Góc nhìn

Những mặt trái của Telegram

  0

  Telegram – một ứng dụng nhắn tin, gọi điện video, và chia sẻ file đa nền tảng hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này được ra mắt vào 7 năm trước bởi doanh nhân Pavel Durov, người đứng sau Vkontakte – mạng xã hội đình đám nhất nước Nga. Khi ra mắt, ứng dụng này được rất nhiều người khen ngợi khi nó tập trung cao vào tính bảo mật người dùng, khả năng chia sẻ file cả về dung lượng lẫn tốc độ đều vượt trội hơn đối với các đối thủ. Cho đến hiện tại, Telegram đã có hơn 500 triệu người dùng hoạt động thường xuyên trên nền tảng. Đây cũng là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu vào tháng 1 năm 2021 mới đây.

  Lý do khiến Telegram phát triển nhanh và được nhiều người yêu thích

  Những tính năng cơ bản của Telegram bao gồm nhắn tin, gọi điện video và chia sẻ file. Những tính năng này đã xuất hiện trên nhiều ứng dụng khác như Messenger, Whatsapp,… Vậy thì Telegram có gì khác biệt mà lại có thể thu hút được nhiều người sử dụng đến vậy? Theo quan điểm cá nhân của mình, có những điểm sau Telegram đã làm tốt hơn hẳn các đối thủ và thu hút được số lượng lớn người sử dụng.

  Thứ nhất, tính bảo mật cao

  Đây là sự khác biệt cơ bản lớn nhất của Telegram đối với những ứng dụng nhắn tin khác. Đề cao tính bảo mật chính là thứ đã khiến Telegram thành công cho đến hiện tại. Telegram đã phát triển và củng cố cho mình một giao thức bảo mật riêng của mình mang tên MTProto. Khi người dùng sử dụng chức năng trò chuyện bí mật, cùng với sự hỗ trợ của giao thức bảo mật này, cuộc trò chuyện sẽ hoàn toàn được ẩn danh. Và đến hiện tại, cơ quan chính phủ cũng rất khó khăn, gần như là không thể trong việc xem cuộc trò chuyện của bạn. Do đó, các bạn có thể yên tâm rằng những tin nhắn của bạn sẽ không bị một ai theo dõi. Mọi tin nhắn của các bạn sẽ được mã hóa đầu cuối, tuyệt đối bảo mật.

  Tính năng này rất quan trọng, nhất là đối với những kênh chuyên bàn bạc công việc như là về tiền ảo. Mọi trao đổi về tiền ảo nói chung đều rất quan trọng. Telegram thực sự là một ứng dụng cứu cánh cho cộng đồng này khi mà tiền ảo ở nhiều quốc gia không được hợp thức hóa và trở thành đối tượng bị nhắm vào từ chính phủ.

  Thứ hai, khả năng chia sẻ file rất ấn tượng.

  Các bạn chắc chắn đã từng thử gửi những video, file excel nặng qua Messenger và câu trả lời bạn nhận được từ Messenger là gì? Đó là file của bạn quá nặng, Messenger chỉ có thể gửi file video dưới 50MB. Tương tự, những ứng dụng khác cũng đều có mức giới hạn dung lượng file gửi đi. Những con số mà họ giới hạn thực sự rất khiêm tốn, tính từ vài chục đến vài trăm MB. Còn đối với Telegram, họ cho phép chia sẻ không giới hạn số lượng các tệp hình ảnh, tài liệu,.. lên đến 2GB mỗi tệp. Quá ấn tượng, đây là mức dung lượng cần thiết cho rất nhiều công việc từ văn phòng đến làm phim ảnh hay đơn giản chỉ là bạn muốn chia sẻ một video với dung lượng đầy đủ đến cho bạn bè.

