Tin tức

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt: CPU mạnh hơn 35%, hỗ trợ Wi-Fi 7

0

Tại hội nghị thượng đỉnh Snapdragon 2022 ngày 15/11, Qualcomm Technologies đã chính thức công bố bộ vi xử lý cao cấp tiếp theo mang tên Snapdragon 8 Gen 2. Theo nhà sản xuất công bố, chipset mới nhất của họ sẽ có những nâng cấp mạnh mẽ về AI, tích hợp ray tracing, đồng thời hỗ trợ Wifi 7 cho kết nối mạng không dây đạt hiệu quả tối đa.

Cấu trúc CPU

Giống như Dimensity 9200, Snapdragon 8 Gen 2 được xây dựng trên tiến trình 4nm của TSMC. Tuy nhiên, Snapdragon 8 Gen 2 có một chút khác biệt nhỏ so với Dimensity 9200 ở cấu trúc các lõi bên trong, bao gồm lõi chính Cortex X3 (xung nhịp 3,2GHz), 2 lõi Cortex-A715 (2,8GHz), 2 lõi Cortex-A710 (2,8GHz) và 3 lõi Cortex-A510 (2GHz). Chính sự khác biệt này đã giúp cho Snapdragon 8 Gen 2 vẫn có khả năng hỗ trợ các ứng dụng 32 bit, đồng thời mang lại tốc độ nhanh hơn 35% so với thế hệ tiền nhiệm.

Tăng cường khả năng AI

Điểm đáng chú ý nhất trên Snapdragon 8 Gen 2 là bộ xử lý Hexagon đầu tiên hỗ trợ INT4 của NVIDIA, giúp tăng hiệu suất AI lên tới 4.35 lần. Nhờ đó, chipset mới đến từ Qualcomm có thể xử lý các tác vụ liên quan đến máy học như nhận diện quần áo, tóc, khuôn mặt của chủ thể một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, Qualcomm cũng đã tích hợp giao thức ISP độc quyền giúp tăng cường khả năng xử lý AI RAW khi sử dụng máy ảnh.

GPU

Về mặt đồ hoạ, Snapdragon 8 Gen 2 sử dụng GPU Adreno thế hệ mới giúp tăng hiệu suất lên đến 40% so với thế hệ tiền nhiệm nhờ sự hỗ trợ của CPU Kryo. Ngoài ra, chipset này cũng hỗ trợ công nghệ ray tracing. Đây là một tính năng giúp tăng cường trải nghiệm đồ hoạ 3D nhờ việc tái tạo các chi tiết trong game như hiệu ứng đổ bóng hay phản chiếu một cách chân thực hơn.

Các chuẩn kết nối

Việc nâng cấp từ Wi-Fi 6E lên Wi-Fi 7 giúp Snapdragon 8 Gen 2 có tốc độ kết nối ổn định hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Qualcomm tuyên bố công nghệ Wi-Fi 7 trên bộ vi xử lý này có khả năng đạt đến tốc độ 5,8Gbps với độ trễ cực thấp. Nhờ modem Snapdragon X70, Snapdragon 8 Gen 2 có khả năng tổng hợp sóng mạng nhanh hơn 4 lần, ngoài ra chipset này cũng hỗ trợ 2 SIM 5G.

Công nghệ âm thanh không gian Snapdragon Sound

Với việc tích hợp công nghệ Snapdragon Sound, chipset cao cấp nhất của Qualcomm sẽ chính thức hỗ trợ âm thanh không gian, giúp trải nghiệm âm thanh vòm qua tai nghe trở nên độc đáo hơn. Tuy nhiên, để có thể trải nghiệm tính năng này trên các mẫu điện thoại có sử dụng Snapdragon 8 Gen 2, tai nghe của bạn sẽ phải tương thích với các bộ giải mã như Dolby Atmos, Opus và AAC. Ngoài ra, con chip này cũng hỗ trợ LE Audio qua Bluetooth 5.3 và codec âm thanh aptX Lossless của Qualcomm.

Với việc ra mắt Snapdragon 8 Gen 2, Qualcomm cũng đã công bố một loạt thương hiệu sẽ sử dụng con chip này trong thời gian tới như ASUS, HONOR, iQOO, Motorola, nubia, OnePlus, OPPO, REDMAGIC, Redmi, SHARP, Sony Corporation, vivo, Xiaomi, MEIZU và ZTE. Dự kiến, thiết bị thương mại đầu tiên sẽ được ra mắt ngay trong cuối năm nay. 

Always-on Display trên iPhone 14 Pro được cập nhật khả năng tắt hình nền

Previous article

Tính năng gọi điện khẩn cấp qua vệ tinh đã được hỗ trợ trên iPhone 14 series

Next article