Góc nhìn

Những tính năng cần có trên iOS 17 trong năm 2023

0

Phiên bản iOS 16 vừa qua đem lại những sự cách tân lớn về cả giao diện màn hình khoá, độ mở ứng dụng lẫn các tiện ích bên trong. Tuy nhiên, vẫn có những tính năng mới mà người dùng mong chờ Apple sẽ bổ sung trong các bản cập nhật sắp tới. Và dưới đây là 5 tính năng trong số đó.

Camera chỉnh tay

iPhone luôn nổi tiếng với khả năng tự động xử lý hình ảnh ở hầu hết điều kiện cho người dùng. Kể cả khi không sở hữu trang bị phần cứng xuất sắc nhất, thuật toán của Apple vẫn cho ra chất lượng ảnh đầu cuối thật sự tuyệt vời, không thua kém bất cứ đối thủ Android nào. Tuy nhiên, việc không trang bị chế độ chỉnh tay khiến người dùng gặp khó khi quay chụp trong những điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như vintage hay noise.

Hầu hết các hãng Android đều trang bị chế độ camera chỉnh tay trên dải sản phẩm, với tên gọi Pro Mode. Người dùng có thể tuỳ ý thay đổi các thuộc tính khác nhau, chẳng hạn như cân bằng trắng, khẩu độ, tiêu cự hay ISO theo mong muốn của mình. Còn trên iPhone, người dùng buộc phải sử dụng chúng thông qua ứng dụng bên thứ ba, vốn chứa quảng cáo và thiếu ổn định so với ứng dụng nguyên bản.

Chia đôi ứng dụng

Một điều khá lạ rằng, đến nay iOS vẫn chưa hề hỗ trợ tính năng chia đôi ứng dụng. Trên thực tế, chúng đã xuất hiện trên iPadOS (tiền thân là iOS) từ những năm 2015, 2016. Thậm chí, trên những mẫu máy của Samsung, Xiaomi hay vivo, người dùng còn có thể thiết lập ứng dụng dưới dạng cửa sổ nổi, khi có thể dễ dàng di chuyển màn hình tương tự như Windows hay macOS.

Việc chia đôi ứng dụng giúp ích rất nhiều cho công việc đa tác vụ. Chẳng hạn, người dùng có thể xem video YouTube trong khi đang lướt Facebook, hay chơi game trong khi vẫn có thể nhận và trả lời tin nhắn.

Nhân bản ứng dụng

Nguồn: Android Authority

Đối với một số người dùng chuyên biệt, việc sử dụng nhiều ứng dụng Facebook, Messenger hay Telegram đồng thời giúp ích rất nhiều trong công việc. Tuy nhiên, hệ thống iOS lại chưa hề hỗ trợ tính năng quan trọng này. Kho ứng dụng App Store hiện cũng không cung cấp bất cứ ứng dụng trung gian nào giúp nhân đôi tài khoản. Và nếu muốn sử dụng đồng thời đa tài khoản cùng lúc, người dùng chỉ còn cách đăng nhập song song ứng dụng và trình duyệt web trung gian.

Ghi âm cuộc gọi

Đại đa số smartphone Android đều đã cho phép người dùng ghi âm trong cuộc gọi. Ngay cả khi không được hỗ trợ, họ hoàn toàn có thể sử dụng thông qua một trình ghi âm tải xuống từ Play Store. Đáng tiếc, người dùng iPhone không có cách nào khác ngoài việc phải sử dụng các tweaks cài đặt từ bên thứ ba. Việc jailbreak khi này tiềm ẩn đầy rủi ro liên quan đến bảo mật và tính ổn định của thiết bị.

Lý giải cho việc iOS vẫn chưa có tính năng ghi âm cuộc gọi, giới phân tích cho rằng chúng liên quan tới chính sách bảo mật của từng quốc gia. Chẳng hạn, tại một số bang của Hoa Kỳ, bạn phải là người tham gia cuộc gọi trước khi có thể ghi âm chúng, nếu không sẽ bị quy vào tội nghe lén. Ngoài ra, dữ liệu cuộc gọi phải được mã hoá và được thiết lập nhiều lớp bảo mật, nếu không chúng rất dễ bị lộ ra ngoài, phục vụ các mục đích xấu.

Cài đặt hợp pháp ứng dụng bên thứ ba

Trên các mẫu máy Android, người dùng có thể thoải mái cài đặt ứng dụng từ ngoài Play Store chỉ với một tệp tin APK. Ngược lại, hệ thống iOS không cung cấp bất cứ trình cài đặt tệp tin nào, do vậy người dùng chỉ có thể sử dụng ứng dụng được tải xuống từ App Store. Vẫn có thủ thuật giúp cài đặt ứng dụng bên thứ ba trên iPhone, chẳng hạn như AltStore, Sideloadly hay Filza, tuy nhiên chúng không được cấp phép chính thức, dẫn đến nhiều rủi ro về tính bảo mật trên thiết bị.

Tuy nhiên, rất có thể điều này sẽ thay đổi trong năm 2023. Liên Minh Châu EU mới đây đã trình dự thảo buộc Apple cho phép người dùng iPhone và iPad cài đặt ứng dụng ngoài App Store một cách chính thống. Nếu chính sách này được thông qua, chúng sẽ là bước ngoặt lớn hướng đến một iOS mở hơn, thoải mái và dễ dàng tuỳ biến hơn.

Tham gia Record 2022 để bình chọn các sản phẩm công nghệ được yêu thích nhất trong năm qua. Đây là nơi giúp bạn nhìn lại những thay đổi của các sản phẩm công nghệ ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể tới điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, ứng dụng hay các đồ điện tử tiêu dùng khác. Tham gia bình chọn sản phẩm yêu thích và chơi các minigame nhận những phần quà lên tói 150 triệu đồng tại https://vatvostudio.vn/record2022/

5 smartphone Xiaomi giá rẻ đáng mua nhất dịp cuối năm

Previous article

Epic Games Store miễn phí tựa game LEGO® Builder’s Journey trị giá 186.000 đồng

Next article