Góc nhìn

Sau 1 năm, Dynamic Island đã hữu dụng hơn, nhưng vẫn cần cải thiện

0

Khi Tim Cook giới thiệu Dynamic Island, cả khán phòng Steve Jobs Theater như bùng nổ. Không ai nghĩ rằng điểm yếu lớn trên điện thoại Android, camera đục lỗ, lại được Apple tận dụng và phát triển thành tính năng vô cùng thông minh và sáng tạo. Nó không dừng lại ở cụm camera vô tri mà đã có thể tương tác, phản ứng với người dùng như một sinh vật sống.

Có ý kiến cho rằng Dynamic Island “giống như thất bại của thanh Touch Bar”

Sau 1 năm, nhìn chung Apple không bổ sung quá nhiều nâng cấp vào Dynamic Island. Đó là lý do mà có một số ý kiến cho rằng tính năng này chưa thật sự hữu dụng, thậm chí sẽ thất bại tương tự với thanh Touch Bar mà Táo khuyết từng tạo ra trên MacBook.

Cây viết Dhrub Bhutani của Android Authority cho biết, anh đã dành gần 1 tuần để trải nghiệm Dynamic Island khi iPhone 14 Pro | iPhone 14 Pro Max ra mắt. Thậm chí, anh sẵn sàng bác bỏ những hiểu lầm về cụm “đảo động” này từ giới công nghệ. Sau 1 năm, Dhrub Bhutani vẫn giữ nguyên quan điểm đó, thế nhưng Dynamic Island không còn là yếu tố khiến anh cảm thấy thuyết phục nữa.

Anh chia sẻ rằng, mình rất ít khi sử dụng Dynamic Island. Ngoại trừ một, hai lần vuốt mỗi tuần, cụm “đảo động” này gần như nằm ngoài tầm nhìn của anh. Thậm chí, những tính năng được coi là linh hồn của Dynamic Island như chuyển bài hát hay theo dõi lộ trình qua Apple Maps cũng rất ít khi được tận dụng đến.

Không, Dynamic Island làm được nhiều hơn thế

Thế nhưng, khách quan mà nói, một người không sử dụng nhiều Dynamic Island không đồng nghĩa với việc đây là tính năng thất bại của Apple. Thậm chí, mình lại có cảm tình với cụm “đảo động” này vì nó giúp ích rất nhiều cho mình trong công việc, cuộc sống.

Với Dynamic Island, mình có thể chuyển đổi bài hát mà không cần kéo xuống trung tâm thông báo hay mở ứng dụng. Các thao tác hẹn giờ hay điều hướng cũng có thể truy cập một cách rất nhanh chóng và tiện lợi. Trên hết, thứ kìm giữ người dùng với Dynamic Island đến từ hoạt ảnh chuyển động của tính năng này. Nó thật sự quá mượt, nhanh và tạo cảm giác như mình đang dùng với một sinh vật sống vậy.

Bên cạnh đó, những cập nhật mà Apple bổ sung cho Dynamic Island cũng ngày càng trở nên thiết thực. Là một người yêu bóng đá, mình luôn muốn theo dõi kết quả các trận cầu một cách nhanh chóng và sớm nhất. Và thay vì phải lên Google để tra tỷ số, iPhone 14 Pro của mình có thể cập nhật chúng liên tục ngay trên Dynamic Island. Đây là tính năng vô cùng tiện lợi, đặc biệt là với những người thường xuyên di chuyển như mình, vốn không có nhiều thời gian để theo dõi từng trận đấu một.

Theo dõi tỉ số trận đấu theo thời gian thực bằng ứng dụng FotMob

Dynamic Island cũng trở nên hữu dụng với những ai thường xuyên đi Grab như mình. Nó có thể hiển thị thời gian ước tính mà tài xế sẽ đến đón mình một cách rất trực quan. Cách làm này thật sự hay vì mình không cần phải vào trực tiếp ứng dụng để theo dõi tình trạng hiện tại của shipper.

