Góc nhìn

Sạc không dây có đáng dùng không?

0

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ sạc không dây đã trở nên vô cùng phổ biến trên điện thoại thông minh. Nếu khoảng 5 năm về trước, chúng ta chỉ thấy được công nghệ này xuất hiện trên những chiếc điện thoại cao cấp thì ở thời điểm hiện tại, công nghệ này đã được cả nhà sản xuất mở rộng đến với cả những chiếc điện thoại cận cao cấp và tầm trung. Công nghệ sạc không dây đem lại nhiều tiện ích hơn hẳn so với việc sử dụng sạc có dây thông thường, nhưng tuy nhiên, vẫn rất nhiều người dùng lo lắng lắng về việc sử dụng sạc không dây thường xuyên sẽ khiến thiết bị của họ nhanh bị chai pin hơn. Vậy những lo lắng này có chính xác?

Về công nghệ sạc không dây

Sạc không dây là công nghệ mang lại khả năng sạc pin cho thiết bị di động mà không cần phải cắm cáp vào điện thoại để sạc, đơn giản chỉ cần đặt thiết bị của bạn trên một đế sạc hỗ trợ công nghệ này để bắt đầu việc sạc pin. Nguyên lý hoạt động của sạc không dây khá đơn giản, phần mặt đế sạc được cắm điện sẽ tạo ra một từ trường. Và khi đặt điện thoại lên đế sạc, từ trường này tác động đến một cuộn dây dẫn bên trong điện thoại tạo ra dòng điện từ đó sạc pin thiết bị của bạn.

Trước năm 2018, có rất nhiều chuẩn sạc không dây được ra mắt, các chuẩn sạc không dây có thể nhắc đến như Qi, PMA hay là A4WP, PMA AirFuel,… Về cơ bản, sạc không dây được chia ra làm hai nhóm chính là sạc không dây ứng dụng cảm ứng điện từ và sạc không dây dùng cộng hưởng điện. Từ năm 2018 trở đi, các tổ chức đứng sau các chuẩn sạc không dây đã tiến hành sát nhập và xác nhận rằng chuẩn sạc không dây Qi sẽ là tiêu chuẩn sạc chung và các tổ chức cũng như các hãng sẽ tập trung cải tiến và phát triển theo chuẩn sạc này.

Tuy tiện lợi hơn sạc có dây nhưng hiệu quả của quá trình sạc không dây ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể tối ưu như sạc có dây do hbao phí trong quá trình truyền tải điện năng của sạc không dây khá lớn. Trong các điều kiện lý tưởng, hiệu quả của sạc không dây sẽ vào khoảng 80% nhưng trong thực tế, có lúc con số này còn có thể xuống đến 50%. Khác với sạc không dây, mức độ hao phí điện năng của sạc có dây thông thường là rất nhỏ, không đáng kể, tính hiệu quả của nó cao hơn rất nhiều.

Vậy sử dụng sạc không dây có gây hại cho pin điện thoại?

Trước hết, chúng ta cần phải khẳng định rằng việc sạc pin theo bất kỳ hình thức nào sẽ đều khiến viên pin trên thiết bị của bạn bị hao mòn dần theo thời gian. Các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ cũng sẽ có thể góp phần đẩy nhanh quá trình hao mòn pin của thiết bị.

Dù ít hay nhiều, trong quá trình sạc pin, thiết bị của chúng ta sẽ đều nóng lên. Và khi bạn dùng sạc không dây mà kèm theo đó là bạn vẫn sử dụng ốp một chiếc ốp dày, nó sẽ khiến thiết bị của bạn gặp khó khăn trong việc tản nhiệt hơn, bạn sẽ có thể cảm nhận rõ ràng việc thiết bị nóng lên trong quá trình sạc. Và như đã nói ở trên, nhiệt độ chính là kẻ thù của pin, việc viên pin của bạn phải hoạt động ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ khiến chúng hao mòn nhanh hơn. Tuy nhiên, vấn đề này chúng ta sẽ gặp phải trên cả sạc có dây thông thường và sạc không dây chứ không riêng bất cứ kiểu sạc nào.

Lưu ý thêm về vấn đề nhiệt độ, công nghệ sạc không dây và công nghệ sạc có dây đều đã phát triển được một thời gian khá dài. Những công nghệ sạc này đều phát triển theo những tiêu chuẩn an toàn quốc tế, trải qua nhiều giai đoạn kiểm định kỹ càng mới được phép phổ cập ra ngoài đời sống. Do đó, nếu bạn sử dụng sạc từ những bên uy tín, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc nhiệt độ của thiết bị khi sạc sẽ lên tới mức nguy hiểm hoặc có thể làm ảnh hưởng đến pin. Một số điều bạn cần tránh chỉ là tránh để thiết bị sạc ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp hay sử dụng một chiếc ốp điện thoại quá dày và có chất lượng không đảm bảo.

