Góc nhìn

Root và Jailbreak đã hết thời?

  0

  Root hay jailbreak là những thuật ngữ mà những anh em yêu smartphone không còn quá xa lạ. Đã từng có thời rất nhiều anh em đam mê với “bộ môn” root và jailbreak này, nó rất hay, là một cách để anh em có thể khai thác tối đa chiếc điện thoại của anh em. Nhưng dạo gần đây, nhiều anh em hay nhiều hội nhóm không còn quá mặn mà với những thủ thuật này nữa. Lý do tại sao? Trong bài viết này mình sẽ giải đáp cho anh em. Trước tiên, cùng nhắc lại về hai thuật ngữ này nhé anh em !!!

  Root là gì? Jailbreak là gì?

  Nhiều năm về trước thì những tin tức về Root đã ngập tràn trên các trang web tin tức và diễn đàn về các thiết bị chạy Android. Root gần như mà một công việc không thể thiếu với những anh em thích “vọc” thiết bị Android và chưa kể đến nhiều ứng dụng, game cần root mới có thể hoạt động được khi thiết bị của anh em đã root.

  Root là quá trình can thiệp trực tiếp vào hệ thống để giành “root access” (quyền truy cập gốc), tùy chỉnh và thay đổi so với tập tin gốc ban đầu, vượt qua rào cản bảo mật cao của nhà sản xuất. Khi root điện thoại thành công, đồng nghĩa với việc anh em đã làm chủ và có thể cài đặt thiết bị theo ý muốn của mình.

  Jailbreak là quá trình “vượt ngục” cho thiết bị của anh em trước những giới hạn nhất định mà nhà sản xuất đặt ra. Với một nền tảng đóng như iOS, việc jailbreak cũng giống như root, nó giúp cho người dùng có thể truy cập vượt qua những giới hạn mà nhà sản xuất đưa ra.

  Root, jailbreak sẽ giúp chúng ta can thiệp sâu hơn vào hệ thống.

  Smartphone đến tay người dùng cũng là lúc nhà sản xuất đã chuẩn bị sẵn tất cả cần thiết cho nó. Khi chúng ta nhận được chỉ cần lắp sim, lên Google Play hoặc App Store tải những ứng dụng mình thích và sử dụng. Vậy thế thì root hay jailbreak làm gì?

  Mục đích chính là root hay jailbreak có lẽ cũng chỉ là để cài phần mềm, hoặc loại bỏ phần mềm mặc định có sẵn. Android và iOS là những hệ điều hành di động lớn nhất hiện nay với kho ứng dụng cực kỳ phong phú, thế nhưng chúng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng vô tận của người dùng, việc root hay jailbreak sẽ giúp người dùng có thể thỏa mái “vùng vẫy” với hàng triệu ứng dụng bao gồm cả chính thống và không chính thống.

  Năm 2014, mình đã root “chiến thần” Sky Vega A870 để up rom, ngày nào vui thì mình up rom đến tận 3 lần

  Điện thoại, máy tính bảng Android thường có nguồn gốc khá đa dạng, mỗi nhà sản xuất hay nhà mạng thường cố gắn lồng những phần mềm, giao diện riêng khiến chúng quá nặng nề. Việc này đem lại trải nghiệm không hề tốt cho người dùng sau một khoảng thời gian sử dụng . Đó là khi chúng ta cần root, can thiệp vào hệ thống và làm điều này. Chẳng hạn các máy xách tay, đặc biệt là các máy xách tay Hàn Quốc.

  Còn với các thiết bị iOS, việc jailbreak sẽ giúp cho người dùng làm chủ hoàn toàn thiết bị iOS của mình, loại bỏ những thiết đặt mặc định do nhà sản xuất tạo ra (giao diện, tính năng,font chữ,…). Jailbreak sẽ có Cydia, một kho tải với rất nhiều các ứng dụng (được gọi là tweak) mới mẻ, đa dạng; giúp chúng ta có thể trải nghiệm những phần mềm bản quyền một cách miễn phí (mod), mang đến những tính năng mới mẻ mà thậm chí nhà sản xuất hay các nhà phát triển chính thống không thể mang đến cho anh em.

