Góc nhìn

3 điểm Apple nên thay đổi trên các mẫu iPad sắp ra mắt

0

Dự kiến, sự kiện Apple tiếp theo mang tên “Let Loose” sẽ diễn ra vào 9 giờ tối ngày 7/5 (theo giờ Việt Nam). Dựa vào những tin đồn cùng loạt poster phát hành, rất có khả năng Táo khuyết sẽ trình làng thế hệ iPad mới, đi kèm loạt phụ kiện như Apple Pencil hay Magic Keyboard. Điều này càng khiến người dùng kỳ vọng hơn vào dải sản phẩm mới sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Các sản phẩm dự kiến ra mắt tại “Let Loose”

Nhiều khả năng, “Let Loose” sẽ chứng kiến sự ra mắt của loạt sản phẩm mới xoay quanh đến máy tính bảng. Đó có thể là các mẫu iPad Air, iPad Pro mới, đi kèm các phụ kiện như Apple Pencil hay Magic Keyboard. Trong khi đó, dòng tiêu chuẩn sẽ không ra mắt tại sự kiện lần này, thay vào đó có thể là thời điểm phát hành iPhone 16.

Danh sách các thiết bị mới có thể được ra mắt tại sự kiện gồm:

  • iPad Pro (2024, chip Apple M3 hoặc Apple M4);
  • iPad Air 6 (2024, chip Apple M2);
  • Apple Pencil 3;
  • Magic Keyboard mới.

Đưa màn hình OLED tới dòng iPad Pro

Chưa có bất cứ mẫu iPad Pro nào sử dụng tấm nền OLED. Trước đó, Apple chỉ dùng tấm nền miniLED cho các phiên bản 12.9 inch, trong khi bản 11 inch dùng màn hình LCD.

Trên thực tế, màn hình OLED gần như là tiêu chuẩn với mọi mẫu điện thoại di động. Trang bị này xuất hiện xuyên suốt các thiết bị cao cấp như iPhone 15 Pro Max cho đến giá rẻ như Redmi Note 13. Tất nhiên, OLED cũng đã xuất hiện trên các mẫu máy tính bảng Android, đặc trưng với dòng Galaxy Tab S9 series hay Lenovo Xiaoxin Pad Pro.

Bản thân miniLED trên các mẫu iPad Pro 12.9 inch vẫn được đánh giá cao nhờ độ sáng vượt trội cùng độ bền tốt. Tuy nhiên, nếu chuyển sang OLED, người dùng sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn bao gồm:

  • Độ tương phản cao hơn;
  • Màn hình OLED mỏng hơn, do đó thiết kế tổng thể có thể được tối ưu hơn nữa;
  • Màn hình OLED phát ra ít ánh sáng xanh có hại hơn so với miniLED.

Vì thế, đây là thời điểm hợp lý để Apple trang bị màn hình OLED cho các mẫu iPad Pro mới. Một giải pháp khả thi là các mẫu iPad Pro 11 inch sẽ có tấm nền miniLED, trong khi bản 12.9 inch sẽ chuyển sang OLED.

“Phổ cập” tần số quét cao

Ngoại trừ dòng Pro, tất cả các mẫu iPad thấp cấp hơn đều không có tần số quét cao. Về cơ bản, nhờ sự tối ưu tuyệt vời từ iPadOS, 60Hz trên iPad vẫn khá mượt và không tạo cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, trong thời đại mà ngay cả một chiếc tablet Android 5 – 6 triệu đã có tần số quét cao, Apple có lẽ nên “phổ cập” 120Hz tới tất cả các thiết bị của mình.

Màn hình 120Hz không chỉ đơn thuần mang lại trải nghiệm mượt mà và trơn tru hơn khi cuộn, di chuyển giữa các ứng dụng hay chơi game. Trang bị này còn giúp giảm thiểu hiện tượng rơi khung hình, nhòe chuyển động và cảm giác bị “giật”, đặc biệt khi hiển thị các đoạn phim hay video chuyển động nhanh. Đây là yếu tố quan trọng để iPad có thể trở thành một thiết bị đa năng tối ưu cho mọi nhu cầu giải trí và làm việc.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến không đồng tình với nhận định trên. Với iPhone, Apple chỉ trang bị công nghệ ProMotion 120Hz cho các thiết bị thuộc dòng Pro và Pro Max. Vì thế, hãng có thể áp dụng triết lý tương tự như trên cho các mẫu máy tính bảng. Điều này có nghĩa là các mẫu iPad Air, mini và tiêu chuẩn vẫn sẽ chỉ có tấm nền 60Hz.

iPad Air 5 vẫn chỉ dùng màn hình 60Hz

Nâng dung lượng bộ nhớ tiêu chuẩn cho iPad Air

Được bán với giá khởi điểm hơn 15 triệu đồng, thế nhưng iPad Air 5 chỉ có 64GB bộ nhớ. Đáng nói, đây là bộ nhớ trong tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu máy tính bảng mà Apple đang bán trên thị trường, ngoại trừ dòng Pro. Hơn nữa, nếu có nhu cầu nâng bộ nhớ lên 256GB, người dùng phải bỏ thêm tới gần 4 triệu đồng.

Rõ ràng, 64GB là con số rất thấp đối với một thiết bị di động trong năm 2024. Dung lượng trên các ứng dụng mạng xã hội, làm việc hay trò chơi đã tăng lên rất nhiều trong thời gian qua. Đặc biệt, một tựa game với đồ hoạ cao cùng hệ thống bản đồ phức tạp như Genshin Impact có dung lượng tới gần 40GB, chiếm tới 2/3 bộ nhớ trong trên một chiếc iPad Air 5. Vì thế, nâng dung lượng bộ nhớ tiêu chuẩn trên các mẫu máy tiêu chuẩn là điều Apple nên thực hiện trong thời gian tới.

Tin vui: Android 14 âm thầm nâng cấp khả năng đa nhiệm trên máy tính bảng

Previous article

Apple khoe khả năng định vị người thân của iPhone 15 trong video quảng cáo mới

Next article