Tin tức

OnePlus “cải lùi” camera góc siêu rộng trên OnePlus 10 Pro

  0

  Vào hôm 11/1 vừa qua, OnePlus chính thức giới thiệu chiếc flagship cao cấp nhất của hãng, mang tên OnePlus 10 Pro. Năm nay, OnePlus chỉ giới thiệu một phiên bản của là bản Pro thay vì giới thiệu hai phiên bản như trước đây. OnePlus 10 Pro có cấu hình chuẩn của một chiếc flagship hàng đầu với con chip Snapdragon 8 Gen 1, pin 5000 mAh, có màn hình OLED độ phân giải QHD cùng tần số quét 120Hz. Ngoài ra, máy được trang bị khả năng sạc không dây với tốc độ cao cùng với khả năng chống nước.

  Về camera, OnePlus trang bị camera siêu rộng độ phân giải 50MP với góc chụp 150 độ tương tự như chiếc Realme GT 2 Pro. Tuy nhiên, để đánh đổi một camera góc siêu rộng độ phân giải 50MP với góc chụp lên đến 150 độ thì OnePlus đã hạ cấp chất lượng cảm biến trên chiếc camera này. Đây thực sự là bước lùi trên OnePlus 10 Pro. Mời các bạn cùng xem bảng so sánh về kích thước cảm biến và kích thước điểm ảnh trên OnePlus 10 Pro với những người tiền nhiệm của nó để thấy rõ hơn sự “cải lùi” này:

  OnePlus 10 Pro (2022)OnePlus 9/ 9Pro (2021)OnePlus 8 Pro(2020)
  Kích thước cảm biến1/2,76 inch1/1,56 inch1/2,0 inch
  Kích thước điểm ảnh0,64 micron1 micron0,8 micron

  Có thể thấy, kích thước cảm biến và kích thước điểm ảnh trên OnePlus 9/9 Pro và kể cả là OnePlus 8 Pro đều lớn hơn hẳn so với OnePlus 10 Pro. Kích thước cảm biến và điểm ảnh càng lớn thì sẽ càng tốt, thu được nhiều sáng hơn, cho ra chất lượng chụp ảnh tốt hơn. Do đó, nếu sử dụng camera góc siêu rộng của OnePlus 10 Pro chụp trong điều kiện thiếu sáng sẽ đem lại chất lượng kém hơn hẳn nếu so với OnePlus 9 và OnePlus 8 Pro. Trên thực tế, các hãng sẽ có thể bù đắp phần thiết sót này bằng phần mềm. Chúng ta đã thấy Google đã xử lý hình ảnh rất tốt trên những chiếc Pixel dù chỉ sử dụng camera có độ phân giải 12MP.

  Nhưng đó là Google, họ có thể làm như vậy bởi họ là người điều hành và phát triển những phần mềm Android gốc, việc tối ưu sẽ không quá khó khăn. Ngay cả những ông lớn đầu ngành như Samsung hay Xiaomi cũng vẫn còn gặp khó khăn trong việc tối ưu chất lượng ảnh thì việc OnePlus có thể cải thiện chất lượng bằng phần mềm là rất gian nan. Theo AndroidAuthority, việc hạ cấp chất lượng máy ảnh góc siêu rộng trên OnePlus 10 Pro khá khó hiểu, chúng ta sẽ phải chờ một đánh giá chi tiết từ một bên có chuyên môn để xem việc OnePlus đánh đổi chất lượng ảnh lấy góc chụp rộng hơn có xứng đáng hay không.