Điện thoạiNgười dùng Đánh giá

Người dùng đánh giá iPhone 13 Pro: Đây là chiếc iPhone đáng mua nhất từ trước tới nay

  0

  Đây là bài đánh giá iPhone 13 của một người dùng sau một tuần sử dụng.

  Về màn hình, thứ thay đổi nhiều nhất và tạo ra trải nghiệm sử dụng mới mẻ nhất trên iPhone 13 Pro, chính là được tích hợp ProMotion với tốc độ làm mới tối đa LÊN ĐẾN 120Hz. Đúng, nhưng rất ít khi nó lên đến 120Hz tối đa. Mình biết nhiều sản phẩm Android cũng có màn hình biến thiên LTPO, nhưng cách làm của chúng chỉ là biến thiên theo nội dung, và chỉ cần người dùng chạm tay vào màn hình, thì ngay lập tức nó sẽ nhảy lên 120Hz.

  Với iPhone, Apple còn dựa vào một tham số khác, đó là tốc độ vuốt của ngón tay trên màn hình để xác lập tần số quét phù hợp. Nghĩa là khi màn hình đang ở tốc độ tối thiểu 10Hz, bạn chạm tay vào thì nó vẫn sẽ giữ ở 10Hz, và khi bạn bắt đầu vuốt chậm, nó sẽ là 30, 60Hz, và sẽ nhảy lên 120Hz khi vuốt nhanh. Ngược lại, khi tốc độ cuộn chậm dần đi, nó cũng sẽ giảm tốc độ làm mới theo. Điều này cho phép màn hình ProMotion của iPhone mang lại khả năng tiết kiệm pin còn tốt hơn là màn hình 60Hz tiêu chuẩn.

  Về pin, vì nó liên quan trực tiếp đến màn hình ProMotion, thì như đã nói, và cũng như các Youtuber đã test, thì mặc dù dung lượng pin của 13 Pro ít hơn 13 tiêu chuẩn, nhưng 13 Pro luôn chiến thắng 13 về pin, chính là nhờ ProMotion. 120Hz LTPO của Android có thể hao pin hơn, nhưng ProMotion của Apple chứng minh điều ngược lại, nên để mà nói, Apple đặt cho nó một cái tên là hoàn toàn xứng đáng. Và như cá nhân mình sử dụng, với tác vụ thông thường và không game, iPhone 13 Pro của mình có thể trụ được đến 10 tiếng 3 phút onscreen mà chỉ tiêu hao 79% pin, 21% pin còn lại mình dùng nó để chơi game trước khi đi ngủ, nên nếu để mà dùng bình thường đến khi 0%, thậm chí với Low power mode thì 12 tiếng onscreen là có thể đạt được.

  Thời lượng pin như vậy có thể nói là vượt quá mức sử dụng bình thường một ngày nếu là ngày làm việc, còn hôm đó là ngày nghỉ nên mình mới dùng nhiều đến vậy, chứ không một ngày mình chỉ onscreen 5 tiếng là nhiều. Năm nay, chê gì thì chê, nhưng ProMotion và pin là 2 thứ không thể chê nổi trên iPhone 13 Pro/Pro Max. Màn hình và pin là 2 thứ thay đổi nhiều nhất, đáng tiền nhất và cũng là nổi bật nhất nếu bạn có ý định nâng cấp.

  Còn những yếu tố khác, thì…dĩ nhiên vẫn được nâng cấp hơn so với năm ngoái. Con chip A15 Bionic mạnh mẽ hơn, tiết kiệm pin hơn, camera tốt hơn. À riêng về camera, thì mình có một góc nhìn khác. Vốn dĩ camera không phải thứ mình dùng hàng ngày, nghe thì vô lý nhưng đúng là vậy, chỉ khi nào đi chơi, cà phê các kiểu mình mới dùng đến camera thôi. Và các tính năng mới, cá nhân mình cho rằng Photographic style là vô dụng nhất, ít nhất là với người Việt, vì bao đời nay chúng ta đã quen với việc chụp ảnh xong add filter, hoặc sử dụng app bên thứ 3, nên việc có thêm các bộ lọc màu Photographic style là một điều gì đó khá dư thừa và vô nghĩa.

  Tiếp theo là Cinematic mode, khá lem nhem và cũng chỉ tốt nhất khi quay phong cảnh, sẽ có độ sâu đẹp mắt hơn, nhưng lại bị hạn chế tốc độ khung hình và độ phân giải chỉ ở 1080p/30fps, nên vô dụng thứ 2 nhưng vẫn còn dùng được. Và tính năng hữu dụng nhất là Macro, không hẳn là nó hữu dụng, nhưng nó sẽ giúp khắc phục được một vấn đề mà cảm biến lớn gặp phải, đó là không thể lấy nét quá gần được, lúc này Macro sẽ là cách giúp chúng ta tiếp tục dí sát vào vật thể để chụp. Ai từng dùng 12 series, đặc biệt là 12 pro max sẽ cảm thấy khó chịu với việc không thể lấy nét gần, thì giờ đây Macro sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

  Về thiết kế và cảm giác cẩm nắm, iPhone 13 Pro (6.1″) năm nay sở hữu cụm camera to y hệt với phiên bản Max (6.7″), nên nhìn đi nhìn lại thì mình vẫn thấy nó là một sự lạc quẻ, to quá mức trên kích thước của nó. Nó chiếm hơn 1/2 chiều rộng mặt lưng đấy các bạn, rất to và dày. Nó dày đến mức nếu bạn mua một chiếc ốp mỏng, thì chắc chắn nó vẫn phải làm lồi phần bao quanh camera lên, và…nó vẫn cập kênh khi để trên bàn. Vậy là, dùng ốp mỏng thì vẫn cập kênh, dùng ốp dày thì lại…quá nặng.

  Cảm giác cầm nắm thì có phần hơi cấn tay hơn do nó nặng hơn, tì vào tay nặng hơn nên cấn hơn. Nhưng điểm cộng là Apple đã di chuyển cụm các phím vật lý xuống thấp hơn cho người dùng dễ thao tác. Từ iPhone X đến nay, mỗi năm Apple lại dịch chuyển cụm phím này xuống một tí, và giờ thì nó chính xác là rất vừa tay và thoải mái để bấm vào. Một điểm cộng nho nhỏ.

  iphone13

  Và tổng kết lại, iPhone 13 pro theo mình là chiếc iPhone đáng mua nhất từ trước đến nay, mang trong mình đầy đủ những công nghệ cần thiết, bắt trend, kích thước vừa đủ, thời lượng pin hơi trâu quá mức cần thiết, và mức giá tốt hơn so với phiên bản Pro Max. 6.1 inches là đủ rộng, nhưng cũng đủ gọn gàng để mang theo bên mình. Nó đã chạm đến mức hoàn hảo của một chiếc smartphone thông thường để sử dụng rồi, và cũng là một trong những chiếc smartphone tốt nhất bạn có thể mua ngay bây giờ.

  *Note: những điểm yếu khác thì mình không nói tới, vì thật ra ai dùng iPhone là đã chấp nhận nó rồi, ví dụ như tai thỏ, FaceID, là những điểm yếu mà…năm nào cũng chê rồi ấy mà ^^

  Nguồn: Bài đánh giá của bạn Duong Hong Son của group Vật Vờ Studio. Hãy tham gia group để trao đổi và bàn luận các vấn đề công nghệ với chung mình nhé.

  You may also like