  Thứ ba, trải nghiệm người dùng luôn được đề cao

  Ý này sẽ bao gồm cả hai ý trên, tuy nhiên cũng phải nói rõ ràng hơn, Telegram thực sự là một ứng dụng đề cao trải nghiệm người dùng. Dù chỉ là ứng dụng thuần nhắn tin, nghe gọi thôi nhưng những tính năng khác của Telegram không hề thua kém, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn các đối thủ của họ. Chúng ta có thể kể đến như tính năng chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi, tạo nhóm chat lớn với số người lên đến 200.000 thành viên, nhiều theme, giao diện để chỉnh sửa,… Với mình, tính năng ấn tượng của Telegram đó chính là tính năng cho phép tạo những bộ sticker riêng mang đậm chất người dùng.

  Với vô vàn những ưu điểm, tính năng như vậy nhưng lại miễn phí toàn bộ, Telegram đã trở thành ứng dụng được rất nhiều người dùng ưa thích và sử dụng. Tuy nhiên, cái gì cũng sẽ có hai mặt, chính vì những ưu điểm trên Telegram cũng đang bị lạm dụng trở thành “môi trường” không được tốt đối với nhiều người.

  Mặt trái của Telegram

  Trên thế giới nói chung, họ tận dụng những khả vượt trội của Telegram để trao đổi công việc, chia sẻ những file với dung lượng lớn nhưng nhiều người lại khai thác nó với mục đích tuyên truyền những hình ảnh, clip nóng. Có những hội nhóm rất lớn trên Telegram để chia sẻ những clip, hình ảnh nóng của nhiều đối tượng nam có, nữ có. Việt Nam chúng ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những nhóm chat như thế. Về cơ bản, tại Việt Nam, nhiều người sử dụng Telegram chỉ với mục đích tham gia vào những hội nhóm như vậy, ngoài ra họ không có mục đích nhắn tin trò chuyện hay trao đổi công việc với ai. Điều này tạo ra ác cảm cho một số người dùng.

  Với mình và một số người, Telegram được nhắc đến như một ứng dụng thuần công việc, mình sử dụng chính chỉ để trao đổi công việc, nhắn tin tán gẫu, ngoài ra mình không còn mục đích nào khác với ứng dụng này. Tuy nhiên, đối với nhiều người, nhất là những bạn trẻ hiện nay, họ tải Telegram về chỉ để gia nhập vào những hội nhóm chat chuyên chia sẻ những hình ảnh, clip nóng. Tất nhiên, đây cũng là một cách để khai thác Telegram, nhưng nó đã bị biến tướng và có chiều hướng xấu. Mình có một vài người bạn là nữ, khi nhắc đến Telegram, ngay lập tức họ sẽ phản ứng lại đây là một ứng dụng chuyên để chia sẻ những clip sex, hình ảnh “tươi mát” mà “bọn con trai” hay dùng. Như vậy, việc sử dụng Telegram trong mắt của nhiều người Việt Nam không khác gì là một ứng dụng chuyên cung cấp phim nóng.

  Một nhóm chat chia sẻ những nội dung “nóng” trên Telegram

  Không chỉ tại Việt Nam, một số quốc gia khác cũng vậy, Telegram trở thành nguồn phát tán cảnh nóng của những scandal. Bất kỳ có một scandal nào mới có một diễn viên, người nổi tiếng nào đó, khi truy xuất chúng ta đều có thể thấy đa số nguồn phát tán là từ Telegram. Tuy nhiên, không có cách nào để biết được người đứng sau phát tán là ai. Bởi lẽ như đã nói ở trên, Telegram bảo mật tốt cho người dùng, đây là lí do khiến nó phát triển được như ngày nay.

  Lời kết

  Cái gì cũng sẽ có hai mặt của nó, nhưng phải nhận định rằng Telegram không xấu, nó được tạo ra với mục đích rất tốt, chỉ có những người lợi dụng nó để thực hiện những hành vi xấu. Việc quản lý cư xử trên các ứng dụng như Telegram nói chung thực sự rất khó, gần như là không thể. Thứ có thể điều chỉnh được đó chính ý thức, thái độ của mỗi người. Hi vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có những góc nhìn khác về Telegram, về sự bảo mật cũng như tiện dụng của nó. Từ đó thay đổi những định kiến xấu về ứng dụng này.

  More in Góc nhìn

  You may also like