Song, người dùng có quyền kỳ vọng cao hơn

Trên đây chỉ là hai trong số khá nhiều tiện ích mà Dynamic Island đã giúp mình trong công việc và cuộc sống. Song, với một tính năng được Apple quảng cáo rất nhiều trong sự kiện ra mắt thì mình kỳ vọng nhiều hơn thế. Ngoài các ứng dụng mặc định hay giao đồ ăn, mình ít khi thấy một ứng dụng ngoài nào có thể sử dụng với Dynamic Island.

Việc tách riêng khu vực thông báo để hiển thị các cảnh báo quan trọng chắc chắn mang lại những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, Dynamic Island gần như phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ phía ứng dụng. Và việc thiếu hụt sự hỗ trợ từ các nhà phát triển khiến tiềm năng của nó bị đặt ra dấu hỏi lớn. Và như đã nói ở trên, ngoại trừ theo dõi tình trạng giao đồ ăn, những tính năng phổ biến nhất trên Dynamic Island vẫn chỉ xoay quanh ứng dụng hệ thống như đếm giờ, dẫn đường và điều khiển nhạc.

Dhrub Bhutani cho biết, vấn đề của Dynamic Island liên quan đến cách tiếp cận của Apple đến tính năng đa nhiệm trên iPhone. Thông thường, khi bạn vuốt về màn hình chính, ứng dụng đó sẽ lập tức “đóng băng” và chuyển vào trạng thái chờ (waiting). Đó là lý do bạn không thể tải ảnh lên Google Photo khi tắt màn hình hay sử dụng ứng dụng khác. Vậy nên, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp nếu bạn buộc một ứng dụng đang trong trạng thái chờ phải hoạt động trên Dynamic Island.

Với iPhone 15 series và iOS 17, liệu Dynamic Island sẽ có nhiều thay đổi vượt bậc?

Đã 1 năm kể từ iPhone 14 Pro series cũng như Dynamic Island ra mắt và mọi thứ nhìn chung vẫn đang “dậm chân tại chỗ”. Thế nhưng, chúng ta có thể kỳ vọng Apple sẽ làm được nhiều điều hơn với cụm “đảo động” này nhờ sự ra mắt của iPhone 15 series.

Theo nhiều tin đồn, cả bốn mẫu iPhone 15 series năm nay đều sẽ trang bị màn hình đục lỗ Dynamic Island. Khi đó, số thiết bị được hỗ trợ “đảo động” sẽ tăng từ 2 lên 6. Nhiều thiết bị hơn đồng nghĩa với nhiều người dùng hơn, nhiều nhu cầu hơn và các nhà phát triển sẽ có nhiều động lực để phát triển Dynamic Island hơn.

Chưa kể, các bản iOS 17 Public Beta cũng mang đến một số cập nhật đáng chú ý khác cho Dynamic Island. Khu vực này hiện đã có thể hiển thị quá trình chuyển file qua AirDrop, khởi chạy SharePlay và phát hiện AirPlay dựa trên khoảng cách giữa các vật thể.

Dự kiến, iPhone 15 series sẽ được trình làng vào trung tuần tháng 9 năm nay. Nếu Apple lắng nghe người dùng và bổ sung thêm nhiều tính năng lên Dynamic Island, chắc chắn người dùng sẽ có một chiếc iPhone hoàn thiện hơn, hữu dụng hơn và đáp ứng đúng mục đích mà cụm “đảo động” này sinh ra.

Tổng hợp extension tích hợp trí tuệ nhân tạo cho Chrome: WebChatGPT, ChatGPT for Google và ChatOnAI

Previous article

Đánh giá Lenovo Xiaoxin Pad Pro 12.7: 6 triệu đã có Snapdragon 870, màn 144Hz cùng loa JBL rất hay

Next article