Góc nhìn

Samsung đang là vị vua tại thị trường smartphone Việt!

  0

  iPhone, iPhone, iPhone. Đi đâu quanh cái đất nước Việt Nam này thì chúng ta cũng nghe tới iPhone. Tuy nhiên, Apple không phải là “đại đế” ở Việt Nam. Mà ông vua điện thoại thị trường Việt lại là một thương hiệu Hàn Quốc – Samsung. Trong báo cáo mới nhất của Countpoint Research, chúng ta đã thấy rất rõ về vị thế của Samsung trong thị trường nước ta.

  Samsung làm được gì tại thị trường Việt?

  Samsung đạt thị phần cao nhất từ trước tới nay trong quý 3 năm 2022 tại thị trường Việt Nam. Samsung chiếm 49% thị phần điện thoại thông minh của nước ta. Bạn nghĩ S21, Z Fold 3 là bán chạy? Không hề, những chiếc máy bán chạy nhất là những máy mà không được người yêu công nghệ chú ý. Đó đều là những mẫu máy giá rẻ như Galaxy A12, Galaxy A03s và Galaxy A22.

  Ảnh Counterpoint Research

  Sau rất nhiều năm đầu tư hết mình cho dòng Galaxy A thì Samsung cũng hái được trái ngọt. Đây sẽ là phân khúc dễ bán hơn, doanh số nhiều hơn so với những chiếc flagship. Những chiếc điện thoại cao cấp như Samsung S21 Ultra, hay Galaxy Z Fold3 5G sẽ ấn tượng bởi công nghệ cao cấp, tuy nhiên lượng người tiếp cận được là không nhiều. Thay vào đó, những chiếc điện thoại ở phân khúc giá rẻ vẫn vô cùng hợp với người dùng tại một đất nước đang phát triển như Việt Nam.

  Còn lại, OPPO chiếm vị trí thứ hai với 19% thị phần. Xiaomi và Vivo chiếm vị trí thứ ba và thứ tư với lần lượt 13% và 8% cổ phiếu. Dòng Redmi sẽ là đội quân kiếm tiền chính cho Xiaomi trong khi dòng Y lại là át chủ bài của vivo trên thị trường Việt Nam. Sản lượng smartphone của Samsung trong Q3/2021 là 69 triệu chiếc, tăng 17,9% so với quý trước. Điều này chủ yếu là do sự ổn định trong hoạt động của các nhà máy ở Việt Nam chúng ta đó.

  Samsung Galaxy Note 10 Plus. Ảnh: Unsplash

  Vậy Apple ở đâu trong thị trường Việt?

  Đi đâu cũng nghe thấy Apple, tuy nhiên sao chúng ta lại không thấy Apple trong bảng xếp hạng này? Nguyên nhân dễ hiểu nhất là Apple chỉ bán ở phân khúc cao cấp. Mà trong khi đó thì người Việt vẫn chưa giàu đến thế. Nhu cầu về các mẫu điện thoại giá rẻ, tầm trung vẫn là cao hơn rất nhiều so với cao cấp. Mà cái bảng xếp hạng này thì họ tính theo số lượng máy bán ra chứ không phải tổng doanh thu. Vì thế nên Samsung họ đứng đầu là khá dễ hiểu.

  Trên thực tế, Samsung rất chăm chỉ ra điện thoại phân khúc giá rẻ và tầm trung. Hầu như tháng nào chúng ta cũng đọc được những thông tin ra mắt của những chiếc Galaxy A, Galaxy M series. Qua đó phần nào khẳng định được vị thế của Samsung ở phân khúc tầm trung và giá rẻ. Và người Việt bình dân thì họ vẫn mua dù công nghệ không nhiều.

  Samsung Galaxy A03s

  Không chỉ ở Việt Nam mà Samsung cũng đang dẫn đầu thị phần toàn cầu luôn, tuy nhiên cách biệt lại không xa như ở nước mình. Samsung là nhà cung cấp hàng đầu với 23% thị phần. Apple đã lấy lại vị trí thứ hai với 15% thị phần, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với iPhone 13. Xiaomi chiếm 14% thị phần và lấy vị trí thứ ba.

  Điện thoại thông minh 5G chiếm 20% tổng số lô hàng trong quý 3 năm 2021. Thị phần của Samsung dự kiến sẽ tăng hơn nữa vào cuối năm 2021. Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm 5G khi Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên đạt tốc độ tối đa 4,7 Gbps trong quá trình thử nghiệm. Chính phủ nước ta cũng đang lên kế hoạch bán đấu giá phổ tần 5G trong quý 4 năm 2021.