Tin tức

Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy trên Galaxy S23 Ultra khác gì bản phiên bản thường?

0

Trên Galaxy S23 series, Samsung đã trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 “for Galaxy”. Đây là kết quả sau màn hợp tác giữa Qualcomm và Samsung, với những tuỳ chỉnh liên quan đến xung nhịp hay khả năng tối ưu các tác vụ thường ngày. Vậy trên thực tế, Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy trên Galaxy S23 series sẽ khác gì Snapdragon 8 Gen 2 thông thường?

Theo chuyên trang XDA Developers, xung nhịp CPU trên Snapdragon 8 Gen 2 được tăng nhẹ lên từ 3,20GHz lên 3,36 GHz. Bộ xử lý đồ hoạ GPU cũng được nâng xung nhẹ lên 719 MHz so với con số 680 MHz của phiên bản tiêu chuẩn. Có thể coi đây là phiên bản “Plus” của Snapdragon 8 Gen 2 với những nâng cấp không quá lớn về xung nhịp, trong khi bản chất các nhân CPU, GPU hay NPU được giữ nguyên.

ChipsetSnapdragon 8 Gen 2Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy
Xung nhịp CPU3.20GHz3.36 GHz
Xung nhịp GPU680 MHz719 MHz

Tuy nhiên, XDA Developers cho biết, Samsung có thể vẫn sẽ tiếp tục giới hạn hiệu suất của Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy. Việc một chiếc điện thoại cố gắng nâng xung nhịp lên cực đại có thể khiến mức tiêu thụ điện năng tăng lên theo cấp số nhân. Kèm theo đó, chạy tối đa hiệu suất đồng nghĩa với nhiệt độ tăng lên rất nhanh, từ đó có thể gây ra tình trạng quá nhiệt, vốn là nỗi “ám ảnh” bấy lâu nay trong ngành công nghiệp smartphone.

Tất nhiên, đây chỉ là những giả thiết và chúng ta cần chờ những bài đánh giá chuyên sâu để có cái nhìn khách quan nhất về hiệu năng trên Snapdragon 8 Gen 2. Trên thực tế, cả ba sản phẩm thuộc Galaxy S23 series đều được nâng cấp mạnh về khả năng tản nhiệt, với diện tích buồng hơi tăng lên tối đa 2,7 lần. Rõ ràng chúng ta thấy được nỗ lực và kỳ vọng của Samsung trong việc hạn chế tình trạng nóng máy, quá nhiệt từng xuất hiện trên thế hệ Galaxy S22 tiền nhiệm.

Theo XDA Developers

5 mẫu flagship cũ đáng mua nhất tầm giá 10 triệu đồng

Previous article

Tải xuống bộ hình nền của Galaxy S23 series và OneUI 5.0

Next article