Tin tức

Những sự thật có thể bạn chưa biết về Samsung (Phần 1)

  0

  Samsung đang là một trong những tập đoàn hàng đầu trong ngành sản xuất và cung cấp các mặt hàng điện tử khác nhau như điện thoại thông minh, TV, màn hình, v.v.. Sản phẩm của họ đang len lỏi ở khắp mọi nơi trên thế giới và rất có thể đang ở trong chính căn nhà của bạn. Vậy có khi nào các bạn tò mò về nguồn gốc hay chỉ đơn giản bạn muốn tìm hiểu về họ hay không? Series 2 phần “Những sự thật về Samsung” này sẽ tiết lộ một số thông tin thú vị về tập đoàn này.

  Ý nghĩa của cái tên Samsung

  Samsung là một từ tiếng Hàn. Và nó có nghĩa là “3 sao” hoặc “Tri-Star”. Ở đây, từ “ba” ám chỉ một thứ gì đó “mạnh mẽ, to lớn, khổng lồ”.

  Xuất xứ của Samsung

  Chủ tịch Lee Byung-Chul của Samsung là một trong những doanh nhân thành đạt nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Năm 1938, ông thành lập một công ty với chỉ vỏn vẹn 40 nhân viên ở Hàn Quốc và đặt tên là “Samsung Sanghoe”. Trong giai đoạn này, họ kinh doanh mì, hàng tạp hóa địa phương và cá khô. Sau đó, Lee Byung-Chul rời Seoul vì Chiến tranh Triều Tiên. Quãng thời gian tiếp theo, ông bắt đầu đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh. Trước khi đến với ngành điện tử thì ông đã thử sức mình với nhiều ngành công nghiệp bao gồm nhà máy lọc đường, nhà máy len, đánh cá, v.v.

  Samsung không chỉ là một công ty điện tử

  Phần lớn chúng ta đều biết đến Samsung là một trong những công ty sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sự thật Samsung là một tập đoàn đa quốc gia với rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác ngoài điện tử tiêu dùng. Ở đây, từ “tập đoàn” dùng để chỉ một công ty bao gồm nhiều công ty con.

  Samsung có nhiều công ty con, một số công ty do Samsung sở hữu một phần. Trong khi một số được liên kết hoặc thuộc sở hữu hoàn toàn của Samsung. Những công ty được biết đến nhiều nhất là Samsung Electronics, Samsung C&T Corporation, Samsung Engineering, Samsung Fire & Marine Insurance, Samsung Heavy Industries, v.v. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng Samsung chỉ sản xuất TV, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác thì bạn đã nhầm.

  Mức độ phủ sóng của Samsung trên toàn thế giới

  Hiện tại, Samsung có khoảng 80 công ty lớn và hàng nghìn công ty nhỏ hơn trong danh mục đầu tư. Và để đảm bảo tất cả các công ty này hoạt động một cách hoàn hảo, Samsung đã tuyển dụng hơn 4.900.000 nhân viên từ khắp nơi trên thế giới. Theo ghi nhận, Samsung có nhân viên ở khoảng 80 quốc gia và 673 văn phòng trên toàn cầu. Điều đó cho thấy Samsung thực sự là một tập đoàn có sức ảnh hưởng trên thế giới.

  Samsung và Hàn Quốc có một mối quan hệ mật thiết

  Samsung và Hàn Quốc là một mối liên hệ không thể tách rời, tập đoàn này đã và đang giúp đỡ đất nước của mình theo nhiều cách. Doanh thu cao ngất ngưởng đã đem về cho xứ sở Kim Chi không ít lợi nhuận về mặt kinh tế. Ngoài ra, chỉ riêng Samsung đã chiếm khoảng 17-20% tổng GDP của Hàn Quốc (1082 tỷ USD) trong giai đoạn năm 2009-2013. Trong năm 2020, Samsung chiếm 20,3% GDP Hàn Quốc với 2800 tỷ USD. Điều này cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc không thể xem thường đến từ Samsung.

  Samsung đã từng rơi xuống bờ vực thẳm

  Ngay từ đầu, Samsung đã không thành công như thời điểm hiện tại. Từ năm 1980 đến 1990, cái tên Samsung còn quá ít người biết đến. Đó là bởi vì họ đã sản xuất các sản phẩm chất lượng thấp. Nhưng đến năm 1993, sự kiện Lee Kun Hee, con trai của người sáng lập Samsung Lee Byung-chul lên nắm quyền chủ tịch đã trở thành bước ngoặt lớn cho tập đoàn này. Ông muốn điều hành công ty với một triết lý quản lý mới, nơi chất lượng sẽ là cốt lõi. 

  Vào một ngày đẹp trời năm 1995, ông đến một trong những nhà máy của họ và phá hủy nhiều thiết bị điện tử bằng cách đốt hoặc dùng búa, kết quả là những sản phẩm kém chất lượng đều bị hư hại một cách dễ dàng. Chứng kiến sự việc đó có khoảng 2000 nhân viên và họ ước tính tổng thiệt hại khoảng 50 triệu USD. Chủ tịch Lee Kun Hee giải thích cho hành động của mình là muốn nhân viên hiểu được giá trị của chất lượng. Kể từ đó, một Samsung mới đã ra đời. Dưới sự điều hành của ông, Samsung đã phát triển thành một trong những tập đoàn đa quốc gia tốt nhất trên thế giới…

  More in Tin tức

  You may also like