Tin tức

Oppo cho ra mắt chip MariSilicon X chuyên dùng cho camera

0

Oppo vừa qua đã cho ra mắt MariSilicon X – bộ vi xử lý (Neural Processing Unit) đầu tiên của hãng. Con chip này dành riêng để cải thiện tốc độ và hiệu suất của Trí tuệ nhân tạo (A.I) trong các camera trên các smartphones của Oppo. MariSilicon X được chế tạo trên tiến trình 6nm, cải thiện đáng kể hiệu suất tổng thể của máy ảnh, đặc biệt là quay video trong điều kiện ánh sáng yếu.

MariSilicon X được cho là sẽ sẵn có trên dòng điện thoại cao cấp nhất của hãng là Oppo Find X trong năm tới. Về cấu tạo, MariSilicon X có Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) 20-bit, băng thông bộ nhớ DDR bổ sung nên nó không cần phải dùng chung bộ nhớ với CPU chính và sẽ có mức hiệu quả năng lượng cao.

So với mẫu Find X3 Pro năm nay, bản nâng cấp với NPU sẽ có tốc độ xử lý AI quay video 4K nhanh hơn 20 lần. Cụ thể, A.I của chip trong quá trình xử lý sẽ cho phép điện thoại quay video độ phân giải 4K vào ban đêm ở định dạng RAW không mất dữ liệu, với ít tiếng ồn hơn, nhiều màu sắc và ánh sáng hơn. Thuật toán giảm tiếng ồn AI trên Oppo Find X3 Pro chạy chip Snapdragon 888 chỉ chạy ở tốc độ 2 fps, tiêu thụ công suất 1.693mW. Thuật toán tương tự trên MariSilicon X chạy ở tốc độ 40 fps và tiêu thụ chỉ 797mW.

Ultra HDR ISP của MariSilicon X có dải động 20 bit / 120db, mà theo Oppo là gấp 4 lần dải động trên camera của Find X3 Pro. Ngoài ra, chip cũng sử dụng xử lý RAW 20 bit không mất dữ liệu, giảm nhiễu, hiển thị nhiều chi tiết và màu sắc hơn. Con chip này cũng bổ sung chế độ RGBW Pro.

Oppo đã hợp tác với các nhà sản xuất chip như MediaTek, Huawei, Google để nghiên cứu sản xuất các NPU hiệu suất cao cũng như các cặp NPU và ISP tùy chỉnh, chuyên dụng cho camera. Các điện thoại thông minh dòng Find X tiếp theo của Oppo, với ít nhất một phiên bản sẽ được trang bị MariSilicon X, dự kiến ​​sẽ ra mắt trong quý 1 năm 2022.

Xem thêm các video công nghệ trên kênh Youtube của Vật Vờ Studio.

Oppo cho ra mắt kính thông minh Air Glass: Chiếu mọi thông tin lên trước mắt bạn!

Previous article

Adobe ra mắt Photoshop dành riêng cho người bán chuyên: Quan trọng là miễn phí!

Next article