Tips & Tricks

Mẹo bảo quản điện thoại, máy tính trong mùa nồm ẩm

0

Nồm ẩm là trạng thái thời tiết đặc trưng của miền Bắc với nền nhiệt thấp và độ ẩm cao. Chúng chính là “thủ phạm” khiến các thiết bị điện tử trong nhà như điện thoại, máy tính dễ hỏng hóc, chập cháy hơn. Vậy, chúng ta cần làm gì để bảo vệ và hạn chế đồ điện tử trong thời tiết nồm ẩm?

Bảo quản nơi khô ráo

Trên thực tế, rất khó để tìm thấy một vị trí khô ráo bên trong nhà. Với laptop, bạn nên hạn chế đặt chúng dưới sàn nhà, cạnh cửa sổ hay cửa ra vào. Còn với điện thoại, hạn chế bảo quản chúng tại những nơi dễ nhận ẩm, chẳng hạn như nóc tủ lạnh, tủ kính hay trong phòng tắm.

Các chuyên gia khuyến nghị khoảng cách phù hợp để đặt các thiết bị điện từ là cách 10 – 15 cm với tường và cách sàn nhà tối thiểu 80cm. Tất nhiên, khoảng cách này có thể tăng giảm tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết và độ ẩm trong nhà.

Thường xuyên lau chùi, vệ sinh

Việc thường xuyên lau chùi, vệ sinh thiết bị điện tử sẽ giúp chúng luôn được khô ráo, ngoài ra bạn có thể ngay khi chúng có dấu hiệu bị ẩm và có cách xử lý kịp thời.

Đối với điện thoại, máy tính, chúng ta cần lau chùi màn hình, mặt lưng bằng một tấm vải mềm. Với các vị trí dễ vào nước như cổng sạc hay cổng kết nối, bạn có thể sử dụng một chiếc tăm bông, tẩm cồn sau đó lau nhẹ xung quanh khu vực đó. Còn đối với các thiết bị điện tử khác, bạn có thể phối hợp nhiều cách vệ sinh khác nhau, từ sử dụng máy sấy cho đến đặt một gói hút ẩm vào bên trong.

Đóng cửa và sử dụng điều hoà

Một số người có thói quen mở cửa và bật quạt với mục đích giúp không gian phòng trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn. Trên thực tế, cách làm này hoàn toàn phản tác dụng khi có thể khiến tình trạng nồm ẩm trở nên tồi tệ hơn.

Thay vào đó, bạn nên đóng cửa và khởi động điều hoà ở chế độ hút ẩm. Đa số các mẫu điều hoà hiện nay đều có tính năng hút ẩm (Dry), cho phép thiết bị khử hơi nước và giúp không gian phòng trở nên thông thoáng hơn. Để sử dụng, bạn cần khởi động điều hoà và chọn biểu tượng hình giọt nước “Dry” trên điều khiển.

Cách xử lý khi điện thoại, laptop bị ẩm

Trên thực tế, các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính nếu không được sử dụng trong thời gian dài có thể bị ẩm, vào nước, đặc biệt trong thời tiết nồm ẩm hiện tại. Nếu bạn cố tình khởi động lên, chúng có thể bị chập điện, hỏng hóc và hoàn toàn có thể gây cháy nổ.

Để xử lý tình trạng trên, bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô lượng ẩm còn tồn đọng trên thiết bị. Với các thiết bị nhỏ hơn như điện thoại chẳng hạn, bạn có thể đặt chúng trong các môi trường khô ráo, ví dụ như trong thùng gạo hay gói hút ẩm. Và trên hết, hãy đảm báo các thiết bị trên đã hết ẩm trước khi khởi động và tiếp tục sử dụng.

Hướng dẫn dùng TrollStore: cài đặt ứng dụng ngoài trên iPhone, iPad không cần jailbreak

Previous article

Thực hư chuyện bộ nhớ hệ thống của Galaxy S23 series chiếm tới 60GB

Next article