Tại Việt Nam, thực trạng này cũng đã và đang diễn ra, gây ảnh hưởng lớn tới tiềm lực phát triển của hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo báo cáo “Chiến lược phát triển nguồn nhân lực số” của FPT Digital, Việt Nam đang có gần 400.000 kỹ sư công nghệ thông tin và hơn 50.000 sinh viên chuyên ngành công nghệ tốt nghiệp mỗi năm. Thế nhưng, chỉ có khoảng 30% lực lượng nhân sự trong số này đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế. Đáng ngại hơn…

Từ những số liệu trên, rõ ràng nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao tại Việt Nam đang thiếu cả về chất lượng lẫn số lượng. Đây là vấn đề nan giải bởi sự phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 dẫn đến nhu cầu rất lớn về nhân lực công nghệ cao tăng cao. Nếu không giải được bài toán này, các doanh nghiệp trong nước sẽ không thể bắt kịp tốc độ phát triển, từ đó giảm sức cạnh tranh so với các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Thấu hiểu được nhu cầu của thị trường Việt Nam, Samsung vừa qua đã chính thức khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ – Samsung Innovation Campus 2023 – 2024 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam. Từ đó, dẫn dắt sự thành công của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.

Sau 5 năm triển khai, Samsung Innovation Campus đã trở thành một điểm sáng để nâng cao nguồn năng lực chất lượng cao cho ngành Công nghệ thông tin, qua đó đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tính đến nay dự án đã mở rộng tại khoảng 40 trường học và 20 tỉnh thành trên toàn quốc.

Thêm vào đó, Samsung cũng đầu tư rất nhiều cho đội ngũ giảng dạy khi tổ chức các Khóa tập huấn cho hơn 200 giáo viên, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cho người học. Khóa tập huấn Giáo viên được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu – Trường Đại học lớn trên toàn quốc.

Trong niên khoá 2023-2024 kế tiếp, Samsung Innovation Campus hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị lợi ích hơn nữa cho nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao tại Việt Nam. Samsung cho biết, hãng đã và đang mở rộng quy mô triển khai dự án với mục tiêu đào tạo thêm 6.000 học viên. Con số này tương đương với tổng số học viên của cả 5 năm trước cộng lại, qua đó thể hiện khát vọng và tầm nhìn của Samsung cho thế hệ tương lai.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, năm nay Samsung sẽ phối hợp cùng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) để thực hiện chương trình Samsung Innovation Campus 2023 – 2024. Từ đó, Theo đó, Samsung dự kiến sẽ xây dựng phòng Lab chuyên dụng ngay tại NIC cơ sở Hòa Lạc, đồng thời phối hợp cùng NIC để lựa chọn các học viên tham gia dự án. Tất cả vì mục tiêu nâng cao nguồn nhân lực, mang tới cho thế hệ trẻ nhiều cơ hội phát triển, đúng với tầm nhìn “Together for Tomorrow – Enabling People” – Cùng bạn Kiến tạo tương lai.