Tin tức

Mua Laptop nội địa Trung Quốc: Cẩn thận vì có thể không lên được Windows 11

0

Hôm qua Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11. Người dùng có thể trải nghiệm Windows 11 chính thống bằng cách nâng cấp qua Windows Update nếu thiết bị của họ đạt được các yêu cầu đến từ Microsoft. Một trong các yêu cầu để chạy được Windows 11 là máy tính phải hỗ trợ cấu hình TPM 2.0 mới nhất hiện nay.

TPM là chuẩn mã hóa quốc tế và chip TPM là một linh kiện trong bản mạch chủ sẽ cho phép phần cứng máy tính tuân theo tiêu chuẩn này. Chip TPM không chỉ giúp bảo vệ máy tính khỏi sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài, mà còn giúp một số phần mềm thực hiện các tác vụ mã hóa bảo mật.

Một chính sách từ chính phủ Trung Quốc năm 1999 đã cấm các chip TPM của nước ngoài do mối lo ngại về an ninh quốc gia và chỉ chấp nhận các sản phẩm tương tự do trong nước tự phát triển. Đây là một nỗ lực của Trung Quốc này trong cuộc chạy đua thiết lập tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu với Mỹ. Tuy nhiên việc không trang bị chip TPM, các máy tính Windows của Trung Quốc có thể gặp khó khăn, thậm chí không lên được Windows 11.

Windows 11 yêu cầu TPM để nâng cấp lên


Trích lời một người dùng trên Weibo: “Hôm nay là ngày Microsoft phát hành Windows 11. Nhưng các laptop Dell bán ở Trung Quốc đã bị loại bỏ chip TPM theo chính sách của Trung Quốc. Do vậy chúng tôi không thể cài đặt nó. Hy vọng sẽ có một phiên bản Windows 11 dành riêng cho thị trường Trung Quốc.”

Theo nhiều nhà phân tích cho rằng Microsoft sẽ sớm đưa ra những giải pháp ưu tiên cho người dùng tại Trung Quốc. Himani Mukka, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Canalys cho biết, chính phủ Trung Quốc có các yêu cầu khắt khe để đảm bảo các thành phần của chip TPM được sản xuất tại Trung Quốc và có thể kiểm soát. Nhưng “rất có thể Microsoft sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề này … phải thừa nhận là thị trường Trung Quốc quá rộng lớn với Microsoft để khiến họ phải thực hiện các nhượng bộ trong gói sản phẩm mà mình cung cấp.”

Tại thị trường Trung Quốc, Windows hiện tại là hệ điều hành cho máy tính phổ biến nhất và Trung Quốc cũng là thị trường PC lớn nhất cả nước. Trong quý hai năm nay, đã có 19,4 triệu thiết bị PC được xuất xưởng tại Trung Quốc.

Nếu thực sự muốn lên Windows 11, người dùng vẫn sẽ có lựa chọn khác!!!

Vì một số lý do, laptop tại nội địa Trung Quốc không chỉ có một cấu hình tốt hơn mà còn có một mức giá tốt hơn rất nhiều so với các thị trường khác, nhất là những thiết bị đến từ Lenovo. Do đó, những chiếc laptop nội địa Trung Quốc cũng được rất nhiều người dùng từ Việt Nam đặt mua về. Tuy nhiên với tình trạng hiện tại, những người dùng đã mua những chiếc máy nội địa này cũng đang “khóc dở, mếu dở” vì không được trải nghiệm Windows 11 mới nhất.

“Quốc lap” Lenovo Yoga Slim 7 Pro được rất nhiều anh em lựa chọn mua từ thị trường nội địa Trung Quốc


Tuy nhiên không phải là cũng không có cách. Đã xuất hiện nhiều công cụ để giúp các thiết bị vượt qua được bài kiểm tra TPM của Windows 11. Nhưng để sử dụng các công cụ này đòi hỏi người sử dụng phải có ít nhiều hiểu biết về công nghệ. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng công các công cụ này, họ có thể sẽ phải đánh đổi một số thứ, nhất là khả năng bảo mật. Giá rẻ kéo theo đó cũng sẽ là sự đánh đổi, một lời khuyên cho người dùng là hãy cứ mua một thiết bị chính hãng tại Việt Nam để có được sự hỗ trợ tốt nhất, lâu dài nhất.

Xem thêm các video về công nghệ trên kênh youtube của Vật Vờ Studio


Samsung ra mắt TV: Nhìn như bức tranh, giá từ 17 triệu đồng

Previous article

Xiaomi Mi Pad 5: Chiếc tablet quá ngon trong phân khúc 8 triệu đồng

Next article