Tin tức

Qualcomm sẽ sản xuất chip 5nm thế hệ mới cho laptop Windows

  0

  Qualcomm đang muốn mở rộng dòng sản phẩm của mình bằng việc sản xuất chip dựa trên ARM dành cho Windows và Chromebook với nền tảng Snapdragon 8cx Gen 3 và 7c + Gen 3. Với động thái này, nhà sản xuất đến từ Mỹ cho thấy họ sẽ tiếp tục nuôi tham vọng vào thị trường đầy tiềm năng đang phát triển trên những chiếc máy tính ngày nay.

  Theo Qualcomm, hãng đã thiết kế Snapdragon 8cx cho những chiếc máy tính xách tay siêu mỏng và không có hỗ trợ quạt tản nhiệt. Con chip thế hệ thứ 3 này được xây dựng dựa trên thế hệ thứ 2 của năm ngoái và là nền tảng 5nm đầu tiên trên PC. Việc chuyển sang quy trình sản xuất mới sẽ giúp cải thiện hiệu suất CPU tới 85% trong khi mức tiêu thụ điện năng sẽ tốt hơn 60% so với thế hệ trước. Với khả năng kết nối 5G và WiFi 6 / 6E, con chip này sẽ cung cấp thời lượng pin tốt hơn, các chức năng như camera và loa cũng được cải tiến rõ rệt. Ngoài ra, tính năng tăng tốc bằng AI và quay video 4K HDR cũng được tích hợp. Những tác vụ nặng đòi hỏi nhiều GPU thì 8cx Gen 3 cũng đã có thể xử lý nhanh hơn tới 60% nhờ vào GPU Adreno. Game thủ có thể chơi ở chế độ Full HD với tốc độ 120 khung hình/giây.

  Intel và AMD nên dè chừng “kẻ ngáng đường” mang tên Qualcomm

  Đối với Snapdragon 7c + Gen 3, con chip này được thiết kế cho PC và Chromebook cấp thấp, nó cũng sẽ hỗ trợ 5G, cả sub-6 và mmWave. Qualcomm cho biết nền tảng 6nm của 7c Gen 3 sẽ mang lại hiệu suất CPU được cải thiện tới 40% và hiệu suất đồ họa được cải thiện nhiều nhất là 35% so với các chipset thế hệ trước.

  Các thiết bị sử dụng chipset Snapdragon 8cx Gen 3 và 7c + Gen 3 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022. Người dùng chúng ta vẫn cần thời gian để chờ xem liệu Qualcomm có giúp cho máy tính Windows chuyển hoàn toàn sang những con chip của mình hay không khi thị trường laptop đang quá quen mặt với sự hiện diện của Intel và AMD.

  More in Tin tức

  You may also like