Tips & Tricks

Một loạt phương pháp cải thiện thời lượng pin trên điện thoại Android

0

Pin là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một chiếc điện thoại thông minh hiện nay. Tuy nhiên, do giới hạn về phần cứng, các hãng không thể trang bị một viên pin quá lớn lên cho máy. Vậy nên, người dùng có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây để kéo dài thời lượng pin trên điện thoại Android của mình.

Xác định ứng dụng gây hao pin

Hiện tại, các phiên bản Android đều cung cấp các công cụ để giúp người dùng xác định các ứng dụng đang tiêu tốn quá nhiều thời lượng pin. Đây là cách để bạn truy cập các thông tin này:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên thiết bị của bạn.
 • Bước 2: Tìm đến phần Pin.
 • Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng cùng tỷ lệ phần trăm sử dụng pin tương ứng của chúng. Các ứng dụng liên tục xuất hiện ở đầu danh sách với tỷ lệ phần trăm sử dụng pin cao có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hao pin trên thiết bị.

Quản lý hoạt động nền

Sau khi xác định được các ứng dụng có mức tiêu thụ pin cao, bạn có thể thực hiện các cài đặt để hạn chế hoạt động trong nền của chúng. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn có thể tùy chỉnh lại ứng dụng:

 • Hạn chế hoạt động nền: Hầu hết các thiết bị Android đều cho phép bạn hạn chế hoạt động nền cho từng ứng dụng. Điều này sẽ hạn chế khả năng chạy các tiến trình hoặc làm mới dữ liệu trong nền. Do đó, bạn hãy mở phần “Pin” trong Cài đặt, nhấn vào từng ứng dụng cụ thể và kích hoạt chế độ “Hạn chế hoạt động trong nền”.

Ảnh: PC Mag

 • Tắt các thông báo không cần thiết: Thông báo liên tục không chỉ gây mất tập trung mà còn làm ảnh hưởng đến thời lượng pin. Do đó, bạn hãy thiết lập lại cài đặt thông báo cho từng ứng dụng và tắt thông báo cho những ứng dụng mà bạn cho là không cần thiết. Điều này có thể được thực hiện ngay trong cài đặt ứng dụng hoặc thông qua menu cài đặt thông báo của thiết bị.
 • Xóa bỏ các ứng dụng không sử dụng: Những ứng dụng này có thể âm thầm tiêu thụ pin ở chế độ nền, ngay cả khi bạn không mở chúng trong một thời gian. Do đó, hãy xem lại danh sách ứng dụng đã cài đặt và xóa các ứng dụng mà bạn không còn sử dụng.

Tối ưu hóa cài đặt cho ứng dụng Google

Mặc dù các ứng dụng và dịch vụ của Google cung cấp rất nhiều công cụ hữu ích nhưng một số tính năng có thể ảnh hưởng tới pin. Dưới đây là các cài đặt cụ thể cho ứng dụng Google mà bạn có thể thực hiện để có thời lượng pin tốt hơn:

 • Google Diagnostics: Tính năng này sẽ thu thập dữ liệu về việc sử dụng thiết bị và ứng dụng để giúp Google cải thiện trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, nó cũng có thể chạy các báo cáo chẩn đoán ở chế độ nền, gây tiêu tốn thời lượng pin. Do đó, bạn hãy điều hướng đến Cài đặt > Google > Sử dụng và chẩn đoán rồi tắt tùy chọn này.
 • Dịch vụ định vị: Công cụ này rất cần thiết cho các ứng dụng như bản đồ và điều hướng. Tuy nhiên, việc liên tục kích hoạt dịch vụ định vị có thể làm tiêu hao pin trên thiết bị. Do đó, khi không cần thiết, bạn hãy điều chỉnh cài đặt vị trí thành chế độ “Tiết kiệm pin”, sử dụng kết hợp Wi-Fi, mạng di động và GPS để xác định vị trí đồng thời giảm thiểu tác động đến dung lượng pin.
 • Tự động cập nhật ứng dụng: Mặc dù việc tự động cập nhật ứng dụng đảm bảo bạn luôn có các tính năng và bản vá bảo mật mới nhất nhưng chúng có thể diễn ra ở chế độ nền và tiêu tốn pin. Bạn có thể chọn cập nhật ứng dụng theo cách thủ công hoặc đặt chúng chỉ cập nhật khi đang kết nối với Wi-Fi để giảm thiểu hao pin do sử dụng dữ liệu.

Những cài đặt khác giúp tiết kiệm pin 

Dưới đây là một số phương pháp bổ sung có thể góp phần kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android của bạn:

 • Điều chỉnh độ sáng màn hình: Màn hình là nguồn tiêu thụ pin chính. Giảm mức độ sáng màn hình có thể cải thiện đáng kể tuổi thọ pin. Do đó, bạn hãy bật độ sáng tự động bất cứ khi nào có thể hoặc điều chỉnh độ sáng thủ công đến mức đủ dùng.
 • Bật Chế độ tiết kiệm pin: Hầu hết các thiết bị Android đều cung cấp chế độ tiết kiệm pin giúp giảm hoạt động chạy nền, hạn chế hiệu suất và tối ưu hóa việc sử dụng pin. Đây là chế độ lý tưởng cho những trường hợp bạn cần tiết kiệm pin.
 • Tắt Bluetooth và Wi-Fi khi không sử dụng: Việc bật Bluetooth và Wi-Fi liên tục có thể góp phần gây hao pin. Do đó, bạn hãy tạo thói quen tắt các tính năng này khi không sử dụng chúng.
 • Sử dụng Chế độ tối: Một số phiên bản Android và nhiều ứng dụng hiện nay đều cung cấp giao diện nền tối. Chế độ này làm giảm lượng ánh sáng trắng phát ra từ màn hình, từ đó giúp cải thiện thời lượng pin đặc biệt là trên các thiết bị có màn hình OLED.
 • Tự động đồng bộ hóa: Chức năng này cho phép các ứng dụng tự động đồng bộ hóa dữ liệu ở chế độ nền. Điều này có thể hữu ích cho các ứng dụng như email hoặc mạng xã hội nhưng cũng có thể gây hao pin. Do đó, bạn hãy kiểm tra lại và tắt nó cho các ứng dụng mà việc đồng bộ hóa dữ liệu nền không quan trọng.
 • Luôn cập nhật phần mềm: Việc chạy các phiên bản phần mềm lỗi thời trên thiết bị của bạn đôi khi có thể dẫn đến sự hoạt động kém hiệu quả, góp phần gây hao pin. Việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành Android và các ứng dụng đã cài đặt sẽ giúp bạn được tối ưu từ các bản sửa lỗi và có thời lượng pin tốt nhất.

Theo GizChina

Chính Apple ra cảnh báo người dùng về việc sạc iPhone qua đêm

Previous article

Mua iPhone Xs trong năm 2024: đây là 3 điều phải đánh đổi!

Next article