Góc nhìn

Sau 3 tháng dùng thử Apple Music, mình chọn Spotify | App Đảo

0

Đúng như tiêu đề, mình là một người dùng iPhone, nhưng không chọn Apple Music. Mình quyết định “đóng họ” cho Spotify. Vậy lý do là tại sao?

[mpp id=”2″]
Apple Music và Spotify là hai nền tảng nghe nhạc trực tuyến phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây sẽ là nơi chúng ta trả tiền hàng tháng để nghe nhạc bản quyền, chất lượng cao và không quảng cáo.

Đầu tiên, làm rõ vấn đề về giá. Mình chọn Spotify không phải vì nó rẻ hơn Apple Music. Hiện tại cả Spotify và Apple Music đều có giá 59.000 VNĐ/tháng tại thị trường Việt Nam. Cái nào dùng ổn hơn thì mình chọn thôi. Và Spotify làm tốt hơn ở mặt trải nghiệm.

Về trải nghiệm

Mình đã dùng cả 2 nền tảng này trên cả Android và iOS, quá đủ để hiểu từng li từng tí về mặt trải nghiệm của chúng. Apple Music có vấn đề rất lớn là LAG. Vâng, nó lag ngay cả khi dùng trên iPhone do chính Apple tạo ra. 

Rõ hơn, lag ở đây là đơ ứng dụng, mất quá nhiều thời gian để tải một Album, một bài hát. Thời gian trung bình mình mở được một album/bài hát là khoảng 1-2 giây (nếu mới mở app). Thậm chí, nhiều lúc còn mất tới 4-5 giây để bật được bài hát đó lên. Đấy là sử dụng trên chính iPhone và Mac đấy nhé!

Quãng thời gian mình sử dụng Apple Music thì mình còn tải cả trên Android luôn và tình trạng cũng hoàn toàn tương tự. Hay xa hơn là dùng mấy máy Windows, mình cũng dùng cả trên dạng website luôn, tình trạng delay nó còn nặng hơn rất nhiều. Thực sự mà nói, nó ảnh hưởng rất nhiều tới trải nghiệm sử dụng hằng ngày. 

Tối về nhà hay ngồi làm việc, mình chỉ muốn đeo tai nghe lên, bật một bài hát và tắt màn hình điện thoại đi luôn. Thế nhưng, Apple Music bắt mình đợi vài giây để bật được bài hát đó. So với những năm 2010 thì nó là bình thường, nhưng năm 2021 thì nó là một vấn đề rất lớn. Với mình, trải nghiệm không mượt mà, mức giá không rẻ hơn thì rất khó để Apple Music giữ chân được khách hàng.

Trong khi đó, Spotify làm tốt hơn rất nhiều ở mặt này, cùng lắm là mình phải đợi 1 giây thôi là nhạc đã nổi lên. Ở bất kỳ nền tảng, thiết bị nào, Spotify đều làm rất tốt mặt trải nghiệm. Như vậy là quá đủ với mình. Một ứng dụng nghe nhạc thì nó cầm làm tốt trải nghiệm. Nghe nhạc là để giải trí, mà giải trí lại bị hoãn lại thì còn đâu là sung sướng nữa đúng không?

Khả năng gợi ý nhạc

Bên cạnh mặt trải nghiệm, Spotify cũng làm tốt hơn về việc đề xuất nhạc cho mình. Mình thì “ăn tạp” nhạc nào cũng nghe, beats nào cũng nhảy. Cứ nghe hay là mình bấm vào thôi. Trải nghiệm ở tất cả các thể loại nhạc, mình nhận ra rằng: Apple Music rất kém ở việc gợi ý nhạc Việt.

Trên Apple Music, những bài hát Việt mình nghe thường là do mình search mà có. Mình search Có chắc yêu là đây thì nó gợi ý nhạc Sơn Tùng, search Chillies thì nó gợi ý Suni Hạ Linh. Nói chung là khó để tả lắm. Cảm giác Apple gợi ý hơi hẹp, mình không tìm được những bài hát mới, tương tự các thể loại đang nghe.

Còn Spotify thì khác, họ gợi ý nhạc rất thông minh. Mình bấm thích một bài hát thì nó sẽ gợi ý ra vô vàn bài hát ở thể loại tương tự. Dễ hiểu hơn cả là anh em cứ tưởng tượng như việc mình mình vào nhà hàng ấy. Cả 2 quán đều có hàng triệu món, nhưng nhân viên phục vụ thì không giỏi đề xuất món cho khách hàng. Vào Apple, mình thích ăn tôm thì họ gợi ý ăn tôm hùm, tôm sú,.. còn vào Spotify thì nhân viên gợi ý tôm hùm, sò huyết, bạch tuộc, cá lăng,…

Mình search thì thấy Spotify còn xây dựng cả mấy chục cái hàm số để gợi ý nhạc. Nhìn mà váng cả đầu. Nói chung là một like cho AI của Spotify.

Nhìn chung, Spotify làm tốt ở mặt trải nghiệm, nó mượt mà, nó thông minh. Như vậy là quá đủ, giải trí thì cần thế, khựng lại là hoãn cái sự sung sướng lại. Như thế là không được rồi!

Thiết kế

Với mình, Apple Music sẽ mạnh hơn ở thiết kế. Nó đẹp hơn nhiều so với Spotify. Kể từ giao diện tổng thể, đến những trải nghiệm nhỏ, Apple đều làm quá tốt ở mặt thiết kế. Vào cái là anh em thấy được giao diện khác nhau rồi đúng không? Gu mình thì thích kiểu Apple làm.

Nhỏ hơn thì anh em lên ứng dụng laptop, thử bật lyrics lên khác biết. Apple quá đỉnh, nhìn màu sắc chuyển đổi này, nó đẹp thực sự. Mình quay story lên sống ảo tí thì anh em bạn bè rep hỏi dùng ứng dụng gì suốt. Còn Spotify thì khác hoàn toàn. Đây, đặt cạnh cho anh em nhận xét. Cảm giác như hoa nhài đặt cạnh “bãi cứt trâu” ấy.

À, Apple Music còn có điểm hơn là có chất lượng Lossless và Dolby Atmos. Nó mang lại trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn, mà như Apple công bố là như ở trong phòng thu. Nhưng mà anh em phải đeo tai nghe có dây nhé! Còn không dây là chịu hẳn. Spotify giờ vẫn chưa có chất lượng nghe nhạc tốt hơn, đọc báo trên mạng thì dự kiến phải cuối năm mới có Spotify HiFi để nghe nhạc chất lượng cao.

Tổng kết

OK, đó là lý do mình chọn Spotify. Với mình, nó mượt mà, nó thông minh nên nghe nhạc là quá đủ rồi. Bật lên xong chuyển tab làm việc hoặc nhắm mắt ngồi chill thôi. Trải nghiệm phải tốt đã, rồi làm gì thì làm.

Còn anh em thì sao? Anh em chọn Spotify hay Apple Music? Chia sẻ lý do nhé! À anh em nào có tài khoản Microsoft sinh viên thì Apple giảm còn 19.000đ/tháng đấy, tặng kèm cả Apple TV+ luôn. Chịu khó dùng cũng ổn, rẻ như cái bánh mỳ ăn sáng thôi mà!

OnePlus Nord CE 5G ra mắt tại Việt Nam, giá 8.9 triệu có Snapdragon 750G 5G

Previous article

Xiaomi dẫn đầu thị trường điện thoại cũ tại Trung Quốc

Next article
https://open.spotify.com/episode/7s8F9OMPJ0rfyGji1JSo9u?si=V5cSjNdBT9ia8t0sk7616g