Góc nhìn

Mùa hè nóng bức, bảo quản điện thoại sao cho hợp lý?

0

Nhiệt độ được xem là “kẻ thù” lớn nhất trên các thiết bị điện tử nói chung cũng như điện thoại nói riêng. Việc thường xuyên tiếp xúc và sử dụng điện thoại dưới ánh nắng hay nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đáng kể tới trải nghiệm cầm nắm của người dùng. Lâu dài, điều này tác động trực tiếp tới độ bền cũng như tuổi thọ các linh kiện bên trong thiết bị. Dưới đây là một vài phương pháp bảo quản và sử dụng điện thoại trong những ngày hè nắng bức.

điện thoại nóng

Sạc điện thoại một cách thông minh

Về cơ bản, nếu ở trong môi trường phòng có điều hoà, người dùng có thể sạc điện thoại bình thường mà không sợ máy bị quá nóng. Thế nhưng, nếu phải sạc trong môi trường phòng tiêu chuẩn hay tại các địa điểm công cộng, người dùng nên lưu tâm một số điều dưới đây.

Thứ nhất, hạn chế tối đa việc sạc điện thoại khi kẹp trong chăn hay gối hay đặt dưới đệm. Khi này, lượng nhiệt sinh ra trong quá trình sạc sẽ khó lưu thông hơn do chăn, gối đều là những vật liệu cách nhiệt kém. Về lâu dài, điều này ảnh hưởng xấu đến độ bền thiết bị, thậm chí gây cháy, nổ ngoài ý muốn. Chính Apple cũng đã cảnh báo hành động này trong trang hỗ trợ của hãng.

Thứ hai, sử dụng củ sạc được tặng kèm theo thiết bị. Nếu không có, người dùng có thể lựa chọn các bộ sạc từ những thương hiệu bên thứ ha uy tín như UGREEN, ANKER hay RAWPower. Thêm vào đó, với người dùng các mẫu iPhone từ 5 đến 14 Pro Max, người dùng nên chọn cáp sạc có chứng nhận MFi (Made for iPhone) để đảm bảo an toàn.

Cố gắng bảo quản thiết bị ở nơi thoáng mát

Các thiết bị điện tử đều được thiết kế để hoạt động được cả dưới môi trường nắng nóng hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên, người dùng nên cố gắng bảo quản thiết bị ở những nơi thông thoáng để đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất.

Đầu tiên, tuyệt đối không được đặt điện thoại trong cốp xe máy. Đây là khu vực kín gió và rất dễ sinh nhiệt nếu xe tiếp xúc dưới trời nắng. Trên thực tế đã từng có những vụ cháy xe máy xảy ra do điện thoại nằm bên trong cốp bất ngờ phát nổ. Tương tự, người dùng cũng không nên đặt điện thoại trên táp lô hay các khu vực tiếp xúc với ánh nắng trên ô tô.

Tiếp theo, hạn chế sử dụng các tác vụ nặng khi máy quá nóng. Nếu muốn chơi game hay render video, hãy đảm bảo thiết bị của mình được đặt trong môi trường thoáng mát nhất có thể như phòng điều hoà hay nơi có bóng râm. Một giải pháp khác cho vấn đề trên là người dùng có thể sử dụng quạt sò lạnh. Với giá chỉ từ 200 – 300 nghìn đồng, đây là món đồ hợp lý dành cho game thủ hoặc những ai phải liên tục sử dụng điện thoại trong điều kiện nóng bức.

Ngoài ra, luôn luôn ưu tiên kết nối Wi-Fi khi có thể. Sở dĩ như vậy là do kết nối 4G hay 5G thường sử dụng rất nhiều tài nguyên của máy, khiến thiết bị nhanh chóng nóng lên và hao pin hơn. Tại các thành phố lớn, đa phần nhà hàng quán cafe hay bến xe đều cung cấp điểm phát sóng Wi-Fi miễn phí, giúp người dùng truy cập một cách dễ dàng. Thêm vào đó, người dùng có thể vô hiệu hoá các kết nối không cần thiết như GPS hay tự động đồng bộ hoá dữ liệu.

iPhone có thể tạm dừng sạc nếu thiết bị quá nhiệt

Cuối cùng, nếu sử dụng điện thoại liên tục dưới thời tiết nóng bức, thiết bị có thể phát ra cảnh báo quá nhiệt. Với iPhone, thông báo có dạng “iPhone cần hạ nhiệt trước khi bạn có thể sử dụng”. Còn với điện thoại Xiaomi, đó là “Chờ cho đến khi thiết bị nguội đi để có thể sử dụng tính năng này”.

Khi đó, người dùng cần tạm dừng tất cả các tác vụ nặng, khiến thiết bị quá nhiệt. Hãy tháo tất cả ốp lưng (nếu có), đặc biệt là các mẫu ốp da hay ốp vải, vốn tản nhiệt kém. Sau đó, áp dụng các biện pháp như di chuyển vào nơi có bóng râm, điều hoà hay lắp quạt sò lạnh để nhanh chóng hạ nhiệt độ thiết bị xuống mức có thể sử dụng được.

Từ hôm nay, Galaxy S21 series đã có One UI 6.1, nhưng lại thiếu hầu hết các tính năng AI

Previous article

MSI xác nhận việc loại bỏ card AMD Radeon ra khỏi cửa hàng bán lẻ

Next article