Tin tức

“Mổ bụng” Macbook Pro M2: quá giống Macbook Pro M1

Macbook Pro M2
0

Vừa qua, Apple đã bắt đầu mở bán chiếc Macbook Pro M2 ngay sau sự kiện ra mắt tại WWDC 2022. Ngay lập tức, iFixit đã tiến hành “mổ bụng” thiết bị để khám phá các linh kiện bên trong. Kết quả đúng như dự đoán, ngoài con chip M2, chiếc máy này gần như không khác gì so với Macbook Pro M1 2020.

Ở bên ngoài, Macbook Pro thế hệ mới có thiết kế giống hệt thế hệ trước. Cả 2 đều sử dụng cùng khung máy, Touch Bar và kích thước màn hình. Còn phía bên trong, ngoài chipset và một số linh kiện nhỏ khác, thì phần còn lại của hai chiếc Macbook là giống hệt nhau. Khác biệt đáng kể nhất là ở phần tản nhiệt khi Macbook Pro M2 có dạng hình vuông, còn trên phiên bản M1 thì các góc được bo tròn.

iFixit cho biết, mặc dù họ có thể hoán đổi bo mạch giữa Macbook Pro M2 và M1, nhưng khi mở máy lên thì bàn phím, trackpad và Touch ID đều không hoạt động. Nguyên nhân là bởi Apple đã đăng ký serial của các linh kiện này với cụm mainboard, điều này đồng nghĩa với việc sửa chữa sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Người dùng sẽ không thể thay thế bàn phím hay trackpad mà không thay mainboard, hoặc sử dụng các công cụ nội bộ của Apple để thiết lập lại.

Trước đó, trong video so sánh hiệu năng SSD giữa Macbook Pro M2 và Macbook Pro M1 (phiên bản RAM 8GB + 256GB SSD), Max Tech đã chỉ ra rằng tốc độ đọc ghi của SSD trên Macbook Pro M2 chỉ bằng một nửa so với tốc độ của người tiền nhiệm. Nguyên nhân là bởi sự khác biệt từ các chip nhớ NAND Flash được Apple sử dụng trên mỗi sản phẩm là hoàn toàn khác nhau. Trên Macbook Pro M1, có tới hai chip nhớ NAND 128GB được ghép lại cho tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn. Trong khi đó trên MacBook Pro M2, chỉ có 1 chip nhớ NAND 256GB. iFixit cũng đã xác nhận lại điều này và phỏng đoán rằng đó là hậu quả trực tiếp của tình trạng khan hiếm linh kiện.

Lãnh đạo Samsung: Galaxy Note sẽ xuất hiện thông qua các mẫu Galaxy S hàng năm

Previous article

Ra mắt gần 1 năm, Apple vẫn tăng 25% giá iPhone 13 tại Nhật Bản

Next article