Góc nhìn

Những sản phẩm công nghệ bị khai tử trong năm 2022

0

Năm 2022 chứng kiến sự bùng nổ với vô vàn những sản phẩm, thiết bị công nghệ mới. Vậy nhưng, vẫn có những món đồ kém nổi bật, bị người dùng quên lãng và dần khai tử một cách đáng tiếc. Hãy cùng điểm lại những công nghệ đã bị khai tử trong năm vừa qua nhé!

Mạng di động 3G

Ra đời vào năm 1998, 3G là chuẩn kết nối di động cho phép người dùng thời truy cập, trao đổi thông tin thông qua tín hiệu Internet. Mạng 3G còn cung cấp khả năng sử dụng các dịch vụ định vị toàn cầu GPS, truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh và sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động.

Cụ thể hơn, lộ trình tắt sóng điện thoại 2G, 3G cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề xuất từ năm 2022. Theo đó, Bộ dự kiến ban hành quy chuẩn bắt buộc điện thoại sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G trở lên, đồng thời phát triển công nghệ 5G. Đây được xem là bước chuyển mình lớn, đánh dấu thời đại sử dụng Internet tốc độ cao tại nước ta.

Trình duyệt Internet Explorer

Dù từ lâu đã bị xem là lỗi thời, nhưng phải đến năm 2022, Microsoft mới chính thức ngừng hỗ trợ Internet Explorer. Động thái trên chấm dứt chặng đường 27 năm của trình duyệt web phổ biến một thời nhưng cũng vướng nhiều bê bối.

Trong những năm đầu tiên, Internet Explorer là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Đã có thời điểm, thị phần của ứng dụng đạt tới 95%, áp đảo các đối thủ lúc đó. Đó cũng là lúc Microsoft trở nên kiêu ngạo, lười thay đổi, cập nhật quá ít tính năng mới cho trình duyệt. Kết quả, Internet Explorer tỏ ra hụt hơi trước các đối thủ như Mozilla Firefox hay Google Chrome, và dần bị người dùng lãng quên.

iPhone mini

iPhone 14 Series ra mắt cũng đánh dấu sự chấm dứt của dòng iPhone mini. Apple đã đảo ngược chiến lược kinh doanh, thay phiên bản màn hình 5,4 inch bằng iPhone 14 Plus với kích thước 6,7 inch, ngang với model cao cấp nhất. iPhone mini bị khai tử chỉ sau 2 thế hệ được xem là một tin buồn đối với những người thích điện thoại màn hình nhỏ, vốn không còn quá nhiều lựa chọn trong thời điểm hiện tại.

Xuất hiện lần đầu vào năm 2020 cùng với thế hệ iPhone 12, dòng mini được xem là sản phẩm hướng đến phân khúc người dùng trung thành với điện thoại màn hình nhỏ. Tuy nhiên, sau 2 thế hệ, iPhone 12 mini và iPhone 13 mini đều bán chậm, chỉ chiếm khoảng 3-5% trong tổng doanh số của mỗi đời iPhone.

BlackBerry

Vào những năm 2000, BlackBerry tiến vào thời kỳ hoàng kim khi bàn phím QWERTY và mức độ uy tín cao về bảo mật đã mang lại cho hãng 50% thị phần tại Mỹ. Tuy nhiên, họ lại không theo kịp khi thế giới chuyển mình sang thời đại điện thoại thông minh.

Năm 2013, BlackBerry đã cố gắng vực dậy khi ra mắt hệ điều hành mới – BlackBerry 10 – nhưng không thành công. Công ty này tiếp tục gặp thất bại khi chuyển sang sản xuất thiết bị chạy phần mềm Android vào năm 2015. Và rồi, BlackBerry chính thức bị “khai tử” vào năm 2022, để lại nhiều tiếc nuối đối với người hâm mô thương hiệu “dâu tây đen” này.

iPod

Tháng 5/2022, Apple thông báo ngừng sản xuất iPod Touch, chiếc máy nghe nhạc cuối cùng của hãng. Tất nhiên rằng người dùng vẫn có thể mua sản phẩm này cho đến khi hết hàng.

Ngược dòng quá khứ, chiếc iPod đầu tiên được ra đời vào tháng 10/2001. Ban đầu, những mẫu iPod chỉ được thiết kế riêng cho mục đích nghe nhạc. Thiết bị đã làm thay đổi ngành âm nhạc, mở ra kỷ nguyên nhạc số. Táo Khuyết vẫn bán những mẫu iPod thuần nghe nhạc tới tận năm 2017, với hai dòng iPod Nano và iPod Shuffle. Theo The Verge, quyết định của Apple không quá khó hiểu. Hầu hết người dùng không còn mặn mà với việc mang theo một thiết bị thứ hai chỉ để nghe nhạc, một tính năng smartphone của họ đã làm quá tốt.

Tham gia Record 2022 để bình chọn các sản phẩm công nghệ được yêu thích nhất trong năm qua. Đây là nơi giúp bạn nhìn lại những thay đổi của các sản phẩm công nghệ ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể tới điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, ứng dụng hay các đồ điện tử tiêu dùng khác. Tham gia bình chọn sản phẩm yêu thích và chơi các minigame nhận những phần quà lên tói 150 triệu đồng tại https://vatvostudio.vn/record2022/

Đây là 5 chiếc SIM Data đáng mua nhất dịp cuối năm, giá chỉ từ 55.000 đồng

Previous article

Đánh giá OneOdio F1: tai nghe TWS chỉ 350.000 đồng, hoàn thiện ổn, chất âm tốt

Next article