Tin tức

Người dùng Samsung sắp được cập nhật tính năng Message Guard để tránh hàng loạt mã độc

0

Vừa qua, Samsung đã giới thiệu tính năng bảo vệ trên ứng dụng tin nhắn mới (Message Guard) dành cho các thiết bị Galaxy của hãng. Tính năng này có khả năng bảo vệ người dùng khỏi những tin nhắn không nhấp được ngụy trang dưới hình thức hình ảnh đính kèm. Những cuộc tấn công zero-click này sẽ tự động cài đặt các phần mềm gián điệp và mã nguồn độc hại vào thiết bị kể cả khi người dùng không có bất kì tương tác nào. Nguy hiểm hơn khi những dạng tấn công này đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Một trong những ví dụ điển hình của dạng tấn công này đã được khám phá bởi Citizen Lab vào năm 2020, sau khi một lỗ hổng bảo mật trên ứng dụng tin nhắn iMessage được phát hiện đã cài đặt phần mềm gián điệp NSO’s Pegasus vào thiết bị di động của các nhà báo, chính trị gia và các nhà hoạt động trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2020.

Những cuộc tấn zero-click thường để lại rất ít dấu vết hoạt động, từ đó người dùng rất khó để nhận biết rằng thiết bị của họ đã bị xâm nhập. Trong một số trường hợp, các giải pháp bảo mật như mã hoá đầu cuối (end-to-end encryption) thậm chí còn khiến những dạng tấn công này khó bị phát hiện hơn vì những thông tin được gửi đi chỉ có thể được xem bởi người gửi và người nhận.

Samsung cam kết rằng tính năng Message Guard sẽ giúp ngăn chặn những cuộc tấn công ngay trước khi nó kịp xảy ra, tự động phân loại, cách ly và vô hiệu hoá những mối đe doạ tiềm ẩn trong những tài liệu ảnh có định dạng như PNG, JPG/JPEG, GIF, ICO, WEBP, BMP, WBNP. Khi các thiết bị Galaxy nhận tin nhắn cùng hình ảnh đính kèm, Message Guard ngay lập tức cô lập và kiểm tra hình ảnh để chắc chắn rằng, những tập tin đính kèm này không gây nguy hiểm đến thiết bị.

Galaxy S23 Series sẽ là dải sản phẩm đầu tiên được sử dụng tính năng Message Guard

Tính năng Message Guard hiện đã hoạt động trên Galaxy S23 Series và nhiều khả năng sẽ được phát hành trong phiên bản cập nhập OneUI 5.1 dành cho những thiết bị Galaxy khác. Đồng thời, nó chỉ hoạt động trên ứng dụng tin nhắn của Samsung (Samsung Message) và của Google (Message by Google) trước khi được tích hợp trên những ứng dụng tin nhắn bên thứ ba khác. Theo Samsung, Message Guard không cần được kích hoạt bởi người dùng và sẽ luôn chạy ẩn dưới nền.

Samsung hạn chế khả năng dùng SIM nước ngoài trên Galaxy S23 series tại Hàn Quốc

Previous article

Người dùng iPhone 14 Pro sẽ biết chính xác phần trăm pin mà Always On Display tiêu thụ

Next article