Góc nhìn

Những lưu ý khi người dùng chọn mua điện thoại cũ

0

Khách quan mà nói, người dùng đang ngày càng có xu hướng ưu tiên các mẫu điện thoại cũ hơn. Theo ZingNews, số lượt bài đăng liên quan đến các mẫu điện thoại cũ trong năm qua đã tăng đáng kể so với năm 2021. Kèm theo đó, trong khi số lượt tìm kiếm điện thoại mới trên các sàn thương mại giảm đến 30%, phân khúc điện thoại cũ chỉ chịu ảnh hưởng 7%.

Vậy thì, làm cách nào để có thể chọn được một chiếc điện thoại cũ ưng ý nhất? Dưới đây là những câu hỏi mà người dùng thường quan tâm khi lựa chọn máy cũ.

Làm sao để biết chiếc điện thoại đó có giá hợp lý hay không?

Mức giá luôn là yếu tố hàng đầu được ưu tiên khi người dùng chọn mua điện thoại cũ. Tuy nhiên, với những người dùng không quá am hiểu về thị trường hàng cũ, việc nắm bắt nhu cầu cũng như giá các sản phẩm trở nên rất khó khăn.

Có một cách khá đơn giản giúp người dùng có thể xác định chính xác mức giá mẫu máy định mua. Đó là hãy tìm các bài đăng liên quan đến sản phẩm đó trên các sàn mua bán hay hội nhóm, sau đó tính toán và đưa ra một mức giá chung.

Hãy lấy ví dụ với iPhone 11. Trên các hội nhóm Facebook, mẫu máy này đang được rao bán qua tay người dùng với mức giá trên dưới 6,5 triệu đồng. Còn với các đại lý hay cửa hàng lớn, mức giá sẽ cao hơn một chút, khoảng 7-7,5 triệu đồng. Suy ra, mức giá trung bình cho iPhone 11 cũ sẽ rơi vào khoảng 6,5 – 7,5 triệu đồng.

Việc xác định đúng mức giá sàn sẽ giúp người dùng có những quyết định chọn lựa đúng đắn hơn. Chẳng hạn, khi thấy một chiếc iPhone 11 cũ bán với giá 4 – 5 triệu đồng, chúng ta cần đặt ra nghi ngờ ngay: chẳng có cớ nào chúng lại rẻ vậy được, ắt phải có lỗi hay vấn đề phần cứng nào đó.

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng màn hình trên máy?

Ngoài yếu tố về mức giá, màn hình cũng là một khía cạnh rất quan trọng khi chọn mua một chiếc máy cũ. Đơn giản vì màn hình là thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Một chiếc máy dù có tốt đến mấy, ngoại hình đẹp đến mấy mà gặp những vấn đề liên quan đến màn hình ắt hẳn sẽ tác động rất nhiều đến quá trình sử dụng.

Có hai mẹo mà bạn nên nắm bắt khi kiếm tra màn hình điện thoại cũ:

Luôn kiểm tra màn hình ở môi trường trong nhà: Khi kiểm tra màn hình dưới điều kiện ngoài trời, đặc biệt là trời nắng, bạn thường rất khó phát hiện ra những lỗi hiển thị trên tấm nền như sọc, ám màn hay phản quang.

Sử dụng các công cụ kiểm tra màn hình có sẵn: Display Test là ứng dụng phổ biến giúp người dùng kiểm tra và đánh giá chất lượng trên một màn hình điện thoại. Ứng dụng sẽ hiển thị liên tục các dải màu khác nhau, từ đó giúp người dùng kiểm tra và đánh giá chính xác tình trạng trên tấm nền của mình. Bạn có thể tải xuống Display Test trực tiếp từ kho ứng dụng Play Store.

Làm sao để mua được một chiếc máy với pin tốt nhất?

Thật khó có thể xác định xem bạn nên mua một chiếc điện thoại với phần trăm chai pin là bao nhiêu. Không giống phân khúc hàng mới, các mẫu máy cũ thường có sự suy giảm về pin và về bản chất, chúng ta không thể đánh giá pin một cách chính xác như màn hình hay hiệu năng được.

Dưới đây sẽ là một vài lưu ý giúp bạn có thể chọn được một chiếc điện thoại với dung lượng pin như ý muốn:

Với iPhone: Luôn ưu tiên các thiết bị có tình trạng pin trên 80%, tối ưu nhất là trên 90%. Bạn có thể kiểm tra dễ dàng bàng cách truy cập ứng dụng Cài đặt > Pin > Tình trạng pin.

Với Android: Đa phần các thiết bị Android không có sẵn tính năng cho phép theo dõi tình trạng pin trên thiết bị. Có một mẹo khá hay giúp bạn kiểm tra phần này, đó là hãy quay video liên tục trong từ 15 – 20 phút. Nếu trong thời gian trên phần trăm pin bị hao nhanh, báo ảo hay sập nguồn thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một sản phẩm khác.

Một số lưu ý khi mua hàng cũ

Luôn khôi phục cài đặt gốc: Việc khôi phục cài đặt gốc ngoài việc xoá dữ liệu của chủ cũ đi còn có thể giúp bạn phát hiện những “lỗi ẩn” trên chiếc máy đó. Chẳng hạn, có những người bán nói rằng đây là chiếc iPhone quốc tế, nhưng thực chất chúng chỉ là một chiếc iPhone khoá mạng (lock) được “độ” thành quốc tế.

Tham khảo cộng đồng: Các bạn có thể gia nhập các hội nhóm trên Facebook để tìm hiểu cũng như tham khảo thêm thông tin sản phẩm trước khi mua hàng. Điều này giúp bạn xác định được đâu là vấn đề trên chiếc máy sắp tới của mình hay những địa điểm mua hàng đáng tin, v.v…

Ưu tiên mua tại các đại lý lớn: Mặc dù mức giá các sản phẩm cũ tại các đại lý thường cao hơn so với khi mua trao tay, tuy nhiên chúng đảm bảo và yên tâm hơn nhiều. Nếu bạn mua qua tay người dùng, hãy đảm bảo mình được trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để kiểm tra sản phẩm đó, hoặc hãy đi cùng một người có chuyên môn.

Đánh giá ổ điện kiêm bộ sạc Drapow SK26: thiết kế độc đáo, có sạc không dây, giá chỉ 600.000đ

Previous article

eSIM,iSIM và SIM vật lý : Đâu là sự khác biệt?

Next article