Góc nhìn

Sau 5 năm về với HMD, Nokia còn lại gì ?

0

Khoảng 10 năm trước, Nokia là một gã khổng lồ đúng nghĩa trong thị trường điện thoại. Tuy nhiên, khi về với HMD Global, Nokia đọng lại trong người dùng về những chiến điện thoại siêu bền với bàn phím vật lý. Hiện tại, Nokia vẫn đang hoạt động, tuy nhiên mức độ hiệu quả các các thiết bị này ngày một bị suy giảm. Cuối năm 2021, hãy cùng nhìn lại chặng đường đầy chông gai của Nokia.

Năm 2016, HMD Global đã chính thức mua lại Nokia từ Microsoft với mức giá lên tới 350 triệu đô. Đây là một con số vô cùng lớn với Nokia vào thời điểm đó. HMD Global không chỉ mua lại mảnh điện thoại của Nokia, họ còn mua lại toàn bộ nhân viên cũ với tham vọng khôi phục lại thương hiệu Nokia mạnh mẽ một thời. 

Một năm sau đó, vào sự kiện MWC 2017 ở Barcelona, HMD Global cho ra mắt thêm 4 chiếc điện thoại dưới thương hiệu Nokia với Nokia 3310, Nokia 3, Nokia 5 và Nokia 6, lúc này họ muốn nhắm tới dòng điện thoại giá rẻ và tầm trung để có thể tiếp cận với đa số người tiêu dùng. Thiết kế tối giản với hệ điều hành Android thuần gốc, hứa hẹn sẽ mang lại khả năng cập nhật nhanh chóng. Lúc này, người yêu Nokia vô cùng vui mừng khi họ được nhìn thấy thương hiệu họ yêu thích trở lại.

.

Thời điểm đó, điện thoại chưa được “sạch sẽ” như bây giờ. Chiếc điện thoại nào bán ra cũng có nhiều Bloatware, những ứng dụng rác cài thêm và cập nhật thì siêu siêu chậm và thiếu đồng bộ. Thậm chí, có hãng có 10 chiếc máy nhưng có khi chỉ cập nhật hệ điều hành 1,2 chiếc cao cấp nhất. Vì vậy lời hứa cập nhật của Nokia là một thứ làm người dùng rất háo hức và mong chờ tại thời điểm đó.

Vậy tại sao Nokia tự tin đến vậy ? 

Lý do mà khiến Nokia tự tin vào lời hứa đó là bởi vì họ đã gia nhập dự án Android One của Google. Android One là dự án nhằm mang lại một hệ điều hành nhẹ nhất, mượt mà, không có phần mềm rác và được cập nhật rất nhanh. Đây là bản phần mềm dạng nhẹ hơn một chút so với bản gốc. Android thường sẽ có nhiều tính năng, nhiều phần mềm gốc thì Android One hầu như chẳng có gì, rất nhẹ nhàng, phù hợp cho các máy cấu hình yếu và trung bình.

Đúng như lời hứa của mình, Nokia là hãng cập nhật Android 9 nhanh nhất, nhưng lên đến Android 10 thì chỉ xếp hạng thứ 4 và Android 11 thì Nokia xếp hạng 10. Có nghĩa là các hãng lớn cập nhật hết rồi thì Nokia mới bắt đầu cập nhật cho thiết bị của mình. Điều này khiến cho người dùng cực cực kỳ thất vọng.

Phần mềm là vậy nhưng phần cứng cũng chả đặc biệt

Thiếu hụt về mặt phần mềm nhưng phần cứng của Nokia thì cũng không hề tốt, các bạn đơn giản nhìn 1 chiếc Nokia 9 Pureview với Samsung Galaxy S10 và Huawei P30 cùng thời xem. Nhìn nó cục mịch, lỗi thời và xấu hơn nhiều so với 2 đối thủ của mình.

Nokia 9 Pureview

.

Vào thời điểm 2019 thì cuộc đua camera đang diễn ra cực kì mạnh mẽ, hãng nào cũng phải làm camera nhiều ống kính thì càng xịn. Không làm người dùng thất vọng, Nokia ra mắt Nokia 9 Pureview với cụm camera có tới 6 ống kính. Được sử dụng công nghệ mới, bao gồm 5 camera với 2 camera RGB màu thường và 3 camera đen trắng để mang lại khả năng chụp ảnh ấn tượng hơn.

Ý tưởng thì nghe có vẻ hay nhưng khi so với Samsung S10 với Huawei P30 cùng thời thì nó thua kém quá nhiều, có lẽ Nokia đã vội vàng trang bị phần cứng tốt nhưng lại chưa có thời gian làm phần mềm tốt. Qua các video đánh giá của nước ngoài lẫn các trang báo lớn thì đều đánh giá thấp cụm camera này. Và gần đây nhất, rất nhiều trang báo đã thông tin rằng chiếc máy này cũng sẽ không thể lên Android 11. Đây thực sự là một tin buồn với người dùng Nokia. Trong khi các thương hiệu khác đã chồ ngày được lên Android 12 thì Nokia vẫn chưa cập nhật Android 11 cho Flagship của mình.

Tổng kết lại

Tổng kết lại, nếu những chiếc Nokia bàn phím khiến cho Nokia trở nên vĩ đại thì các máy Nokia thông minh lại là một nỗi thất bại với nhiều người dùng. Theo các bạn thì sắp tới Nokia còn quay trở lại thị trường điện thoại nữa không ? Với mình thì không nên vì thị trường điện thoại ngày nay cạnh tranh cực kỳ khốc liệt và hầu như sẽ không có khoảng trống nào cho Nokia quay lại cả. Các bạn có ý kiến gì thì hãy bình luận ở bên dưới nhé, đừng quên tham gia vào các group Vật Vờ Studio để bàn luận các vấn đề công nghệ thú vị.

Đánh giá Asus ExpertBook B5 OLED: Chỉ 23 triệu đã có màn hình OLED!

Previous article

Tốc độ mạng 5G giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái

Next article