Tin tức

Mercedes làm ô tô điện có thể đi 1000km với 1 lần sạc, có cả pin mặt trời trên nóc

0

Từ trước tới nay, ô điện luôn có một điểm yếu cố hữu là quãng đường di chuyển ngắn nên tính linh hoạt không bằng xe chạy dầu/xăng. Tuy nhiên các ông lớn trên thị trường xe hơi đang không ngừng nghiên cứu và phát triển để có thể tối đa hóa quãng đường đi được trong 1 lần sạc. Mercedes là một trong số đó khi thương hiệu này vừa hé lộ một mẫu ô tô điện có thể đi được khoảng 1.000km chỉ duy nhất trong 1 lần sạc. 

Vision EQXX là tên gọi của chiếc xe này, tuy nhiên Mercedes nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là ý tưởng và hãng chưa có kế hoạch sản xuất cụ thể. Tuy nhiên, nếu nó được đưa vào sản xuất hàng loạt thì chiếc xe này sẽ vượt qua những đối thủ như Lucid Air (836 km) và Tesla Model S Long Range Plus (646km) về khoảng cách đi được trong 1 lần sạc. Với quãng đường lên tới 1000km trong 1 lần sạc thì nó sẽ đủ cho bạn di chuyển từ Thủ đô Hà Nội vào Đà Nẵng.

Vision EQXX sẽ tiêu tốn 1kWh để đi được quãng đường 9km và khoảng 100km với chưa đến 10 kWh. Phải nói rằng đây là một con số không tưởng với một chiếc xe chạy điện trên thị trường. Mặc dù pin của chiếc xe này có kích thước bằng một nửa và nhẹ hơn 30% so với pin trên chiếc EQS (một mẫu xe điện khác của Mercedes), tuy nhiên, nó vẫn có công suất gần 100 kWh. Hơn nữa, Vision EQXX còn được trang bị thêm những tấm pin mặt trời siêu mỏng trên trần xe nên có thể tăng thêm phạm vi lên tới 25 km.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Mercedes đã làm việc với các kỹ sư chuyên về xe công thức 1 để giảm chất thải và trọng lượng bằng cách cắt bỏ vật liệu thừa, vì vậy bánh xe của Vision EQXX được làm bằng magiê và đĩa phanh được chế tạo bằng hợp kim nhôm. Ngoài ra, chiếc xe này cũng sử dụng các vật liệu tái chế và thực vật nên trọng lượng của nó chỉ ở mức 1.750 kg.

Về nội thất, hệ thống thông tin giải trí của Vision EQXX có một màn hình 8K LED 47,5 inch. Giống như Hyperscreen trên bản EQS, nó kéo dài gần như toàn bộ chiều rộng của cabin. Nhà sản xuất đã làm việc với hệ thống ô tô NAVIS để cho ra đời một hệ thống định vị với khả năng xem vệ tinh. Các câu lệnh trợ lý như “Hey Mercedes” cũng được tích hợp vào hệ thống thông tin giải trí.

OnePlus tự công bố thông số của OnePlus 10 Pro trước ngày ra mắt

Previous article

Bảo vệ môi trường: Samsung sản xuất điều khiển TV sạc bằng sóng vô tuyến !

Next article