  Tuy nhiên, khi các hệ điều hành di động phát triển, đối với một người dùng bình thường, rủi ro của việc root hay jailbreak đang lấn lướt lợi ích. Hệ điều hành di động ngày càng trở nên dễ sử dụng, có đầy đủ tất cả các tính năng anh em cần, jailbreak hay root chỉ còn hữu ích với các nhà phát triển hoặc những người dùng cực am hiểu. Còn lại hầu hết người tiêu dùng không còn cần jailbreak điện thoại của họ nữa.

  Vậy thì liệu Root hay Jailbreak điện thoại đã hết thời?

  Khi root hay jailbreak thì người dùng sẽ phải hi sinh rất nhiều thứ, mình sẽ liệt kê dưới đây và anh em hãy ngẫm xem mình có thực sự cần sử dụng đến phương pháp này không:

  • Hi sinh bảo hành. Đương nhiên rồi, nếu máy của anh em còn bảo hành, khi anh em root hoặc jailbreak thì sẽ bị các hãng từ chối bảo hành.
  • Rủi ro về bảo mật. Khi anh em can thiệp quá sâu vào hệ thống như vậy, những phương thức bảo mật gốc của nhà sản xuất đương nhiên cũng “bay màu” theo. Máy của anh em sẽ trở thành đối tượng rất dễ để cho tin tặc tấn công ăn cắp dữ liệu, đe dọa tống tiền anh em với những dữ liệu mà họ có. Rất nguy hiểm phải không.
  • Không thể cập nhật được phần mềm từ nhà sản xuất. Những chiếc điện thoại đã root sẽ không thể update phần mềm theo dạng Over The Air nữa vì cơ chế kiểm tra tính toàn vẹn của hệ điều hành không cho phép. Điều này cũng có nghĩa là anh em sẽ không thể cập nhật phần mềm hay thậm chí là không thể update lên bản Android mới, trừ khi anh em flash thủ công hoặc dùng các công cụ đặc biệt.
  • Máy có khả năng “thăng thiên” luôn. Trong quá trình root hay jailbreak anh em có lỡ tay làm không đúng hoặc công cụ của anh em lỗi thì có tỷ lệ sẽ khiến máy của anh em đi luôn. Đây là một xác suất thấp thôi nhưng không có nghĩa là nó sẽ không thể xảy ra.

  Lỡ tay thôi là anh em cũng có thể đưa chiếc máy của anh em “lên thiên đàng”

  Thêm nữa, như mình đã nhắc đến ở trên, các hãng đã tối ưu khá tốt cho chiếc điện thoại của họ, họ tập trung vào trải nghiệm người dùng nhiều hơn. Chúng ta không còn thiếu thốn quá nhiều như các phiên bản hệ điều hành cũ trước đây. Root hay jailbreak không còn là giải pháp để có thêm một vài tính năng bị thiếu trên điện thoại nữa.

  Trên quan điểm của cá nhân mình, root hay jailbreak vẫn chưa hết thời. Root hay jailbreak vẫn còn rất nhiều giá trị với mình. Mình không phải là một người dùng phổ thông và là một người khá thích vọc vạch đem lại những trải nghiệm mới. Thi thoảng khi dùng những chiếc Xiaomi nội địa, mình cũng vẫn sử dụng root để có những trải nghiệm tốt. Cá nhân mình đánh giá nếu mua smartphone mà không root hay không jailbreak thì anh em đã bỏ nhỡ mất vô số cơ hội hay ho để khám phá thiết bị của anh em.

  Vẫn có những diễn đàn hỗ trợ rất mạnh cho các nhu cầu này. Tất cả  tùy thuộc vào anh em có muốn root hay jailbreak điện thoại không, và nếu anh em chấp nhận đi vào “con đường này” thì anh em cũng nên trang bị cho mình kiến thức thật kỹ càng.

  More in Góc nhìn

  You may also like