang bị cho dòng Galaxy S mới nhất một loại màn hình AMOLED mới. “Công nghệ OLED tiêu thụ điện năng thấp” này được cho là cắt giảm lượng pin tiêu thụ mà không làm giảm độ sáng. Đây cũng là yếu tố khác giúp pin của Galaxy S23 Plus được tốt hơn đáng kể

Tổng kết

Tóm lại, Galaxy S23 Plus và iPhone 14 Plus vẫn là hai mẫu máy tốt so với mức giá. Trong đó, nổi bật là thời lượng pin, hiệu năng và camera tốt. Với mức giá trên 20 triệu, đây có sẽ là rào cản khiến người dùng tiếp cận. Tuy nhiên sau này khi đã được giảm giá, đây hứa hẹn sẽ là hai mẫu máy vô cùng hấp dẫn với những người thực dụng.

Realme GT Neo 5 bản xách tay không nhận SIM ở Việt Nam

Previous article

TikTok sắp ra mắt gói trả phí để xem video

Next article