Góc nhìn

Những tính năng AI được kỳ vọng ở trên iPhone 16 và iOS 18

0

Vừa qua, Apple đã chính thức công bố ngày diễn ra Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC24), nơi hãng chia sẻ những thông tin mới về hệ điều hành của mình. Theo nhiều nguồn tin, nhiều khả năng Apple sẽ công bố loạt tính năng AI mới trên ở iPhone 16 series để chúng có thể cạnh tranh với các thiết bị Android như Galaxy S24 series hay Pixel 8 series. Dưới đây là các tính năng AI mà người dùng kỳ vọng Apple sẽ bổ sung trên iPhone 16.

AI tạo sinh sẽ được tích hợp vào Siri

Trong iOS 17.4 beta ra mắt vào cuối tháng 1, 9to5Mac đã phát hiện một số đoạn code trong phiên bản này cho thấy Apple đang tiếp tục phát triển trợ lý Siri mới được hỗ trợ bởi các mô hình ngôn ngữ lớn. Đáng chú ý, đoạn mã được 9to5Mac phát hiện còn chứa các lệnh như “vui lòng tóm tắt”, “vui lòng trả lời câu hỏi này” và “vui lòng tóm tắt đoạn văn bản đã cho”. Theo suy đoán, Siri có thể tóm tắt các bài báo, email, tin nhắn hoặc bất kỳ đoạn văn bản nào khác một cách nhanh chóng.

Thêm vào đó, một số nguồn tin khác cho rằng, việc Apple tích hợp AI tạo sinh có thể giúp trợ lý Siri phản hồi với người dùng một cách tự nhiên hơn, đồng thời tương tác tốt với ứng dụng nhắn tin, có thể hoàn thành câu và trả lời các truy vấn phức tạp. Ngoài ra, The Information cho biết, Siri sẽ hoạt động tốt hơn với ứng dụng phím tắt (Shortcuts) để tự động chạy tác vụ phức tạp.

Bổ sung các tính năng chỉnh sửa ảnh bằng AI

Hiện nay, Magic Editor trên Pixel 8 và Generative Edit trên Galaxy S24 là hai công cụ chỉnh sửa ảnh sử dụng AI vô cùng mạnh mẽ, thậm chí có thể nói là hoàn hảo. Với những công cụ này, người dùng cơ bản cũng có thể xóa đối tượng, cắt ghép vật thể ở trong ảnh một cách dễ dàng. Nếu muốn cạnh tranh với Samsung và Google, Apple cần phải bổ sung các công cụ chỉnh sửa bằng AI.

Tính năng Magic Editor trên Pixel 8 series, ảnh: Android Authority

Ví dụ, nếu tích hợp các mô hình ngôn ngữ lớn mà Apple đang phát triển vào trong iOS 18, hãng có thể bổ sung một số công cụ chỉnh sửa ảnh AI dành riêng cho iPhone 16 series như:

  • Xóa đối tượng: Giúp người dùng xóa các đối tượng không mong muốn khỏi ảnh, chẳng hạn như người đi đường, rác thải, hoặc các vật thể gây mất tập trung.
  • Cắt ghép vật thể: Giúp người dùng cắt ghép các vật thể để tạo ra những bức ảnh sáng tạo và độc đáo.
  • Tạo hiệu ứng: Cho phép người dùng tạo các hiệu ứng nghệ thuật ở trong ảnh.

Tích hợp tính năng lọc các số điện thoại lừa đảo, spam trên iPhone 16

Một trong những điểm yếu lớn trên các thiết bị iPhone hiện nay là không có tính năng lọc cuộc gọi thông minh. Trong khi nhiều máy Android khác đều đã tích hợp tính năng nhận diện và chặn cuộc gọi rác thì người dùng iPhone vẫn phải đối mặt với các cuộc gọi lừa đảo, quảng cáo không mong muốn. Do đó, nhiều người dùng kỳ vọng rằng, Apple sẽ tích hợp tính năng lọc cuộc gọi làm phiền được hỗ trợ bởi AI ở trên iPhone 16 để giải quyết vấn đề này.

Vì không được tích hợp tính năng chặn cuộc gọi spam, người dùng thường phải sử dụng các ứng dụng như TrueCaller để giải quyết vấn đề này

Các tính năng dịch thuật được hỗ trợ bởi AI

Trên dòng Galaxy S24 năm nay, Samsung đã phát triển một tính năng vô cùng hữu ích đó là Dịch trực tiếp cho các cuộc gọi thoại. Khi gọi điện với người nước ngoài, người dùng chỉ cần chọn ngôn ngữ từ phía người gọi và phía người nghe, sau đó máy sẽ tự động nhận diện và chuyển ngôn ngữ sang người đối diện. Thậm chí, tính năng Phiên dịch viên của Samsung còn có thể hoạt động ngoại tuyến, không cần kết nối Internet như các công cụ dịch thuật của bên thứ ba.

Với tiềm năng to lớn của AI trong lĩnh vực dịch thuật, nhiều người kỳ vọng Apple sẽ tích hợp các tính năng dịch thuật tiên tiến tương tự vào iPhone 16. Với AI, iPhone 16 có thể cung cấp khả năng dịch đa ngôn ngữ mạnh mẽ, giúp người dùng có thể giao tiếp một cách dễ dàng mỗi đi du lịch.

Bổ sung các tính năng AI vào Apple Maps

Trong những năm gần đây, Apple Maps đã ghi nhận nhiều cải tiến đáng kể, nhằm thu hẹp khoảng cách khi so sánh với Google Maps. Thậm chí, tháng 2 vừa qua, Apple thông báo triển khai khảo sát địa hình bằng xe chuyên dụng tại Việt Nam, nhằm thu thập dữ liệu nâng cấp Bản đồ và hỗ trợ tính năng Nhìn xung quanh. Nỗ lực này cho thấy hãng đang dành tâm huyết để hoàn thiện ứng dụng Apple Maps.

Tuy nhiên, để thực sự bứt phá và dẫn đầu trong lĩnh vực bản đồ, Apple Maps cần được tích hợp thêm các tính năng AI tiên tiến, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Ví dụ, các tính năng AI này có thể lọc kết quả tìm kiếm dựa theo sở thích, thời gian và các tiêu chí khác của người dùng để chọn ra các địa điểm phù hợp. Thêm vào đó, nếu được tích hợp AI, người dùng hoàn toàn có thể kỳ vọng khả năng dự đoán thời gian di chuyển của Apple Maps sẽ chính xác hơn trước.

Những tác động to lớn mà Apple và Tim Cook đem tới Việt Nam trong chuyến thăm này

Previous article

Đánh giá hiệu năng realme GT Neo6 SE: Snapdragon 7+ Gen 3 mạnh nhưng chưa ổn định!

Next article