Góc nhìn

Samsung và Apple phải mang thêm nút vật lý lên smartwatch nếu tập trung vào người dùng luyện tập chuyên nghiệp

0

Tại sự kiện Unpacked diễn ra vào ngày 10/08 vừa qua, Samsung đã ra mắt thế hệ smartwatch cao cấp mới nhất của họ với hai đại diện là Galaxy Watch 5 và Galaxy Watch 5 Pr. Nổi bật nhất trong đó là chiếc Galaxy Watch 5 Pro – chiếc đồng hồ thông minh có độ bền cao nhất từ ​​trước đến nay của Samsung. Với việc ra mắt một chiếc đồng hồ thông minh có sự bền bỉ cao cùng nhiều tính năng luyện tập hơn, rõ ràng Samsung đang muốn lấn sân vào mảng đồng hồ thông minh dành cho các vận động viên hay những người tập luyện chuyên sâu.

Không chỉ Samsung, Apple dường như cũng đang có kế hoạch ra mắt smartwatch dành cho các động viên. Tại sự kiện WWDC 2022 diễn ra vào tháng 6, Apple đã tiết lộ rằng watchOS 9 sẽ cung cấp thêm nhiều chỉ số sức khoẻ mới. Thêm vào đó, các tin đồn gần đây cũng chỉ ra rằng, Apple đang có kế hoạch ra mắt những chiếc smartwatch “bền bỉ và mạnh mẽ hơn”. Những thông tin này càng củng cố thêm niềm tin rằng một chiếc Apple Watch mới dành cho các vận động viên đang được Apple phát triển và có lẽ sẽ được ra mắt luôn trong năm nay.

Apple được cho là sẽ ra mắt Apple Watch dành riêng cho người dùng yêu thích thể thao

Mảng smartwatch dành cho người dùng yêu thể thao trước giờ vẫn luôn được Garmin và Polar thống trị. Tuy nhiên, dường như Apple và Samsung đang có ý định “lấn chiếm” luôn cả thị trường này. Tuy nhiên, cả hai thương hiệu lớn này đều đang gặp nhiều trở ngại lớn về sản phẩm. Ở thời điểm hiện tại, các mẫu đồng hồ thông minh đến từ Samsung và Apple vẫn còn thua kém hai ông “vua thể thao” Garmin, Polar rất nhiều về thời lượng pin. Ngoài hai trở ngại trên, còn có một trở ngại rất lớn khác đến từ màn hình cảm ứng.

Smartwatch quá thuần cảm ứng không thể phù hợp được với vận động viên!

Hiện tại, Apple và Samsung đều đang tạo ra những chiếc smartwatch phụ thuộc quá nhiều vào việc điều hướng trên màn hình cảm ứng. Điều này hoàn toàn không phù hợp với những bài tập thể dục thông thường hoặc đối với những người phải đi qua các loại địa hình và nhiệt độ khắc nghiệt. Khi đó, màn hình cảm ứng trở thành một trở ngại lớn trên con đường chinh phục thị trường đồng hồ thể thao của người dùng.

Những người dùng đam mê thể thao hay vận động thường hoạt động nhiều sẽ liên tục phải đổ mồ hôi. Khi đó, mồ hôi nhiều sẽ khiến người dùng này gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thao tác với màn hình cảm ứng. Với những màn hình cảm ứng hiện tại, một ngón tay dính mồ hôi gần như sẽ không thể thao tác chính xác, thậm chí là không thao tác được trên bề mặt màn hình. Trong nhiều trường hợp, người dùng phải dừng hoạt động của họ lại, lau khô tay trước khi nghe điện thoại hoặc để thao tác trên đồng hồ thông minh của mình. Những bất tiện này xảy ra thường xuyên hơn với các vận động viên bơi lội.

Một chiếc đồng hồ quá thuần cảm ứng sẽ gây ra khó khăn trong quá trình luyện tập

Hơn nữa, cho dù có được trang bị kính bảo vệ cao cấp ra sao, màn hình cảm ứng vẫn “mong manh” đối với các hoạt động thể thao, nhất là đối với các môn điền kinh trong môi trường tự nhiên. Lúc này, người dùng tham gia các hoạt động thể thao sẽ phải cẩn thận hơn để tránh việc thiết bị của họ bị va đập mạnh vào màn hình. Vô hình chung, màn hình cảm ứng đã đem lại sự trải nghiệm không toàn diện và ảnh hưởng đến quá trình của người dùng. Hiện tại, Apple Watch đều rất dễ bị trầy xước, nên đa số người dùng đều sử dụng miến dán bảo vệ cho các mẫu smartwatch này.

Apple và Samsung cần chú tâm đến các phím vật lý trên smartwatch

Tuy nhiên, khi nhìn sang các hãng smartwatch như Garmin hay Polar chúng ta không thể thấy hoặc rất ít khi thấy các điểm yếu như vậy. Là các nhãn hiệu thiên về thể thao và thể chất, Garmin hay Polar đều có những tính toán cũng như thiết kế thiết thực cho đối tượng mà họ hướng đến. Đồng hồ thông minh của các hãng này dùng điều hướng nút vật lý, giúp người dùng không cần phải lo lắng về mồ hôi hay nước khi sử dụng.

Nút cứng vật lý đem lại nhiều lợi ích cho người dùng khi hoạt động thể chất. Khi đã quen với chúng, họ hoàn toàn có thể lướt qua các menu mà không cần phải nhìn xuống màn hình đồng hồ. Một số đồng hồ thông minh thậm chí còn sử dụng kết hợp điều khiển cảm ứng và nút vật lý, giúp người dùng có thể sử dụng đồng hồ một cách tiện lợi trong các tình huống nhất định.

Có thể có thiết kế không đẹp, nhưng việc trang bị nhiều nút cứng hơn đã khiến Garmin Forerunner 255S trở nên thiết thực hơn

Chắc chắn Apple và Samsung biết rõ về sự cần thiết của các nút vật lý đối khi muốn chuyển hướng đến những vận động viên, người dùng ưa thể thao. Tuy nhiên, dường như hai ông lớn này vẫn chưa đánh giá được tầm quan trọng của các nút vật lý đối với người dùng hoạt động thể thao nhiều. Nếu muốn nghiêm túc hơn đối với mảng đồng hồ dành cho vận động viên hay người dùng luyện tập chuyên sâu, Apple và Samsung cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn và sớm tích hợp thêm nhiều nút cứng hơn lên trên dòng sản phẩm của họ. Ngoài ra, hai ông lớn này cũng cần có thêm nhiều cải tiến hơn về thời lượng pin cũng như về độ bền của sản phẩm. Khi đó thì họ mới có thể cạnh tranh được với những ông vua thể thao như Garman và Polar.

Tham khảo: Android Authority

Apple đẩy mạnh quảng cáo trên iPhone

Previous article

Sau 1 năm ra mắt, mới chỉ có 13% lượng điện thoại lên Android 12

Next article