Tin tức

Nhật Bản phạt tù với người có hành vi xúc phạm trên không gian mạng

0

Ngày 4/7 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua đạo luật quy định “người có lời nói xúc phạm người khác trên không gian mạng” có thể bị xử phạt tù lên đến 1 năm. Nguồn tin từ CNN cho biết, điều luật này được ban hành nhằm mục đích giải quyết các hành vi lăng mạ có quy mô lớn, vốn đang trở thành vấn nạn trên mạng xã hội ở xứ sở Hoa Anh Đào. Điển hình như vụ tự sát của nữ đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura vào tháng 5 năm 2020.

Ngay khi được thông qua, dự luật này đã tạo ra làn sóng tranh cãi tại Nhật, những người phản đối cho rằng nó có thể cản trở quyền tự do ngôn luận và chỉ trích những người cầm quyền. Tuy nhiên, số người ủng hộ cho rằng, đây là quyết định cần thiết để trấn áp các hành vi xúc phạm và quấy rối trên mạng. Theo đó, bộ luật Hình sự Nhật Bản đã sửa đổi, nâng mức phạt đối với hành vi lăng mạ lên đến 300.000 yên (51 triệu đồng) và phạt tù 1 năm. Mức xử lý này đã hơn rất nhiều so với mức phạt hiện tại là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 yên (1.7 triệu đồng). Bên cạnh đó, thời hiệu sửa đổi pháp lý cũng được nâng lên đến 3 năm để đánh giá tác động đối với quyền tự do ngôn luận.

Tại Việt Nam, việc sử dụng mạng xã hội để thực hiện quyền tự do ngôn luận cũng là một vấn đề được quan tâm. Việc thực hiện phát ngôn trên mạng xã hội cũng được pháp luật điều chỉnh, vì thế nếu như bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có các hành vi sỉ nhục, lăng mạ người khác hoàn toàn có thể bị xử phạt. Cụ thể, khoản a Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ việc tự vẫn thương tâm do nhận phải nhiều lời nói xúc phạm trên mạng xã hội. Vì vậy, mỗi người khi sử dụng mạng xã hội cần chung tay xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh.

iPhone 14 dùng chip của iPhone 13, chỉ dòng Pro mới có A16 Bionic mới nhất

Previous article

36% người dùng Pixel sẵn sàng chuyển sang thương hiệu khác

Next article