Sạc không dây và sạc có dây, bên nào nhanh hơn?

Honor Magic 4 Pro là mẫu điện thoại cung cấp cả khả năng sạc có dây và không dây ở mức 100W. Công suất sạc là giống nhau, thế nhưng sạc không dây có thể vượt qua tốc độ sạc trên sạc có dây hay không?

Trên thực tế, lý thuyết khoa học cho rằng, sạc không dây cùng công suất vẫn luôn chậm hơn sạc có dây. Trong quá trình sạc không dây, lượng điện sẽ không được hấp thụ toàn bộ vào pin mà sẽ bị thất thoát qua dây hay qua không khí. Đặc biệt, đối với nguồn điện không dây, các con số thường được cấp ở đế sạc chứ không phải ở pin điện thoại. Trên thực tế, sạc nhanh không dây 100W sẽ chỉ tương đương với sạc nhanh có dây khoảng 80W.

Để kiểm tra tốc độ thực tế, Android Authority đã làm một bài thử nghiệm trên chiếc Honor Magic 4 Pro. Trong đó, Honor Magic 4 Pro được sử dụng sạc không dây 100W của Honor, được cung cấp bởi ổ cắm 135W. Ở phần sạc có dây, cũng như bộ sạc có dây SuperCharge 100W của Honor đi kèm với điện thoại.

Công suất sạc đỉnh đối với cả 2 phương thức sạc đều chỉ duy trì được trong vòng chưa đầy 30 giây. Sau 1,5 phút sạc, công suất sạc không dây đã tụt xuống chỉ còn 59,1W. Trong khi đó, sau 2 phút sạc, sạc có dây tụt xuống 58,7W. Sạc có dây sạc được 25% pin trong vòng 5 phút, 50% pin trong vòng 12 phút. Trong khi đó sạc có dây sạc được 25% và 50% pin trong vòng 6,5 phút và 14,5 phút. Sạc có dây 100W sạc đầy viên pin 4600mAh trên chiếc Honor Magic 4 Pro trong vòng 29,5 phút. Sạc không dây sạc đầy được 100% pin trong vòng 33 phút. Như kết quả, sạc có dây cho thời gian sạc nhanh hơn với phương thức sạc không dây.

Một số mẹo giúp tăng tuổi thọ pin

Sạc pin thường xuyên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng pin điện thoại thông minh có tuổi thọ tốt nhất khi chúng được giữ được mức pin từ 20 đến 80%. Nói cách khác, nếu bạn muốn viên pin của bạn có tuổi thọ lâu nhất, đừng để thiết bị sạc đến mức 100% thường xuyên. Thay vì sạc điện thoại qua đêm, bạn có thể sạc thêm pin trong thời gian ngắn suốt cả ngày. Samsung và một số nhà sản xuất khác thậm chí còn cung cấp khả năng giới hạn sạc ở mức 85% cũng chính vì lý do này.

Giữ cho thiết bị của bạn ở nhiệt độ mát mẻ

Mặc dù nhiệt độ môi trường xung quanh không phải lúc nào cũng lý tưởng, nhưng việc để điện thoại thông minh của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao (hoặc thậm chí là quá lạnh) trong thời gian dài có thể dẫn đến hao mòn pin nhanh chóng. Một số tình huống gây “căng thẳng” quá mức cho pin điển hình như việc để điện thoại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc đặt dưới gối trong khi sạc nhanh.

Apple khuyên bạn nên tránh nhiệt độ cao hơn 35°C và khuyên rằng mức nhiệt độ lý tưởng để có tuổi thọ pin tốt nhất nằm trong khoảng từ 16°C đến 22°C.

Đừng quá lạm dụng sạc nhanh

Mặc dù tác động của sạc nhanh đối với tuổi thọ của pin vẫn chưa được nghiên cứu quá rõ ràng nhưng các thử nghiệm thực tế vẫn cho thấy sạc nhanh đi kèm với đó là khả năng tăng nhiệt khá nhanh. Và như đã nói ở trên, nhiệt độ là kẻ thù của pin. Do đó, nếu bạn rảnh rỗi không cần một thiết bị đầy pin nhanh chóng để ra ngoài thì hãy ưu tiên những cục sạc có công suất thấp hơn, chỉ 10-18W hay thậm chí là chỉ 5W.

Google gợi ý cách để có thời lượng sử dụng pin tốt hơn

Previous article

Top flagship cũ Samsung đáng mua nhất tầm giá dưới 10 triệu đồng

Next article