Góc nhìn

Những tiêu chí bị xem nhẹ khi mua điện thoại thông minh

  0

  Khi mua một chiếc điện thoại mới, bạn sẽ ưu tiên những tiêu chí nào để chọn được một mẫu máy phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân? Đó sẽ là một hiệu năng đỉnh cao để chơi mọi tựa game trên thị trường hay một cụm camera chất lượng với vô vàn tính năng khác nhau? Những tiêu chí trên đều hoàn toàn xác đáng và phù hợp với nhu cầu của người dùng, tuy nhiên đó không phải là những yếu tố duy nhất cần quan tâm khi chuẩn bị mua một chiếc điện thoại mới. Dưới đây sẽ là một số tính năng bị người dùng đánh giá thấp trong năm 2022.

  Sự hỗ trợ và tối ưu phần mềm

  OnePlus 10 Pro

  Các yếu tố về phần cứng trên điện thoại như vi xử lý, RAM là một trong những yếu tố quan trọng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của một chiếc điện thoại. Nếu muốn sử dụng điện thoại trong nhiều năm, bạn còn cần quan tâm tới thời gian cập nhật phần mềm. Việc cập nhật phần mềm giúp điện thoại có hiệu năng ổn định hơn, giao diện sử dụng mới hơn và mang lại khả năng sử dụng tốt trong nhiều năm.

  Ở thời điểm hiện tại, chúng ta nên chọn các mẫu điện thoại có thời gian cập nhật từ 3 năm trở lên. Trên thực tế, đa số người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian dài, do đó hỗ trợ phần mềm là điểm đáng lưu tâm. Những chiếc iPhone thường được Apple hỗ trợ cập nhật phần mềm từ 5 – 6 năm. Samsung đang hỗ trợ cập nhật phần 4 năm cho các mẫu Galaxy S, Galaxy Z và một vài dòng Galaxy A gần đây. Trong khi đó, OnePlus và Xiaomi hỗ trợ cập nhật phần mềm 3 năm. Đó là các hãng smartphone mang lại thời gian cập nhật phần mềm tốt nhất dành cho người dùng mà chúng ta nên cân nhắc.

  Sạc nhanh

  Sạc nhanh SuperVOOC của OPPO

  Khả năng sạc nhanh là một trong những tính năng vô cùng hữu ích và cần thiết cho người dùng. Với sạc nhanh, người dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình chờ điện thoại được sạc đầy. Với công suất sạc 15W, 18W, những chiếc điện thoại có viên pin 4000mAh mất trung bình mất khoảng 1 tiếng rưỡi để pin có thể sạc đầy. Tuy nhiên nếu sở hữu công suất sạc 65W cho viên pin cùng dung lượng (4000mAh), điện thoại có thể sẽ mất chỉ mất hơn 30 phút để sạc đầy. Rõ ràng khi so sánh với 2 công suất sạc trên, điện thoại sở hữu sạc nhanh tiết kiệm cho người dùng rất nhiều thời gian.

  Nhiều chiếc smartphone hiện tại đã được sở hữu công suất sạc lên tới 120W cho khả năng sạc từ 0 – 100% trong vỏn vẹn 18 phút. Hiện tại, người dùng không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để có thể mua được điện thoại có sạc nhanh. Rất nhiều chiếc điện thoại tầm trung trên thị trường đã được trang bị công suất sạc nhanh từ 33W – 65W. Nếu bạn là một người thường xuyên di chuyển, cần sử dụng điện thoại nhiều trong ngày thì sạc nhanh sẽ là một tính năng “cứu cánh” tuyệt vời.

  Trọng lượng và kích cỡ của điện thoại

  iPhone 13 Pro Max với kích thước lớn, cạnh vuông vức cho trải nghiệm cầm nắm khó khăn

  Dù là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng, nhưng trọng lượng vẫn là yếu tố bị nhiều người dùng bỏ qua khi mua điện thoại thông minh. Rất nhiều người khi mua một chiếc điện thoại về mới cảm nhận rằng nó rất nặng và khó thao tác trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, yếu tố về kích cỡ của điện thoại cũng là một điều mà chúng ta cần phải quan tâm. Nhiều người cảm thấy khó chịu khi điện thoại màn hình lớn khiến họ khó thao tác hơn trong nhiều trường hợp, đặc biệt là người có bàn tay nhỏ.

  Để có một trải nghiệm sử dụng điện thoại phù hợp với bản thân nhất, người dùng nên trải nghiệm thử mẫu điện thoại mình muốn mua trước khi đưa ra quyết định. Một mẫu điện thoại có trọng lượng nhẹ nhàng, kích thước vừa đủ sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời hơn.

  Chất lượng âm thanh/loa

  iPhone là một trong những sản phẩm cho chất lượng âm thanh tốt

  Bên cạnh màn hình, chất lượng âm thanh cũng là yếu tố mà người dùng cần quan tâm trên điện thoại thông minh. Chất lượng âm thanh/loa cũng là một yếu tố rất ít người để ý tới khi chọn mua điện thoại. Chất lượng âm thanh trên điện thoại kém khiến hầu hết những trải nghiệm bị ảnh hưởng từ: nghe nhạc, xem phim, đàm thoại…

  Để có một trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất, chúng ta nên tìm hiểu một chút về chất lượng âm thanh của các mẫu máy trước khi mua. Nếu có điều kiện, bạn nên đến các cửa hàng bán lẻ, sau đó bật loa của máy để nhận xét được âm thanh một cách tốt nhất. Nếu không thể thử trải nghiệm trực tiếp, các bạn cũng có thể xem các bài đánh giá mẫu điện thoại đó.

  Dịch vụ bảo hành

  Không chỉ điện thoại thông minh, khi mua bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào trên thị trường thì dịch vụ bảo hành luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn mua một sản phẩm mới, chính hãng, bạn chắc chắn sẽ nhận được chương trình bảo hành phù hợp theo từng hãng. Tuy nhiên, khi mua các sản phẩm đã qua sử dụng, việc kiểm tra bảo hành là yếu tố cần được cân nhắc.

  Trong quá trình sử dụng, nếu điện thoại gặp phải lỗi, dịch vụ bảo hành sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được chi phí sửa chữa. Hiện tại, các nhà bán lẻ điện thoại cũ thường bán các gói bảo hành thiết bị đi kèm theo máy. Tuy nhiên, thời gian bảo hành còn phụ thuộc vào chính sách của từng thương hiệu, nhà bán lẻ khác nhau. Do đó, người dùng cần lựa chọn các đơn vị uy tín, có thời gian bảo hành dài để giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc.

  Bài viết này có hữu ích không?