Tin tức

Những thay đổi có thể xuất hiện trên Windows 11 24H2

0

Mới đây, trang tin Windowscentral cho biết, Microsoft hiện đang triển khai bản cập nhật Windows thế hệ tiếp theo với tên mã là 24H2. Khác với phiên bản 23H2 năm ngoái, phiên bản này dự kiến sẽ có quy mô lớn hơn với những cải tiến về hiệu suất và bảo mật, đồng thời mang lại các tính năng mới có thể nâng cao trải nghiệm của người dùng. 

Microsoft Copilot 

Phiên bản 24H2 ​​​​sẽ tập trung phần lớn vào trải nghiệm AI của người dùng trên Windows. Dự kiến, phiên bản mới của trợ lý ảo Copilot sẽ được nâng cao trải nghiệm người dùng với AI và máy học. Đáng chú ý, người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ tệp, hình ảnh hoặc ứng dụng nào đã mở trước đây trên PC của họ bằng Windows Copilot. Ngoài ra, biểu tượng Copilot sẽ được di chuyển ra góc ngoài cùng bên phải của Thanh tác vụ. Khi này, người dùng chỉ cần đưa con trỏ ra góc màn hình để mở giao diện Copilot. Bên cạnh đó, phiên bản 24H2 cũng bổ sung thiết lập Copilot in Windows trong ứng dụng Cài đặt, cho phép người dùng bật hoặc tắt Giao diện người dùng Copilot xuất hiện khi khởi động trên PC có màn hình lớn.

Ảnh: Windowscentral

Snap Layouts

Microsoft hiện đang nghiên cứu thêm nhiều cải tiến cho công cụ Snap Layouts trên Windows. Với phiên bản Windows 11 mới, hãng sẽ sử dụng công nghệ máy học để xác định các nhóm ứng dụng hay được sử dụng cùng lúc và sau đó tự động đề xuất chúng trong giao diện Snap Layout khi người dùng di chuột qua nút phóng to trên cửa sổ ứng dụng. Theo đó, nếu bạn thường xuyên mở trình duyệt Microsoft Edge cùng với Notepad, khi một trong hai ứng dụng này đang được mở, menu Snap Layouts sẽ hiển thị tùy chọn để gắn cả Edge và Notepad cạnh nhau. 

Ảnh: Windowscentral

File Explorer

Trên phiên bản Windows 11 24H2, Microsoft sẽ thực hiện nhiều thay đổi hơn đối với ứng dụng File Explorer. Bên cạnh các tệp ZIP, phiên bản này sẽ cung cấp khả năng tạo các file nén 7zip và TAR. Trước đó, phiên bản 23H2 đã bổ sung khả năng giải nén các tệp lưu trữ này nhưng người dùng lại không thể tạo ra chúng. Ngoài ra, Microsoft cho biết hãng sẽ cải thiện hiệu suất của File Explorer khi mở các tệp ZIP lớn.

Ảnh: Windowscentral

Quick Setting

Microsoft sẽ thực hiện một số thay đổi đối với bảng Cài đặt nhanh trên thanh tác vụ Windows. Trên phiên bản 24H2, giao diện Cài đặt nhanh sẽ được phân ra từng trang giúp bạn có thể lướt qua tất cả các cài đặt nhanh có sẵn trên PC. Bạn vẫn có thể tùy chỉnh vị trí của các cài đặt bằng cách nhấp và kéo chúng. Bên cạnh đó, mục Wi-Fi trong bảng Cài đặt nhanh cũng sẽ được cập nhật nút refresh (làm mới) để tải lại danh sách Wi-Fi khi nhấn. Ngoài ra, người dùng sử dụng VPN trên Windows cũng được bổ sung nút chuyển đổi mới cho phép bạn bật và tắt VPN chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Ảnh: Windowscentral

Phone Link

Microsoft dự kiến cũng ​​sẽ mang tới một số cải tiến quan trọng cho công cụ Phone Link trên Windows. Trong đó đáng chú ý là khả năng sử dụng điện thoại được liên kết làm webcam, tương tự như sự tích hợp giữa iPhone và Mac. Ngoài ra, Microsoft còn bổ sung trang cài đặt mới cho thiết bị di động. Tại đây, người dùng có thể thiết lập cấu hình điện thoại mà họ đã liên kết với PC và tắt dịch vụ Phone Link khi không muốn sử dụng. 

Ảnh: Windowscentral

Trình tiết kiệm năng lượng

Microsoft cũng sẽ tinh chỉnh lại cách hoạt động của các tùy chọn tiết kiệm pin cho cả laptop và PC. Theo đó, chế độ tiết kiệm mới sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy bằng cách giảm hiệu suất hệ thống. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin trên máy tính xách tay và giảm lượng điện tiêu thụ trên máy tính để bàn. Ngoài ra, Microsoft cũng bổ sung thêm nhiều tùy chọn hơn cho mục Nguồn & pin trong Cài đặt. Với phiên bản Windows 11 mới, bạn còn có thể thiết lập máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ đông sau một khoảng thời gian đã đặt. 

Ảnh: Windowscentral

Các thay đổi khác

Trên phiên bản 24H2, Microsoft sẽ loại bỏ một số ứng dụng Windows được cài đặt sẵn trong hệ điều hành. Theo đó, các ứng dụng bao gồm Cortana, Mail, Calendar, Maps, People và Movies & TV sẽ không còn được cài đặt theo mặc định. Ngoài ra, ứng dụng WordPad cũng sẽ bị xóa ở bản cập nhật khác trong tương lai. 

Ảnh: Windowscentral

Trên Thanh tác vụ, Microsoft còn bổ sung thêm một số hoạt ảnh khi Wi-Fi được kết nối. Bên cạnh đó, khi nhấp chuột phải vào biểu tượng này, người dùng sẽ được bổ sung tùy chọn Diagnose network problems (Chẩn đoán sự cố mạng) để khắc phục khi có sự cố về kết nối. Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ mang tới cho người dùng tính năng in độc quyền. Tuy nhiên, tính năng này sẽ chỉ tương thích với các máy in được Mopria chứng nhận. 

Ngày phát hành

Theo Windowscentral, Microsoft sẽ hoàn tất bản cập nhật này vào mùa hè và dự kiến sẽ phát hành tới người dùng trong tháng 9 tới đây. Với việc tập trung nâng cấp các trải nghiệm AI, phiên bản này hứa hẹn là sẽ tương thích mạnh mẽ với các PC AI thế hệ tiếp theo mà Microsoft đã công bố sẽ ra mắt trong năm 2024.

Theo Windowscentral

Đại diện của Samsung tại Việt Nam: “90% số đơn đặt trước là Galaxy S24 Ultra”

Previous article

Bắt trọn không khí Tết đang đến gần qua ống kính của Galaxy A15 và Galaxy A25 5G

Next article